Bỏ đại học để kinh doanh, thanh niên Anh kiếm bộn nhờ mua đi bán lại giày thể thao hàng hiếm theo yêu cầu, săn lùng 10-15 đôi chỉ mất 3h

20/08/2021 14:57 PM | Kinh doanh

Joe Franklin bắt đầu kinh doanh giày thể thao khi mới 12 tuổi. Ban đầu, anh sử dụng số tiền sinh nhật 300 bảng Anh đã tiết kiệm được để mua đôi giày thể thao hiếm và bán lại với giá gấp đôi.

Franklin sống với cha mẹ ở phía tây bắc London, đã bỏ học năm 16 tuổi chỉ với Chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học (GCSE). Anh mắc chứng khó đọc và nói rằng học thuật không phải là điểm mạnh của anh, nhưng mọi người ở trường biết anh có "con mắt kinh doanh" (eye for a deal).

Anh là người có đam mê với giày thể thao. Anh cho biết có rất nhiều người liên hệ yêu cầu mua giày thể thao và hỏi liệu có thể tìm kiếm giày cho họ hay không. Franklin cảm thấy không thể làm điều đó khi đang học đại học. Khi công việc kinh doanh nhanh chóng phát triển, anh quyết định bỏ học.

Vào năm 2018, Franklin ra mắt cửa hàng kinh doanh "5UPPLIED". Cửa hàng có trụ sở tại London, nhưng hầu hết các khách hàng của anh sống ở Nga và Dubai. Franklin nảy ra ý tưởng tìm nguồn cung cấp giày thể thao cho ngôi sao nhạc rap của Vương quốc Anh như Dizzee Rascal, AJ Tracey, Notes và M Huncho.

Cửa hàng không mở cửa cho khách đến mua, Franklin giới thiệu sản phẩm trên tài khoản Facebook, instagram của "5UPPLIED" và chỉ tổ chức các buổi thử đồ theo lịch hẹn cho những khách hàng tiềm năng. Anh cho rằng, điều này tạo nên sự hấp dẫn đối với các nghệ sĩ âm nhạc.

Franklin dễ dàng kiếm được 17.000 bảng Anh lợi nhuận từ đôi Nike Air Mags Back, hay còn được biết đến với cái tên "Back to the Future", khi anh mua với giá chỉ 45.000 bảng. Kể từ khi bắt đầu mua và bán giày thể thao, đôi giày đắt nhất mà anh bán có giá 62.000 bảng.

Thanh niên Anh quốc 16 tuổi bỏ học ĐH, kiếm được hàng trăm triệu đồng/tuần nhờ mua đi bán lại giày thể thao, sở hữu tuyệt kỹ tìm 10-15 đôi giày thể thao quý hiếm chỉ trong ba giờ - Ảnh 1.

Cha mẹ không đồng ý ngay lúc đó để anh bỏ đại học, nhưng Franklin cho biết giờ họ đã nhận ra tính nghiêm túc của công việc kinh doanh.

Công việc kinh doanh đã giúp chàng thanh niên đi khắp thế giới, như đến Los Angeles để giao một đôi giày; hay mất hai giờ để tìm một đôi giày và giao cho khách hàng trên máy bay riêng tại Sân bay Luton (Anh). Một lần khác, khách hàng đã cho Franklin 10 giờ để tìm một đôi giày thể thao Nike SB Dunk Paris trước khi quay trở lại Dubai. Đôi giày được bán với giá lên tới 35.000 bảng Anh.

Chàng trai này cho biết danh tiếng của anh không chỉ được xây dựng dựa vào khả năng tìm nguồn hàng hiếm mà còn thông qua cách một khách hàng yêu cầu anh tìm 10-15 đôi giày thể thao quý hiếm chỉ trong ba giờ.

Đối với anh, việc kinh doanh này được xây dựng dựa trên "sự truyền miệng". Khả năng tìm nguồn cung cấp giày nhờ liên hệ được nhiều nơi như New York, Dubai và Sydney, cũng như nhận được các bản mô phỏng giày (mockups of trainers) sắp ra mắt trong tương lai. Anh cũng thường xuyên theo dõi để cập nhật những xu hướng mới nhất.

Kỹ năng kinh doanh của Joe Franklin đã xây dựng được mạng lưới quan hệ toàn cầu và danh sách những khách hàng đầy tiềm năng. Chàng thanh niên này đã tái đầu tư tất cả số tiền kiếm được vào 5UPPLIED, "sử dụng tiền để kiếm nhiều tiền hơn".

Hiện nay, Joe Franklin kiếm được từ 5.000 đến 20.000 bảng Anh/tuần từ mua bán giày từ bộ sưu tập độc quyền của mình.

Ứng Minh

Cùng chuyên mục
XEM