Bộ Công an thông tin về việc người từng phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam sau khi ra tù

14/05/2019 09:36 AM | Xã hội

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, đang tiến hành rà soát, kiểm tra lại về trường hợp một người từng phạm tội ấu dâm ở Anh nhập cảnh vào Việt Nam sau khi ra tù.

Bộ Công an thông tin về việc người từng phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam sau khi ra tù - Ảnh 1.

Christopher Trinnaman trong bức ảnh chụp với trẻ em Việt Nam. Ảnh: Mirror.


Nước Anh không có thông báo về trường hợp của Christopher Trinnaman

Thông tin về việc Christopher Trinnaman , người từng phải thụ án 4 năm tội ấu dâm chuyển tới Việt Nam sau khi mãn hạn tù đang khiến dư luận hoang mang những ngày qua.

Cụ thể, tháng 11/2018, Trinnaman, nhạc công kèn trombone, được nhìn thấy biểu diễn cùng một dàn nhạc tại Việt Nam. Ông ta còn chụp ảnh với một nhóm trẻ em Việt Nam vây quanh.

Trao đổi với PV vào chiều 13/5, Trung tướng Bùi Mậu Quân, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, đã nắm được thông tin về trường hợp này và đã yêu cầu cơ quan chức năng của Cục tiến hành rà soát, kiểm tra lại việc nhập cảnh vào Việt Nam của Christopher Trinnaman.

Bộ Công an thông tin về việc người từng phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam sau khi ra tù - Ảnh 2.

Christopher Trinnaman. Ảnh: Mirror.


Theo một lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thông tin, căn cứ vào Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (còn gọi là Luật số 47), nếu người nước ngoài có đầy đủ hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế hợp lệ và không nằm trong các trường hợp chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam (theo điều 21 của Luật số 47) sẽ được phép nhập cảnh Việt Nam.

Đối với trường hợp của Christopher Trinnaman, lãnh đạo Cục cho hay, bước đầu theo các thông tin đây là công dân của Vương quốc Anh.

Vị này nói thêm, đối với Vương quốc Anh là một trong 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân với thời hạn 15 ngày.

Nếu công dân Anh nhập cảnh vào trong vòng 1 tháng sẽ được cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam, nghĩa là chỉ cần sử dụng điện thoại, các thiết bị thông minh có kết nối internet có thể khai tờ khai và trong vòng 3 ngày được cấp thị thực vào Việt Nam.

Nếu công dân Anh có cơ quan, tổ chức đứng ra bảo lãnh cho nhập cảnh Việt Nam và không nằm trong số đối tượng chưa cho phép nhập cảnh thì sẽ được nhập cảnh.

"Với trường hợp này, như báo chí đăng tải, đã bị tòa ở Vương quốc Anh xử tù 4 năm về tội ấu dâm, đã ra tù, tuy nhiên, không bị cấm xuất cảnh và không bị cơ quan, tổ chức nào thông báo, đăng ký vào trường hợp chưa đủ điều kiện nhập cảnh nên khó có thể từ chối họ.

Ngoài ra, do nước Anh không có bất cứ thông báo nào về trường hợp này nên cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam cũng không thể biết để lưu ý, có biện pháp xử lý khi xin nhập cảnh", vị này nói và nhấn mạnh, hiện Cơ quan xuất nhập cảnh đang tiến hành tra soát lại thông tin rõ ràng về trường hợp này.

Về câu hỏi Christopher Trinnaman nhập cảnh vào Việt Nam theo diện nào? Vị này trả lời, do hiện tại mới chỉ có tên của người này còn chưa có các thông tin về ngày tháng năm sinh cụ thể nên Cục đang tiếp tục nắm thông tin để kiểm tra lại rõ ràng và sẽ cung cấp đến báo chí.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh cũng đề nghị, trong lúc các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cụ thể về trường hợp trên, người dân cần hết sức cảnh giác, chú ý, nếu phát hiện người này vẫn còn ở Việt Nam và có việc làm bất thường liên quan đến trẻ em cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, làm rõ.

Đã nghỉ việc tại dàn nhạc ở Việt Nam từ tháng 4/2019

Cũng trao đổi với PV trong chiều 13/5, đại diện một giàn nhạc giao hưởng ở Việt Nam xác nhận, Christopher Trinnaman từng tham gia làm cộng tác viên nhạc công tại đây vào có xuất hiện trong một số chương trình. Tuy nhiên, hiện người này đã nghỉ việc.

Vị này thông tin thêm, trong quá trình nắm hồ sơ, cấp phép của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, đơn vị đã xác minh tất cả các vấn đề nhân thân của Christopher Trinnaman nhưng chỉ qua cá nhân cung cấp còn không biết người này từng là tội phạm ấu dâm.

"Vào tháng 4/2019, khi có thông tin phản ánh đến dàn nhạc về việc Christopher Trinnaman từng phạm tội ấu dâm ở Anh và bị hạn chế tiếp xúc với trẻ em, chúng tôi đã làm việc và nhạc công này thừa nhận. Đồng thời, cho biết, chỉ muốn tìm việc làm ở nơi khác sau khi ra tù.

Nhạc công này sau đó đã đồng ý việc không tiếp tục cộng tác với các chương trình của dàn nhạc và nghỉ việc từ tháng 4/2019", vị này nêu rõ.

Theo thông tin từ đại diện dàn nhạc, thời hạn visa của Christopher Trinnaman chỉ đến đầu tháng 5/2019 nên có thể hiện tại, người này đã rời khỏi Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết thêm, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lại thông tin này và sẽ có thông tin cụ thể sau.

Trước đó, hôm 11/5, tờ Mirror của Anh đưa tin về trường hợp Christopher Trinnaman, tội phạm ấu dâm người Anh đã chuyển tới sống ở Việt Nam sau khi được mãn hạn tù vào năm 2015. Luật pháp Anh không cấm tội phạm ấu dâm xuất cảnh sau khi mãn hạn tù.

Giới chức Anh cho biết người này không vi phạm bất cứ điều gì khi tới Việt Nam dù có tên trong danh sách tội phạm tình dục của Anh.

Trinnaman bị cảnh sát Anh truy lùng vào năm 2009 sau khi bỏ trốn 24 giờ trước khi bị đưa ra toà xét xử vì hành vi dụ dỗ các bé gái gửi ảnh khỏa thân và gạ gẫm các em tới khách sạn để quan hệ tình dục.

Tại nhà Trinnaman, cảnh sát cũng phát hiện 28 bức ảnh đồi trụy của trẻ em trên máy tính của người này.

Năm 2010, Trinnaman bị kết án vắng mặt 4 năm tù vì tội xúi giục trẻ quan hệ tình dục và có hành vi ấu dâm.

Năm 2011, Trinnaman bị bắt và đưa vào danh sách có nguy cơ cao, bị hạn chế tiếp xúc với trẻ em và sử dụng Internet.

Năm 2015, Trinnaman được mãn hạn tù và sau đó chuyển tới sống ở Việt Nam. Hiện chưa có thông tin cho thấy Trinnaman có hành động không phù hợp hoặc vi phạm luật pháp kể từ khi chuyển đến Việt Nam.

Vào tháng 11/2018, Trinnaman được nhìn thấy biểu diễn cùng một dàn nhạc và chụp ảnh cùng một số trẻ em Việt Nam.

Theo HOÀNG ĐAN

Cùng chuyên mục
XEM