BLV Quang Tùng: "Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!"

09/10/2021 09:41 AM | Xã hội

Mới đây, bầu Hiển bất ngờ lên tiếng phản biện HLV Park Hang-seo, sau trận tuyển Việt Nam thua đầy tiếc nuối 2-3 trước Trung Quốc.

Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!

Bầu Hiển rất tích cực làm bóng đá, nhưng hiếm khi lên tiếng bình luận. Vậy nhưng hôm nay, ông bất ngờ bình luận về vấn đề khá nhạy cảm: Sai sót của HLV Park Hang-seo. Ông chủ của Hà Nội FC nói với Tiền Phong:

"Tôi luôn ủng hộ HLV Park Hang-seo và đội tuyển Việt Nam một cách tối đa. Ai cũng vì màu cờ, sắc áo, hướng tới chiến thắng của đội tuyển. Nhưng ủng hộ không có nghĩa thấy sai mà không có phản biện. Bóng đá luôn thay đổi, nên chúng ta cũng cần làm mới mình.

Tôi quan sát và thấy HLV Park Hang-seo lười làm mới, hay nói đúng hơn là bảo thủ. Có thể do ít người đóng góp ý kiến, phản biện ông Park Hang-seo. Các trợ lý không đủ bản lĩnh góp ý, giúp ông thay đổi.

Tôi rất ủng hộ HLV Park Hang-seo nhưng đã tới lúc chúng ta phải thay đổi, từ đội tuyển Việt Nam tới HLV Park Hang-seo. Thay đổi thì mới duy trì được thành công".

 BLV Quang Tùng: Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!  - Ảnh 1.

Bầu Hiển và HLV Park Hang-seo có mối quan hệ tốt nhưng ông chủ Hà Nội FC không ngại đưa ra phản biện mạnh mẽ.

Trước bình luận của bầu Hiển về thầy Park, BLV Quang Tùng nêu quan điểm:

"Tôi nghĩ góp ý với HLV Park Hang-seo là đúng, nhưng phải dùng từ cho chính xác và đánh giá thật sự công bằng. Thứ nhất, cái "lười thay đổi" là về cái gì?

Ở khía cạnh con người, thực tế chúng ta không có quá nhiều sự lựa chọn để thay đổi. Có chăng trong số 11 người đá chính của chúng ta ở 3 trận đã qua, vị trí đáng nói nhất là Phan Văn Đức thôi.

Vị trí thủ môn thì không có gì phải nói nhé, vấn đề không lớn. Văn Lâm thì không bắt được. Còn Tấn Trường – Nguyên Mạnh không thể nói ai hơn ai. Vị trí trung vệ có ý kiến gì không? Không có gì. Các vị trí hậu vệ biên cũng không có gì. Ba vị trí tiền vệ trung tâm cũng không có gì tranh luận. Tiền đạo cắm thì có Tiến Linh thôi, không còn ai. Đức Chinh cũng không thay thế Tiến Linh được. Có mỗi vị trí Phan Văn Đức là chưa thể hiện, chưa chứng minh được thôi.

Nếu có gì lăn tăn, thì là một chút ở vị trí thi đấu. Vị trí tiền vệ trung tâm có thể dùng một tiền vệ trụ theo kiểu Đức Huy. Đâu đó trong trận gặp Ả Rập Xê Út chúng ta đã dùng rồi nhưng thực ra chưa tối ưu, vì đấy không phải cách chúng ta hướng tới. Ý tưởng của HLV Park Hang-seo là xây dựng phương án theo kiểu Tuấn Anh, Hoàng Đức. Mà thực tế sau 3 trận, Hoàng Đức càng đá càng hay. Tuấn Anh cơ bản vẫn duy trì được.

Vậy thì vấn đề lớn ở đây không phải về nhân sự. Nhân sự chỉ có lấn cấn chỗ Phan Văn Đức thôi. Đó là điều đúng vì Đức chưa chứng minh được, đóng góp chưa đúng kì vọng. Nếu nói là "bảo thủ" ở chỗ đấy cũng đúng.

Còn nếu nói "lười thay đổi" về mặt con người, thì ta phải có người để thay chứ? Không có thì thay thế nào?

Thay đổi gì? Thay đổi cách chơi thì hợp lý. Riêng trận hôm qua vấn đề này đúng, nếu thay đổi có khả năng giải quyết vấn đề. Chúng ta không thật sự mạnh dạn để cầm bóng tổ chức, áp đặt, đấy là vấn đề cần chỉ ra. Chúng ta chơi như thế mà đã dứt điểm nhiều hơn, giữ bóng nhiều hơn. Nếu chúng ta tích cực hơn trong việc chủ động đá, khả năng sẽ có thế trận tưng bừng hơn. Kết quả thì chưa dám nói, nhưng thế trận có thể sẽ khác.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Không ai rõ hơn khả năng của đội tuyển, rõ hơn tình trạng đội bóng so với HLV trưởng. HLV trưởng hiểu tâm lý, thể trạng cầu thủ thế nào, dẫn tới quyết định có dám áp đặt lối chơi không. Hôm qua chúng ta cũng thấy các cầu thủ rất cứng, cũng rất tâm lý. Đó là do trình độ của ta. Các cầu thủ đá chính cũng lỗi, thay ra dùng người khác thì cũng lỗi, thậm chí nhiều hơn. Đôi khi đó là vì trình độ của chúng ta, chúng ta chỉ có thể như vậy thôi. HLV đã cố nhiều rồi, nhưng không thay đổi được".

 BLV Quang Tùng: Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!  - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn trong việc tìm các nhân tố mới cho ĐTVN.

Thẳng thắn góp ý với HLV Park Hang-seo, bầu Hiển cũng mạnh mẽ cho rằng, chỉ thành công trong quá khứ là không đủ để ông thầy người Hàn Quốc giữ ghế. Trước quan điểm này, BLV Quang Tùng tiếp:

"Đương nhiên kết quả không tốt là lỗi của HLV. Nhưng nếu nói hoàn toàn là do HLV chậm thay đổi, lười thay đổi thì cũng chưa thật sự công bằng.

Tất nhiên mong muốn của bầu Hiển và nhiều người là mong muốn có sự thay đổi, và chuyện thành tích trong quá khứ không phải điều đảm bảo cho thầy Park giữ ghế cũng là chuyện đương nhiên.

Mọi người đương nhiên có bức xúc, không hài lòng rồi đưa ra nhận định. Tôi không phản bác, nhưng chỉ muốn công bằng hơn cho thầy Park. Phải thừa nhận có những điểm ông Park không thật chuẩn.

Nếu HLV Park đưa ra đội hình chuẩn, thay người chuẩn… thì chúng ta ca ngợi ông ấy giỏi. Còn nếu ông ấy có quyết định chưa hợp lý, chúng ta góp ý là bình thường. Dư luận có quyền lên tiếng, còn nghe hay không là tùy ông Park.

Nhưng phải nhớ một điều, ông Park mới là người nhận lương để dẫn dắt ĐTQG, chứ không phải chúng ta. Đội tuyển của chúng ta, nhưng ông Park là người chịu trách nhiệm chứ không phải chúng ta".

HLV Park Hang-seo dùng người theo ê kíp để thực hiện triết lý riêng là bình thường

Khi được hỏi nhìn rộng ra về quá khứ, câu chuyện nhân sự của HLV Park Hang-seo có vấn đề gì để bị coi là "lười thay đổi" hay "bảo thủ" không, BLV Quang Tùng tiếp:

"Nói rộng ra thời gian trước thì cũng không phải vấn đề gì đáng bàn đâu. HLV nào cũng thế thôi, có thói quen sử dụng ê kíp quen thuộc là bình thường. Ý tưởng của HLV phải xây dựng theo ê kíp.

Bản chất bóng đá Việt Nam phát triển tương đối thiếu hệ thống. Chúng ta không có một Giám đốc kĩ thuật chung, vì sách lược xây dựng nền bóng đá thiếu tính hệ thống nên giờ ai làm GĐKT thì rất khó.

Cũng chính vì lý do này, các lứa cầu thủ lên tuyển Việt Nam thường thiếu ý tưởng, khó tạo ra sự gắn kết, mất nhiều thời gian hòa nhập hơn. Khi ông Park xây dựng lối chơi, con người cho đội tuyển thì phải mất một thời gian. Sau thời gian ấy nếu lại muốn chuyển thì phải chuyển từ từ và cũng phụ thuộc khả năng cầu thủ Việt Nam, những gì ta đang có. Đấy là chuyện ta phải nhận định rõ, phải công bằng cho HLV Park.

Sự chênh lệch giữa những người đang chơi cho đội một tuyển quốc gia với phần còn lại tương đối nhiều.

 BLV Quang Tùng: Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!  - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo mất nhiều công sức để xây dựng dàn cầu thủ Việt Nam phục vụ cho triết lý bóng đá của mình.

Việc mọi người đòi hỏi là đúng. Nhưng đáng tiếc chúng ta không có đủ thời gian, điều kiện để thử nghiệm các thay đổi. Năm 2021 V.League chỉ đá 12 vòng. Nếu vừa rồi dịch không cản trở, V.League vẫn đá, có thể Tuấn Hải, Lý Công Hoàng Anh hay Bùi Hoàng Việt Anh đã thể hiện tốt hơn. Họ có môi trường để trưởng thành, để kiểm chứng thì việc ông Park sử dụng có thể đã khác.

Nhưng nghỉ 4 tháng, lên tập trung ĐTQG 1 tháng, đừng bao giờ lấy cái đó ra để khẳng định ông Park phải nhìn ra những cái mới mẻ. Tôi tin không phải ông Park không muốn tìm cái mới. Vấn đề là khi chỉ có một tháng tập trung ĐTQG, câu chuyện khó mà khác nhiều.

Còn khi cầu thủ được đá bình thường ở cấp CLB, sự phát triển sẽ khác, việc HLV nhìn nhận cũng sẽ khác".

"Việc HLV Park Hang-seo chưa giỏi là đương nhiên. Nhưng chúng ta nên công bằng. Hãy nhìn lại thực lực của chúng ta, liệu đã hoàn hảo để có nhiều sự lựa chọn thay thế, đổi mới chưa? Thứ hai, trong điều kiện khách quan 2, 3 tháng vừa rồi, chúng ta không có môi trường để đánh giá công bằng, khách quan nhất để đánh giá cầu thủ mới. Giao hữu chúng ta còn chẳng đá cơ mà" - vẫn lời BLV Quang Tùng.

Thanh Bình sai lầm, HLV Park Hang-seo nhận lỗi nhưng không thể đổ hết trách nhiệm cho họ

Ở trận thua trước Trung Quốc, cầu thủ vào thay người Thanh Bình đã mắc lỗi dẫn tới bàn thua, HLV Park Hang-seo cũng đã nhận lỗi về mình khi ra quyết định thay người. Nhưng BLV Quang Tùng cho rằng vấn đề không chỉ là lỗi của Thanh Bình hay quyết định thay người của HLV Park.

"Chuyện thay Thanh Bình là sai lầm của HLV và chính ông Park cũng thừa nhận. Nhưng hãy nhìn, Bùi Tiến Dũng đá chính cũng mắc sai lầm dẫn tới bàn thua. Ngoài sai sót, có thể thể trạng, thể lực của Tiến Dũng cũng gặp vấn đề. Thi đấu bên đó rất khắc nghiệt, mất sức, sự tập trung khó duy trì. Khi đưa người khác vào, HLV chỉ mong sẽ chơi tốt hơn nhưng không làm được thì là sai.

Nhưng nhìn lại các tình huống thua đi, có phải chỉ lỗi của Thanh Bình? Cầu thủ phía trên có bị kèm không? Để cầu thủ phía trên chuyền đã là vấn đề rồi. Rồi nếu trách thủ môn, có trách được không? Bàn thua nào chẳng có lỗi thủ môn. Nhưng trong các tình huống đêm qua, thủ môn bắt đường nào? Nếu thủ môn hay thì sẽ bắt được, còn nếu chưa hay thì bị làm thua, đó là điều dễ hiểu. Nếu trách móc thì vô cùng.

 BLV Quang Tùng: Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!  - Ảnh 4.

HLV Park Hang-seo cũng chỉ là con người, có lúc sai sót...

HLV Park cũng chỉ là con người thôi, cũng có sai lầm, có lúc này khác. Chúng ta góp ý, phản biện là chính xác nhưng cần khách quan, chia sẻ. Ví dụ người ta cố gắng xây dựng một ê kịp theo một triết lý thi đấu. Thứ hai, chúng ta chưa có dàn cầu thủ dày, đủ để làm hai đội hình sẵn sàng thay nhau.

Đừng nhìn 10, 15 phút để đánh giá cả một quá trình, cả một trận đấu. 10 – 15 phút tốt không tự nhiên đến mà còn cần thời gian trước đó. Khi cầu thủ vào đá hay, thì là cái hay của cầu thủ và của thầy. Nhưng nếu cầu thủ vào sân mà rơi rụng, đen đủi thì cũng phải chịu, đấy là bóng đá.

Chúng ta góp ý thì cứ góp ý, nhưng không thể làm thay người ta mà phải tôn trọng. Có những vấn đề khách quan không ai làm gì được. Ai dám nói Lý Công Hoàng Anh và Bùi Tuấn Hải hay hơn các cầu thủ hiện có trên ĐTQG không? Lên tuyển không hay hơn các đàn anh thì ai dám thay đổi.

Bóng đá có rủi ro. Hôm nay đang đúng thì mai thành sai".

"Hãy thông cảm đi, bóng đá nó thế, có lúc muốn lắm nhưng không được. Trung Quốc có thể là yếu hơn so với chính họ, chứ đừng nghĩ họ ngang bằng chúng ta. Trung Quốc có điểm yếu và ta khai thác được nhưng họ cũng có những điểm mạnh – mà còn chưa phải là mạnh nhất đâu" - BLV Quang Tùng tiếp.

HLV Park Hang-seo không giỏi ứng biến trong trận nhưng chuẩn bị rất tốt

Về vấn đề chiến thuật, BLV Quang Tùng cũng nhận xét về công tác của HLV Park Hang-seo thời gian vài năm qua:

"Để nhận xét vấn đề chiến thuật của HLV Park Hang-seo vài năm qua thì khó nói, cần phụ thuộc tùy đối tượng, tình thế giải đấu, trận đấu… chúng ta chơi theo phương án thực dụng, phòng ngự phản công cũng không có gì để chê cả.

Mỗi HLV đều có một cái hay riêng. Phong cách của ông Park là trên nền tảng chắc chắn đã. Ông ấy cũng có các miếng, tính biến hóa ở chỗ có bài cho từng đối thủ cụ thể, từng trận đấu cụ thể. Đó chính là tính linh hoạt của ông Park. Nó không phải sự linh hoạt theo kiểu mỗi hiệp một cách, hay 15 phút đầu thế này, sau thế khác… không phải sự linh hoạt ngay trong trận để ứng biến mà dựa trên sự chuẩn bị trước trận, tùy đối thủ, tùy thời điểm".

Nếu định thay HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam hãy nhớ về thời điểm bối rối, lạc lối năm 2017

Tuyển Việt Nam đã toàn thua 3 trận vừa qua ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á và áp lực lên HLV Park Hang-seo bắt đầu tăng đột biến. Khi được hỏi có lo cho tương lai ông Park hay không, BLV Quang Tùng nói:

"Có muốn lo cho tương lai ông Park cũng chẳng được. Và ông Park sẽ là người phải lo hơn chúng ta. Ông ấy đương nhiên phải lo cho công việc, sự nghiệp của mình và có sự tự trọng chứ.

Mục tiêu của bóng đá Việt Nam tại vòng loại cuối này, càng đá thì càng lộ rõ rồi. Chúng ta chưa đạt tới tầm cao nhất của châu Á. Khi chúng ta vào vòng loại cuối, nhiều người hào hứng quá, nên quên đi là chúng ta chưa đạt đủ tầm cao. Đây là cột mốc, chứ không phải bảo chứng chúng ta đủ đẳng cấp cạnh tranh vé dự VCK World Cup.

Chúng ta cần phải đánh giá về công việc của ông Park hợp lý hơn, khi có thể chúng ta sẽ thua rất nhiều. Mà 3 trận vừa rồi chúng ta đều thua, nhưng mỗi trận đều có nét tích cực nhất định. Xét cho cùng, đấy vẫn là hệ thống, con người ông Park xây dựng.

Ông Park vẫn có nhiều niềm tin để hoàn tất công việc theo hợp đồng với VFF. Và ông ấy có lòng tự trọng, để duy trì tốt công việc, chất lượng cao.

 BLV Quang Tùng: Bầu Hiển phản biện HLV Park cũng đúng, nhưng cần chính xác và công bằng!  - Ảnh 5.

Trước khi vô địch AFF Cup, SEA Games dưới thời HLV Park, bóng đá Việt Nam từng lạc lối năm 2017.

Chúng ta cũng cần nhìn lại câu chuyện năm 2017, khi bóng đá Việt Nam đang bối rối, lạc lối. Vẫn là thế hệ cầu thủ này mà chúng ta đã lạc lối thì bây giờ nghĩ về tương lai, chúng ta nên nhớ mình đã từng khó khăn ra sao. Chúng ta lo cho tương lai ông Park là rất nhân văn, nhưng thực ra điều đáng lo hơn là nền tảng bóng đá Việt Nam. Chúng ta muốn đi tiếp thế nào, từ đó cần HLV ra sao, để phát huy những gì đang có.

Đấy là bài toán không bao giờ dễ, với rất nhiều nền bóng đá chứ không riêng chúng ta. Hãy nhìn Thái Lan đó, thay HLV Kiatisuk nhưng mãi có tốt đâu, bài toán không hề dễ.

Xây dựng thế nào, phát triển ra sao, kế thừa thế nào, muốn gì? Nếu chúng ta không tiếp tục với ông Park, thì trách nhiệm cho người kế tiếp ông ấy rất lớn, là phải vào VCK World Cup 2026. Người thay thì phải làm được hơn ông Park mới thay chứ. Nếu thay HLV thì mục tiêu của chúng ta khi đó phải là đoạt vé dự VCK World Cup 2026 chứ.

Với bản thân tôi, tôi thấy ông Park vẫn là phù hợp nhất cho chúng ta. Làm HLV bóng đá ở Việt Nam không hề dễ tý nào. Thắng thì vui, không thắng nữa thì bắt đầu thế này thế kia. Mình nhìn vào những gì quan trọng nhất để cân nhắc. Chuyện phản biện là đương nhiên. Bầu Hiển nói thời gian trước không ai phản biện, lên tiếng một cách rõ rệt cũng đúng. Đó là điều ta cần cân bằng lại. Nhưng nói đi phải nói lại, ta cần hiểu mình ở đâu, có gì, HLV Park Hang-seo đang phải khắc phục các khó khăn gì".

Theo Đoàn Dự

Cùng chuyên mục
XEM