Bộ Giao thông chỉ đạo 'nóng' vụ trung tâm đăng kiểm tự ý đóng cửa, hạn chế nhận xe

26/12/2022 16:31 PM | Xã hội

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ghi nhận, gần đây có hiện tượng một số trung tâm đăng kiểm hạn chế nhận xe đến kiểm định, thậm chí đóng cửa không rõ nguyên nhân, làm tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm thêm nghiêm trọng.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm, Sở GTVT các địa phương về đảm bảo hoạt động các trung tâm đăng kiểm phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân.

Theo Bộ GTVT, vừa qua, Công an TPHCM đã khởi tố và bắt tạm giam lãnh đạo, nhân viên của một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn và một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng đó, Cục Đăng kiểm tạm đình chỉ hoạt động một số trung tâm đăng kiểm do có vi phạm trong hoạt động.

Bộ Giao thông chỉ đạo 'nóng' vụ trung tâm đăng kiểm tự ý đóng cửa, hạn chế nhận xe - Ảnh 1.

Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm dịp cuối năm đang diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt tại TPHCM và Hà Nội (Ảnh: Như Ý).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng ghi nhận có hiện tượng một số trung tâm đăng kiểm hạn chế nhận xe đến kiểm định , có trung tâm bất ngờ đóng cửa không rõ nguyên nhân (như Trung tâm đăng kiểm số 50-12D, TPHCM).

Tình trạng trên xảy ra vào thời điểm cuối năm, khi lưu lượng tới hạn kiểm định lớn, dẫn đến hiện tượng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm , ảnh hưởng nhu cầu kiểm định của chủ phương tiện.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm, Sở GTVT các địa phương đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định của các trung tâm đăng kiểm; phát hiện và xử lý kịp thời đối với các đơn vị tự ý dừng hoạt động đăng kiểm không có lý do chính đáng.

Các đơn vị chức năng cũng được yêu cầu quán triệt tới toàn thể người lao động tại các trung tâm đăng kiểm nâng cao trách nhiệm đơn vị, cá nhân thực hiện đúng các quy định về kiểm định phương tiện; không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu; tuyệt đối không để xảy ra ách tắc, chậm trễ trong việc kiểm định phương tiện, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo bộ xem xét, chỉ đạo.

Cục Đăng kiểm được yêu cầu có biện pháp hữu hiệu trong giải toả ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm; khuyến cáo , thông tin kịp thời đến người dân và doanh nghiệp về việc chủ động bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo kiểm định nhanh chóng; ứng dụng công nghệ để người dân đặt lịch, đăng ký kiểm định trước.

Tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cơ quan này vừa lập tổ công tác để kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc. Tổ công tác sẽ hoạt động từ ngày 1/1/2023 tới hết năm. Bên cạnh thanh kiểm tra, giám sát hoạt động đăng kiểm, tổ công tác còn có nhiều vụ ghi nhận và đề xuất bổ sung, sửa đổi quy định pháp luật trong lĩnh vực đăng kiểm.

Lê Hữu Việt

Từ khóa:  đăng kiểm
Cùng chuyên mục
XEM