Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, U40 chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích

27/11/2022 10:46 AM | Sống

Chị Hà đánh giá, chương trình mình đang theo học có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, chị nhận thấy chi phí bỏ ra và hiệu quả nhận được là khá hài lòng.

Philippines là quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai lớn thứ 5 trên thế giới. Đến với đất nước này, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với bất kỳ ai bằng tiếng Anh, không phân biệt trình độ văn hóa, ngành nghề… Đó là lý do những năm gần đây, rất nhiều người, từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm thường lựa chọn Philippines để tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn.

Theo chị Kiều Thị Thu Hà (37 tuổi), nhân viên văn phòng ở Hà Nội, người Philippines tùy thuộc vào trình độ học vấn và vùng miền mà cách phát âm có thể hay hoặc không hay. Tuy nhiên, giáo viên Philippines mà được đào tạo đều phát âm giọng Anh Mỹ rất tốt. Các trường Sư phạm của họ có giáo trình bài bản nên giáo viên của họ dạy hay, kỹ năng sư phạm tốt. Giáo viên của họ đi dạy mọi nơi trên thế giới: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Ả Rập...

Vì thế, mùa hè vừa qua, khi muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, chị Hà đăng ký khóa học kéo dài 1 tháng ở quốc gia này. Tổng chi phí hết 1.500 USD (khoảng 40 triệu đồng). Chị học trong trong một trường có chủ trường là người Hàn Quốc. Học sinh ở đây chủ yếu đến từ Hàn, Nhật, Thái Lan, Mông Cổ… Việc dạy và học được thực hiện dưới áp lực cao. Lúc nào trong phòng tự học cũng thấy các bạn ngồi học miệt mài, nhất là các bạn Hàn Quốc. Trong trường thì khắp nơi dán nội quy "English only".

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, nhân viên văn phòng ở Hà Nội chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích - Ảnh 1.

Chị Kiều Thị Thu Hà (37 tuổi), nhân viên văn phòng ở Hà Nội.

Chị Hà đánh giá, chương trình mình đang theo học có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, chị nhận thấy chi phí bỏ ra và hiệu quả nhận được là khá hài lòng.

Chương trình học

Ban đầu học viên vào trường sẽ có 1 bài test. Tùy thuộc vào kết quả đó và nguyện vọng của bản thân, nhà trường sẽ sắp xếp lớp phù hợp. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào nếu bạn thấy các chương trình không phù hợp, hoặc cần tăng cường kỹ năng gì đó, nhà trường sẽ đổi lớp.

Nói là trường của Philippines nhưng chỉ có giáo viên là người bản xứ, còn toàn bộ chương trình và quản lý là của người Hàn Quốc. Chương trình chỉ có học và học, kèm cặp sát sao đến nơi đến chốn. Đa số các bạn giáo viên Philippines đều hiền lành, dễ mến, nghiêm túc, nhiệt tình giảng dạy.

"Ở Việt Nam mình lười học tiếng Anh lắm nên 1 ngày ở đây có khi bằng mình học 2 tuần ở nhà, mà toàn lớp học 1:1 nên không thể lười được. Nên bố mẹ nào xác định cho con qua đây học tiếng Anh, mong muốn cải thiện tiếng Anh thì đúng chỗ rồi, còn mẹ nào xác định cho con đi vui chơi trải nghiệm du lịch là chính thì không nên chọn ở đây.

Hầu hết các trường ở đây đều có khu quy định chỉ nói tiếng Anh. Kể cả các bạn nhỏ không nói được tiếng Anh, nói với giáo viên bằng tiếng mẹ đẻ hoặc "body language" (ngôn ngữ hình thể), thì cô vẫn nói lại với các con bằng tiếng Anh. Môi trường như vậy để bảo đảm các con không nghĩ và nói tiếng mẹ đẻ nữa", chị Hà chia sẻ.

Cơ bản nội dung các khóa đào tạo của các trường đều tương tự nhau, 1 là khóa học ESL (Họ đào tạo cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết cho mọi lứa tuổi, từ mẫu giáo trở lên cho đến người lớn). Hai là các khóa chuyên sâu (IELTS, TOIEC, TOEFL… Các bạn học khóa này thường có cam kết đầu ra. Ba là tiếng Anh business (thời lượng học sẽ giảm một chút để tạo điều kiện cho học viên làm việc online). 

Các trường khác nhau ở giáo viên (bằng cấp, chất lượng, mức độ gắn bó, cũng như có đào tạo nghiêm túc thường xuyên không...) và việc giám sát thực hiện chương trình đào tạo chặt chẽ. Hầu hết các trường đều tổ chức các buổi ngoại khóa như tập thuyết trình bằng tiếng Anh, giao lưu giữa các nước... hàng tuần.

Ngoài ra còn có các khóa trại hè, khác khóa thường niên ở chỗ: Sẽ tổ chức vào các thời gian nước ta được nghỉ dài, họ nhận học sinh nhỏ tuổi và trông bé luôn không cần ba mẹ đi kèm. Lớp trại hè có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn tuy nhiên giá thì cũng cao hơn tương đối (mức chênh lệch hai khóa học là trên dưới 1.000 USD một tháng) và hơi nhiều học sinh Việt Nam nên sẽ bị nói tiếng Việt nhiều. 

Thời lượng học

Nhìn chung, mỗi ngày sẽ có 8-10 tiết học, mỗi tiết học 50 phút. Bao gồm 1 nửa học 1:1 và 1 nửa học nhóm tầm 3-4 bạn. Chủ yếu và thế mạnh của Phil là các lớp học 1:1. Thời gian học kín từ sáng tới tối. 

"Khóa học của mình là ESL, mình có 8 tiết học bắt buộc từ 9h30 sáng tới 17h25 chiều. Hai tiết buổi tối của mình là không bắt buộc, nhưng với các lớp IELTS thì bắt buộc). Lớp Business tầm 7 tiết học bắt buộc. Lớp buổi tối tự chọn thường sẽ nhẹ nhàng hơn lớp ban ngày, như lớp mình là thường học hát. Với khối lượng bài học như thế này, mình tối mắt tối mũi luôn. Không có rảnh một chút nào cả. Ngoài ra mình còn ở với các bạn Hàn và Trung, chăm chỉ vô đối, không dám lười", chị Hà chia sẻ.

Sinh hoạt

Ký túc xá có nhiều dạng phòng ở khác nhau, nhưng hầu hết sẽ phân 3 khu: Nam, Nữ và Gia đình. Nam nữ không được vào ký túc xá của nhau, muốn gặp nhau thì lên phòng ăn hoặc phòng đọc sách. Khu gia đình dành cho các gia đình cùng đi học. Rất nhiều bà hoặc mẹ là người Hàn Quốc đưa con/cháu qua học.

Ngoài ra, các trường còn có kiểu 3 + 1, tức là 3 học viên khác quốc tịch cùng 1 giáo viên người Philippines sống với nhau trong phòng. Mọi người bắt buộc nói tiếng Anh, nói sai thì cô giáo sẽ sửa. Thậm chí không nói được, dùng body language hay tiếng mẹ đẻ nói với cô, thì cô vẫn nói lại với bạn đó bằng tiếng Anh. Chị Hà chọn ở phòng đơn để tiện cho công việc.

Nhìn chung, ký túc xá đều sạch sẽ, gọn gàng, có người dọn dẹp thường xuyên nên khá ổn. Hầu hết học viên đều là những người có ý thức, và nội quy treo khắp nơi nên không có tình trạng ồn ào, hút thuốc thay bừa bãi.

Về ăn uống thì cơ bản, mỗi bữa thức ăn đủ cơm, canh, thịt, rau. Tuy nhiên, các món ăn đều do người Philippines nấu nên hơi quá ngọt và quá mặn với chị Hà. Chị phải mua thêm rau xanh về nấu.

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, nhân viên văn phòng ở Hà Nội chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích - Ảnh 2.

Quản lý học viên

Hầu hết các trường ở đây quản lý học viên rất chặt, có quy định giờ ra ngoài. Thậm chí như trường chị Hà, nếu không pass bài kiểm tra hàng ngày thì khỏi ra ngoài. Bảo vệ canh cổng 24/24. Cửa lúc nào cũng đóng, an ninh cực tốt.

Chi phí học tập

Gồm 3 phần chi phí: 

1. Học phí + Accomodation (phòng ở, ăn, dọn dẹp...) tầm 1.000 - 1.200 USD/4 tuần (khoảng 25 đến 30 triệu).

2. Phí địa phương (đưa đón, sách vở, giặt là, điện nước, một số chỗ thì họ miễn phí điện nước hoặc giặt là): khoảng 250 USD/4 tuần.

3. Chi phí bản thân (vé máy bay tiền tiêu vặt): Tùy thuộc vào từng thời điểm đặt vé và tiêu vặt.

Ví dụ khóa học của chị Hà là: 1.000 USD học phí + 250 USD phí địa phương + 230 USD vé máy bay (khứ hồi Hà Nội -  Cebu) (cho 4 tuần học). Tổng khoảng 1.500 USD.

Địa điểm học

Nếu chọn thủ đô Manila và khu xung quanh (Clark, Tarlac..) thì ưu điểm là chỉ cần bay một chuyến là tới, nhưng cảnh quan và môi trường sống khá chật chội và hơi "bảo thủ". Baguio thì hơi xa khi di chuyển bằng ô tô, nhưng khí hậu rất tốt, như Đà Lạt.

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, nhân viên văn phòng ở Hà Nội chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích - Ảnh 3.

Chị Hà theo học tiếng Anh ở thành phố Cebu.

Nếu chọn Cebu thì phải bay 2 chuyến nên di chuyển hơi lâu, trường ở đây nhiều hơn và nhộn nhịp hơn. Thành phố Iloilo và các điểm xung quanh thì bắt đầu phát triển mạnh thị trường, nhưng hiện cũng chưa có nhiều học viên Việt Nam.

Nhược điểm

Philippines là nước đang phát triển, vì thế, nếu bố mẹ mong muốn con được trải nghiệm "sang chảnh" thì sẽ thấy thất vọng. Nên xác định qua đây là để học tiếng Anh nghiêm túc, sống với bạn bè quốc tế, nâng cao kỹ năng tự lập để sẵn sàng khi có cơ hội.

Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM