Bỏ ngay thói quen "ngủ nửa ngày" nếu không muốn lỡ giờ “vàng” khởi động tới thành công!

27/08/2016 11:17 AM | Sống

Từ phu nhân Tổng thống Michelle Obama đến CEO tài năng của Apple đều có thói quen dậy sớm trước lúc rạng đông bởi thời điểm đó đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe và công việc.

Russ Perry (33 tuổi) là cư dân sống tại Scottsdale, bang Arizona. Từ khi Russ lập gia đình, nhiều thử thách mới trong cuộc sống xuất hiện. Chính vì vậy, thức dậy sớm cũng là một phương pháp hay để “chiến đấu” với một ngày bận rộn.

Năm 2015, gia đình anh đón chào cô con gái thứ 3; từ đó, đồng hồ báo thức luôn rung khi kim ngắn đến con số 4. Người sáng lập công ty đồ họa Design Pickle này cho biết, khoảng thời gian từ 4 đến 6h sáng là “thời điểm sắp xếp kế hoạch và tổ chức hợp lý nhất trong ngày”.

Sau khi tỉnh giấc, việc đầu tiên Russ thực hiện là cầu nguyện bởi anh theo Đạo Thiên Chúa, tiếp đến anh sẽ kiểm tra hòm thư, các công việc tài chính doanh nghiệp và đi đến phòng tập gym. Doanh nhân 33 tuổi trở về nhà lúc 6h30, chiều chuộng bản thân bằng một cốc sinh tố sữa với trái cây. Khi ấy một trong những đứa con của anh sẽ thức dậy và Russ bắt đầu “kết thúc không gian riêng của mình”.

Mặc dù các chuyên gia năng suất cho rằng, kiểm tra hộp thư ngay khi “mở mắt” vào buổi sáng có thể đặt bạn vào trạng thái căng thẳng cả ngày”; tuy nhiên, dọn dẹp sạch sẽ hòm thư khiến anh giải tỏa cảm giác lo âu.

“Tôi cảm giác như bản thân đang dẫn trước mọi người”, Russ bày tỏ. Thức dậy sớm đồng nghĩa với việc Perry không thể là một con cú đêm. Chàng trai 33 tuổi này sẽ lên giường với miếng mặt nạ mắt và đeo bít tai lúc 10 giờ tối.

Russ không phải là cá thể duy nhất chọn buổi sáng sớm làm thời điểm vàng để bắt đầu ngày mới. Các giám đốc điều hành thường đón chào bình minh rất sớm. CEO Apple- Tim Cook - được biết đến là một trong những người xuất hiện sớm nhất tại văn phòng và ra về cũng muộn nhất. 3h35 sáng là thời điểm Tim Cook bắt tay vào một ngày mới.

Salie Krawcheck, giám đốc điều hành của Ellevest, một phụ nữ tài giỏi với sự nghiệp lừng lẫy tại phố Wall cũng viết: "Không có khoảng thời gian nào mà mọi việc năng suất hơn lúc 4h sáng”. Phu nhân Tổng thống Mỹ - Michelle Obama - cũng thích bắt đầu ngày mới vào khoảng thời gian này.

Những “con chim đầu ngành” trên không phải tuýp người tham công tiếc việc. Thức dậy sớm, đơn giản chỉ là họ không muốn bị làm phiền hay tiêu khiển bởi công nghệ và truyền thông xã hội. Đôi khi, chỉ đơn giản là họ muốn tìm kiếm sự bình yên và tĩnh lặng trong không gian riêng.

Nhà tâm lí học Josh Davis, giám đốc nghiên cứu tại Neuro Leadership Institute, tác giả của cuốn sách “Two Awesome Hours” với nội dung sử dụng phương pháp khoa học để nâng cao hiệu suất lao động viết: “Khi bạn làm việc trong không gian tĩnh lặng, bạn không bị làm phiền bởi những người khác, hiệu suất công việc do đó tốt hơn và sớm hoàn thành những việc quan trọng”.

Tiến sĩ Davis nói thêm, một trong những thách thức phổ biến nhất ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là khi bước chân vào văn phòng chứng kiến: bàn làm việc bừa bộn, các cửa sổ trình duyệt thư điện tử xuất hiện tự động, thông báo từ điện thoại, Facebook”.

“Bằng việc “mở mắt” lúc 4h, họ sẽ hoàn toàn giải quyết được tất cả các rắc rối trên. Không ai chờ đợi thư điện tử hay cuộc gọi của bạn vào sáng sớm tinh mơ. Không ai cập nhật trạng thái trên Facebook”, ông chia sẻ.

Peter Shankman, doanh nhân 44 tuổi và là nhà diễn thuyết tại thành phố New York, ông thường xuyên ra khỏi giường một vài phút sau 4h. Một tuần 2 lần, Peter sẽ cùng người bạn chí cốt chạy 10 dặm ( tương đương 16km) vòng quanh Manhattan khi mặt trời còn chưa ló rạng.

Sáng sớm, các con đường của thành phố vắng người qua lại, ông nói: “Nếu tôi bận tránh mọi người hay chú ý tới những người đi qua tôi, những ý tưởng hay ho sẽ không thể xuất hiện”. 3 tiếng sau trở về nhà, Peter “tắm, ăn sáng và ngồi vào bàn làm việc”. Mặt trái của việc bắt đầu một ngày mới quá sớm khiến vị doanh nhân này tắt đèn lên giường khi chỉ 8:30 tối. Tuy nhiên, thức dậy sớm cũng mang đến cho anh cơ hội tự tay nấu món trứng ốp la cho cô con gái 3 tuổi vào buổi sáng.

Ngoại ô Chicago, Lauren Milligan cũng bắt đầu khởi động ngày mới khi đồng hồ điểm 4 giờ. Bà bắt đầu thói quen này từ 15 năm về trước, khi sáng lập trang web ResuMAYDAY.com. Người phụ nữ 46 tuổi này rất thích uống café và ngắm nhìn những vì sao dần biến mất trong ánh sáng của một ngày mới. Chồng của bà Milligan là một nhạc sĩ, ông biểu diễn 4 hoặc 5 đêm một tuần, khi ông trở về nhà cũng là lúc bà thức dậy.

Tỉnh giấc sớm đồng nghĩa với việc bạn không phải vội vã và có thể dành riêng cho mình một khoảng yên tĩnh, một thế giới của riêng mình dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi trước khi mọi người thức giấc.

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM