Bộ GD&ĐT đề nghị tạm dừng cuộc thi online “Chinh phục vũ môn“

09/12/2016 20:07 PM | Sống

Ngày 9.12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương làm việc với TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi "Chinh phục vũ môn".

Liên quan đến lo ngại chính đáng của các bậc phụ huynh xung quanh tựa game online đang được phổ biến tại các trường THCS và tiểu học có tên là "Chinh phục vũ môn", ngày 9.12, Bộ GD&ĐT đã chính thức đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Theo đó, Bộ GD&ĐT khẳng định: Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” với hình thức thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức tổng hợp giành cho học sinh THCS do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng và chủ trì tổ chức từ năm học 2014-2015. Từ hiệu quả của Cuộc thi lần thứ nhất, theo đề xuất của TƯ, sau khi nghiên cứu, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phối hợp với cơ quan này tổ chức Cuộc thi lần II (năm học 2015-2016) và lần III (năm học 2016-2017).

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, giúp các em nắm chắc kiến thức về văn hóa, xã hội và kỹ năng sống. Đồng thời giúp các em nâng cao nhận thức và kỹ năng khai thác hiệu quả internet phục vụ học tập, giải trí và rèn luyện.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Bộ GD&ĐT, cuộc thi còn một số tồn tại, bất cập như thành phần tham gia thi chưa phù hợp; công tác tuyên truyền, tổ chức điều hành Cuộc thi chưa tốt đã gây ra sự lo ngại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của các em học sinh.


Giao diện game Chinh phục vũ môn.

Giao diện game "Chinh phục vũ môn".

Trong một động thái cương quyết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng lập tức yêu cầu Vụ Công tác học sinh - sinh viên báo cáo. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương làm việc với TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng tổ chức Cuộc thi nói trên, tiến hành rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học các vấn đề liên quan đến Cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Vị "tư lệnh" ngành giáo dục yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ chủ động rà soát tất cả các cuộc thi tương tự đang diễn ra hoặc dự kiến sẽ tổ chức, nếu không thiết thực, hiệu quả thì dừng ngay.

Trước đó như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 8.12, anh Trần Trọng An - một phụ huynh có con trai học lớp 5 tại Hà Nội, đã bức xúc chia sẻ trên trang facebook cá nhân 1 bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trong đó có đoạn:

“Tôi viết tâm thư này gửi tới Bộ trưởng vì rất lo lắng về việc nhà trường tổ chức cho học sinh chơi trò chơi trực tuyến (game online) có yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào. Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game “Chinh phục vũ môn” trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web”.

Trong bức tâm thư, anh An cũng tỏ ra nghi ngại về độ an toàn, “độ sạch” của game và lo ngại nếu bị “cài đặt” game online vào trí não (game có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài. Anh An nêu quan điểm rằng, là cơ quan quản lý, Bộ GD&ĐT không nên có văn bản khuyến khích trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi chơi game online.


Công văn số 5551 của Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi Chinh phục vũ môn.

Công văn số 5551 của Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi "Chinh phục vũ môn".

Sau khi bức tâm thư của anh An được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, nhiều bậc phụ huynh đã hốt hoảng giật mình. Họ vội vã kiểm tra lịch sử các trình duyệt thì cũng bất ngờ nhận thấy con mình đã nghiện game này tự bao giờ. Có người còn cho biết, các con được chính cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn lập nick để chơi. Các học sinh luyện chơi, nếu được giải thì sẽ được cấp quận thưởng hoa điểm 10.

“Hiện nay, phụ huynh chúng tôi đã rất vất vả để ngăn chặn con trước nạn “nghiện game” mà giờ lại để cho game công khai vào trường học thế này thật khiến chúng tôi vô cùng lo lắng”, một người có con trai học lớp 8 băn khoăn.

Tuy nhiên, đại diện của Cty CP Tập đoàn giáo dục Egroup - đơn vị sở hữu và phát triển tựa game này - lại khẳng định, các bậc phụ huynh đang có sự hiểu nhầm đáng tiếc. Theo ông Phạm Ngọc Thập, Phó Tổng giám đốc, thì game này đã được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép và hoàn toàn có thể chơi miễn phí.

Theo Long Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM