BMW nói rằng: Ngồi trên chiếc mô tô này, bạn có thể phóng bạt mạng mà chẳng cần tới mũ bảo hiểm

13/10/2016 11:35 AM | Công nghệ

Được biết, chiếc xe Motorrad Vision Next 100 của BMW là phiên bản mới nhất của series Vision Next nhằm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập thương hiệu này. Vậy chiếc xe được coi là tương lai của ngành sản xuất mô tô có gì đặc biệt?

Tại sự kiện diễn ra ở Santa Monica (California, Mỹ), tập đoàn BMW đã giới thiệu mẫu xe mô tô thông minh hoàn toàn mới, nhấn mạnh vào tính an toàn, cho phép người lái thậm chí không cần phải mặc phụ kiện bảo hộ, kể cả là mũ bảo hiểm.

Được biết, chiếc xe Motorrad Vision Next 100 của BMW là phiên bản mới nhất của series Vision Next nhằm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập thương hiệu này. Vậy chiếc xe được coi là tương lai của ngành sản xuất mô tô có gì đặc biệt?

Theo BMW, chiếc xe có hệ thống tự cân bằng, giữ xe luôn đứng thẳng ngay cả khi dừng lại (một tiện ích thiết thực cho những người mới tập đi, tương tự như bánh phụ dành cho xe đạp) và khi đi (có lợi cho những tay lái đã có kinh nghiệm muốn trải nghiệm tốc độ cao).

Bên cạnh đó, chiếc xe còn được tích hợp 2 hệ thống thông minh, bao gồm:

- Hệ thống "Digital Companion" (bạn đồng hành kỹ thuật số) có khả năng đưa ra những lời khuyên khi điều khiển xe và các lựa chọn điều chỉnh để tối đa hóa trải nghiệm.

- Hệ thống "The Visor" (kính thông minh), là một kính đeo mắt có khả năng mở rộng tầm nhìn và được điều khiển bằng cử động của mắt – đều tương tác với nhau để đưa ra những phản hồi chủ động về điều kiện đường đi cho người điều khiển biết, đồng thời điều chỉnh trạng thái của xe liên tục, tùy vào cách đi của người lái.

Holger Hampf, người phụ trách bộ phận trải nghiệm người dùng của BMW cho biết: "Chiếc xe này có phạm vi dữ liệu kết nối đầy đủ với môi trường xung quanh và có một loạt các hệ thống thông minh chạy ngầm, vì thế nó biết đích xác điều gì sắp diễn ra và cần phải làm gì".

Đáng chú ý, Motorrad Vision Next 100 của BMW còn được cho là sử dụng một "bộ khung linh hoạt" màu đen mờ, giúp điều hướng xe thuận tiện và an toàn hơn.

Cụ thể, khi lái xe bẻ tay lái, cả bộ khung sẽ được điều chỉnh để thay đổi hướng đi của chiếc xe; ở tốc độ chậm, lái xe chỉ cần bẻ nhẹ tay là đủ; khi ở tốc độ cao thì cần dùng sức nhiều hơn để chuyển hướng.

Nhờ có công nghệ mới này, yếu tố an toàn sẽ được nâng cao và việc chuyển hướng ở tốc độ khoảng 100 dặm/giờ cũng không làm lái xe bị văng ra, hoặc đẩy chiếc xe vào một hướng đi không mong muốn.

Đặc biệt, khu vực phía trước xe gần như sẽ không có nút bấm vật lý nào, trừ một nút bật/ tắt màu đỏ ở phía cuối tay lái bên phải, mang tới sự tiện lợi, thoải mái cho người dùng.

Nhưng xem ra, concept mô tô này của BMW có vẻ sẽ khó trở thành hiện thực. Ban lãnh đạo của BMW cho biết, Motorrad Vision Next 100 mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng. Vì rốt cuộc, họ không muốn tiết lộ quá nhiều cho các đối thủ cạnh tranh.

"Thường thì khi phát triển một mẫu xe mô tô, chúng tôi thường nghĩ về xu hướng sẽ đến trong 5 hoặc 10 năm tới", Edgar Heinrich, trưởng bộ phận thiết kế của BMW cho biết. "Nhân dịp này, chúng tôi đã nhìn xa hơn về phía trước và tìm thấy… một số triển vọng cực kỳ hấp dẫn".

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM