Bộ GTVT kiến nghị giải tán các điểm tụ tập chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt

05/10/2019 09:42 AM | Xã hội

Bộ GTVT kiến nghị UBND một số quận kết hợp cùng Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Ngày 3/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Bộ GTVT kiến nghị giải tán các điểm tụ tập chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt - Ảnh 1.

Những quán cà phê mọc lên ngay bên đường tàu.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồm các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, người dân và du khách hiếu kỳ (chủ yếu là người nước ngoài), tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Các hộ dân có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

"Đây thực sự là thách thức và là nguy cơ, hiểm hoạ tiềm ẩn đối với an sinh, trật tự xã hội" - văn bản nêu rõ.

Bộ GTVT kiến nghị giải tán các điểm tụ tập chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt - Ảnh 2.

Địa điểm được các du khách nước ngoài thường xuyên lui tới.

Để chấn chỉnh tình trạng này và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt, Bộ GTVT kiến nghị UBND các quận tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt tới người dân; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt; chủ trì, phối hợp với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam giải toả dứt điểm các điểm vi phạm từ phía các hộ kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, buôn bán trong lòng đường sắt.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty đường sắt Việt Nam tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt cho người dân, đặc biệt những họp dân sinh sống dọc 2 bên đường tàu, khu vực đường ngang, lối đi tự mở có mật độ giao thông cao.

Trước đó, đầu tháng 12/2018, ở ngõ 10 đường Điện Biên Phủ (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện một quán cà phê nằm ngay trên đường ray tàu hỏa thu hút sự chú ý của nhiều người. Bên cạnh những ý kiến tỏ ra thích thú với các quán cà phê giữa đường tàu này, nhiều người cho rằng đây là hoạt động không an toàn, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm không chỉ cho khách hàng, tàu hỏa đang lưu thông mà còn ảnh hưởng đến hạ tầng đường sắt.

Bắt kịp nhu cầu của du khách, những quán cà phê sát đường tàu khác từ đầu phố Trần Phú đến hết phố Phùng Hưng liên tiếp được mở ra. Hàng ngày, đặc biệt là cuối tuần, quán đông nghẹt khách, chủ yếu là khách Tây. Họ tò mò và muốn trải nghiệm cảm giác đợi chờ đoàn tàu đi qua ngay trước mặt mình với cự ly rất gần.

Dọc các căn nhà hay tiệm cà phê san sát hai bên đường ray đều dán lịch chạy của tàu để người dân và du khách biết đến. Mỗi khi có đoàn tàu sắp chạy qua, thường là trước 15 phút, các chủ quán cà phê hối hả thu dọn bàn ghế, nhắc nhở du khách đứng nép sát vào tường quán để tránh xảy ra tai nạn.

Đoàn tàu đi qua, mọi hoạt động trở về bình thường.

Theo MINH NHÂN, PHƯƠNG THẢO

Từ khóa:  đường tàu
Cùng chuyên mục
XEM