Bộ Giao thông Vận tải: Kiến nghị quản lý App gọi xe như taxi

16/02/2019 10:12 AM | Thời sự

Bộ GTVT đề xuất chọn phương án quản lý mọi xe hoạt đồng dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi.

Bộ Giao thông Vận tải: Kiến nghị quản lý App gọi xe như taxi

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 1077 gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổng hợp lấy ý kiến của các Thành viên Chính phủ đối với Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Công văn của bộ này nêu, trước đó Văn phòng Chính phủ đã gửi phiếu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về đối với nội dung quản lý xe dưới 9 chỗ ngồi theo 2 phương án một là xe hợp đồng, hai là xe taxi .

15/26 thành viên Chính phủ chọn phương án coi app gọi xe là loại hình xe hợp đồng, 8 thành viên Chính phủ chọn phương án gọi app gọi xe là taxi và 3 thành viên Chính phủ không chọn phương án nào và đề nghị đưa ra quy định riêng cho loại hình mới.

Theo Bộ GTVT, quá trình thí điểm ứng dụng xe hợp đồng điện tử (hiện gồm các App gọi xe như Grab, VATO, GoViet, Fastgo, Be… ) đã được thực hiện trong suốt thời gian qua. Qua đó nhằm thực hiện nghiêm việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu thúc đẩy sự đổi mới trong hoạt động vận tải.

Quá trình thí điểm cho thấy, phương thức hoạt động của các App vận tải theo Bộ GTVT tương đối giống với xe taxi.

Cụ thể App gọi xe và taxi cùng chung đối tượng khách hàng, phương thức gọi xe, hoạt động trong đô thị… Với kết quả thí điểm đã chỉ ra những nét tương đồng giữa xe taxi với xe dưới 9 chỗ ứng dụng hợp đồng điện tử.

Cùng với đó là việc để tăng cường công tác quản lý đối với xe dưới 9 chỗ chở khách. Bộ GTVT đề xuất chọn phương án quản lý mọi xe hoạt đồng dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi.

Tuy nhiên việc quản lý loại hình xe taxi Bộ GTVT cũng nhận thấy còn có những hạn chế bao gồm cả việc chưa phù hợp với một số luật hiện nay. Tuy nhiên việc quản lý việc kinh doanh vận tải theo hợp đồng dưới 9 chỗ là xe taxi vẫn đáp ứng được điều kiện thúc đẩy công nghệ trong hoạt động vận tải theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời tạo thuận lợi cho công tác quản lý và không ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân.

Bộ cũng đưa ra phương án nghiên cứu bổ sung quy định “Trong 1 tháng xe ô tô kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng thì mới được coi là taxi. Việc xác định thời gian hoạt động thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình”.

Quy định này nhằm mục đích kiểm soát tình trạng xe taxi đăng ký tại địa phương xung quanh nhưng hoạt động chủ yếu ở thành phố lớn.

Đặc biệt với việc lựa chọn phương án coi loại hình này là taxi  là đem lại sự công bằng, bình đẳng về điều kiện kinh doanh vận tải. Đồng thời giải quyết được vấn đề kiến nghị lâu nay các hiệp hội taxi đã đề xuất

Cũng tại văn bản này, Bộ GTVT cũng đưa ra những ưu điểm nhược điểm nếu coi loại hình này là xe hợp đồng. Cụ thể nếu quản lý xe hoạt động dưới 9 chỗ là xe hợp đồng thì phải bổ sung một số quy định và điều kiện kinh doanh để đảm bảo tính công bằng, phân biệt đối với xe taxi và quản lý chặt loại hình này.

Chẳng hạn xe phải có niên hạn sử dụng không quá 12 năm, phải có quy định gắn bảng điện tử có chữ “Xe hợp đồng” lắp cố định tại vị trí trên mặt táp – lô phía trước bên phải lái xe, DN, hợp tác xã phải tập huấn nghiệp vụ cho lái xe…

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Công Phượng lập công ty riêng, uỷ quyền Viên Minh quản lý và khai thác thương mại

Viên Minh giữ chức vụ Quản lý công ty do được Công Phượng - người đại diện pháp luật uỷ quyền. Cô thay anh điều hành Công ty chuyên về tiếp thị thể thao có tên viết tắt là PM (Phượng Minh - PV).

VinFast bất ngờ miễn phí toàn bộ phí trước bạ cho khách mua hai dòng xe Lux, giá xe sẽ giảm trực tiếp 113-223 triệu đồng

Từ nay cho đến hết năm 2020, khách hàng mua xe VinFast sẽ không phải trả phí trước bạ.

Từ 1/7, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là thông tin vừa được chính thức thông qua tại Nghị quyết 954 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Đọc thêm