Bỏ phố về rừng làm farmstay không phải là buông bỏ nhịp sống gấp gáp mà đó là công việc tất bật

14/04/2022 08:32 AM | Kinh doanh

Bỏ phố về rừng làm farmstay, đó không phải là thú vui an dưỡng dành cho người trẻ muốn buông bỏ lại nhịp sống gấp gáp bận rộn của phố phường. Đó thực sự là công việc đầy tất bật như một người chủ của doanh nghiệp đang phải điều hành, kiểm soát chi phí đầu vào và chi phí đầu ra.

Dịch bệnh khiến xu hướng bỏ phố về rừng càng bùng nổ. Một căn nhà nhỏ, một mảnh vườn rộng đầy đủ các loại rau ăn quả. Sáng mở mắt ra thấy cảnh núi đồi thiên nhiên hùng vĩ, chiều ngắm con suối nhỏ chảy nước róc rách bên hiên nhà. Khung cảnh đó là mơ ước của nhiều người trẻ đang chịu áp lực của nỗi lo cơm áo gạo tiền trong những tháng ngày đóng khuôn 8 tiếng trong văn phòng, đang cảm nhận một cuộc sống mà "nơi cả việc thở cũng làm ta lao lực".

Đã không ít người trẻ lựa chọn bỏ về rừng, để sớm hiện thực hoá giấc mơ của tuổi trẻ. Họ chấp nhận nợ, chấp nhận hi sinh bởi họ thừa nhận rằng: "Nếu không bây giờ thì bao giờ mới có cơ hội". Và họ nghĩ, trải nghiệm cuộc sống giữa thiên nhiên sẽ đáng giá và trân trọng hơn là vòng nhịp mỏi mòn ở phố thị với mức lương cao, với tắc đường và áp lực công việc.

Khi lựa chọn bỏ phố về rừng, nhiều người trẻ nghĩ, sẽ từ giã được căng thẳng, mệt mỏi, sống một cuộc đời thật nhẹ nhàng, giản dị hơn.

Thế nhưng, thực tế lại chẳng hề như vậy. Một số người trẻ chia sẻ rằng, họ nhận ra, bỏ phố về rừng không phải là sự lựa chọn về một cuộc sống nhẹ nhàng bình ổn như những gì đã từng nghĩ. Trái lại, đôi lúc, cuộc sống vùng sâu xa lại trở thành gánh nặng mưu sinh đầy vất vả.

 Bỏ phố về rừng làm farmstay không phải là buông bỏ nhịp sống gấp gáp mà đó là công việc tất bật  - Ảnh 1.

Cuộc sống bỏ phố về rừng chẳng hề dễ dàng. (Ảnh minh hoạ).

Gần 2 năm bỏ phố về rừng, từ bỏ hoàn toàn công việc văn phòng, những dự án lập trình dang dở, Sinh, 33 tuổi thừa nhận, vẫn chưa quen hoàn toàn với công việc mới. Ở thời điểm ngoài 20, cùng vợ lượn qua những cung đường, ngắm căn homestay bình dị giữa thiên nhiên, Sinh và vợ ấp ủ giấc mơ, sẽ có ngày bỏ hết việc phố thị, chỉ cần cuộc sống đơn giản như vậy.

Năm 31 tuổi, khi nghĩ rằng, phải bỏ phố về rừng sớm, phải quyết tâm bởi nếu không sẽ quá muộn, Sinh và vợ bán căn chung cư giữa trung tâm Hà Nội mua hơn 2000m2 đất vùng ven để xây nhà. Muốn trụ được ở vùng ven, Sinh xây homestay bắt đầu cho thuê. Ban đầu, Sinh nghĩ, mô hình farmstay sẽ giúp cả gia đình vừa nghỉ ngơi vừa kinh doanh, duy trì thu nhập.

Thế nhưng, Sinh tâm sự: "Nghỉ ngơi chưa thấy đâu nhưng vất vả là đã có". Để cho thuê được, farmstay phải thiết kế độc lạ, đầy đủ tiện ích. Muốn làm được điều này thì phải bỏ tiền ra thuê thiết kế, tốn kém. Vốn mỏng nên Sinh và vợ tự làm từ A đến Z như: lên ý tưởng, tìm nguyên vật liệu, cùng nhân công xây dựng.

Sau 7 tháng dầm mưa, dậy sớm, thức khuya để tham gia hoàn thiện căn nhà, đến giai đoạn vào vận hành farmstay, Sinh cho biết: "Mọi thứ cũng không hề dễ dàng".

Nếu như trước đây, công việc lập trình viên khiến anh áp lực về thời gian hoàn thành. Hết thời gian, anh có thể trở về nhà dành trọn buổi tối cho gia đình. Cuối tháng, anh nhận lương. Nhưng mở farmstay, tức là đồng nghĩa trở thành chủ của một "doanh nghiệp". Phải cân đối được dòng tiền, xác định chi phí và dòng tiền thuê về. Bởi để vận hành farmstay, hai vợ chồng anh không thể đảm đương hoàn toàn công việc từ A đến Z. Chi phí nguyên vận liệu ăn uống, sửa chữa, bảo hành một số hạng mục như bể bơi… đều phải cần dự trù và tính toán. Đó là chưa kể việc phải tìm nguồn khách đến nghỉ dưỡng.

Anh Sinh cho biết, từ nhân viên văn phòng đến một người "đa zi năng", vừa lao động chân tay, vừa suy tính tìm kiếm dòng khách thuê khiến khoảng thời gian làm việc của anh kéo dài từ sáng đến tối muộn. "Tôi bị sút cân và tóc bạc do suy nghĩ nhiều".

Chưa kể, anh Sinh tâm sự, thời gian đầu, đôi lúc thèm cảm giác ngồi nhâm nhi quán café, hay muốn đi siêu thị, hoặc lúc ốm muốn nhanh chóng tới bệnh viện khiến anh từng muốn bỏ cuộc ở rừng.

"Đến hiện tại, cuộc sống của tôi đã dần ổn định nhưng chưa rõ tương lai thế nào. Đôi lúc tôi nhớ cảm giác đông đúc của phố phường và một bước có thể mua được nhiều thứ. Hai năm bỏ phố về quê mà ai cũng bảo trông tôi già hẳn".

Câu chuyện của anh Sinh điển hình cho khó khăn mà người trẻ quyết định bỏ phố về quê làm farmstay. Thích nghi với cuộc sống mới không hề dễ dàng khi cuộc sống vốn từng quen thuộc với sự tiện ích sôi động của nội thành. Thế nên, không phải người trẻ nào cũng có thể kiên trì với cuộc sống "bỏ phố về rừng" sau khi trải qua những khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner khuyên rằng, trước khi đầu tư farmstay phải đặt câu hỏi vì sao lại muốn đầu tư vào farmstay. Theo ông Quốc Anh, nếu đầu tư mô hình farmstay, cần phải xác định cần mất thời gian 1-2 năm để xây dựng, phát triển thương hiệu cho farmstay. Khi đó mới có dòng tiền và thu lợi nhuận.

Theo Triệu Vương

Cùng chuyên mục
XEM