BluSaigon - Startup bán bút bi ngọc trai bạc triệu chính thức nhận đầu tư từ Shark Việt sau 1 năm DD, chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới trong tháng 6

21/04/2022 15:21 PM | Kinh doanh

Sau thời gian thẩm định, ngày 21/04/2022, tại TP.HCM, Shark Nguyễn Thanh Việt đã chính thức ký kết đầu tư vào startup BluSaigon.

Gần một năm trước đây, nhà sáng lập thương hiệu BluSaigon, Tôn Nữ Xuân Quyên đã đến gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam cho sản phẩm bút khảm trai của mình.

Là con gái của "Vua cúc áo" Tôn Thạnh Nghĩa, nhưng Tôn Nữ Xuân Quyên không chọn tiếp quản sự nghiệp kinh doanh của gia đình (Công ty Tôn Văn - chuyên xuất khẩu cúc áo bằng vỏ sò và ngọc trai sang các nước lớn trên thế giới) mà chọn hướng đi với nghề thủ công khảm trai, tạo ra sản phẩm chủ đạo là bút ngọc trai.

Với mức giá dao động từ 1,2 triệu đến 20 triệu đồng mỗi chiếc, CEO BluSaigon cho rằng bút ngọc trai của cô rẻ hơn nhiều các sản phẩm tương tự trên thế giới, vốn thường được bán với giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, ở trong nước, bút ngọc trai cũng có tiềm năng trở thành sản phẩm quà tặng quốc gia nhờ thiết kế tinh tế đến từ bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công.

Kết quả là tuy mới thành lập từ 2019 nhưng BluSaigon đã nhận cùng lúc 2 đề nghị rót vốn từ Shark Hưng và Shark Việt. Trong đó, Shark Hưng đưa ra đề nghị 4 tỷ đồng cho 40% cổ phần còn Shark Việt là 4 tỷ đồng cho 32% cổ phần.

 BluSaigon - Startup bán bút bi ngọc trai bạc triệu chính thức nhận đầu tư từ Shark Việt sau 1 năm DD, chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới trong tháng 6 - Ảnh 1.

Cuối cùng nữ CEO nghiêng về đội của "cá mập ông nội" vì nhận thấy Shark Nguyễn Thanh Việt có kiến thức văn hóa lịch sử phong phú, cùng kinh nghiệm thương trường dày dặn. Chưa kể, hệ sinh thái Intracom quy tụ các start-up đa lĩnh vực, trong đó có cả startup công nghệ và sinh thái môi trường biển là Triip và Namaste, từ đó dễ tạo thành chuỗi liên kết trong sản xuất và phát triển kinh doanh.

Sau này, dưới tác động của đại dịch Covid-19, quá trình thẩm định dự án giữa hai bên đã diễn ra chậm hơn dự kiến và chỉ có thể thực hiện bằng hình thức online. Nhưng cái kết đẹp đã diễn ra vào ngày 21/04/2022, khi Shark Nguyễn Thanh Việt và Intracom Invest (thuộc Intracom Group) chính thức ký kết đầu tư cho BluSaigon.

Chia sẻ về thương vụ, Shark Nguyễn Thanh Việt cho biết: "Tôi đánh giá cao tính độc lập và tư duy kinh doanh thiên về đổi mới của nhà sáng lập. Bên cạnh việc bảo tồn nghề truyền thống, tôn vinh tay nghề thủ công khéo léo thì BluSaigon bày tỏ khát vọng đưa sản phẩm trở thành món quà tặng quốc gia, vươn tầm quốc tế. Tôi rất ủng hộ điều đó bởi Việt Nam có rất nhiều sản phẩm dịch vụ đặc sắc nhưng thực tế chưa có nhiều sản phẩm làm được điều này."

Trong quá trình thẩm định doanh nghiệp Shark Nguyễn Thanh Việt đã đưa ra nhiều góp ý, định hướng giúp BluSaigon hoàn thiện sản phẩm và xây dựng những ý tưởng mới trong kinh doanh. Sản phẩm mới với tên gọi Bút Tả Thanh Thiên đã được R&D thành công và dự kiến ra mắt trong tháng 6 tới.

Trao đổi về định hướng phát triển sau khi nhận đầu tư, CEO Tôn Nữ Xuân Quyên chia sẻ: "Sản phẩm mỹ nghệ đỉnh cao phải là sự kết hợp nhịp nhàng giữa tính thủ công từ đôi tay nghệ nhân với công nghệ. Có sự giúp sức của Shark Nguyễn Thanh Việt và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Intracom Group, BluSaigon sẽ nhân rộng quy mô, đào tạo đội ngũ, nâng cấp trải nghiệm khách hàng, tiếp tục kể những câu chuyện truyền cảm hứng tinh thần dân tộc Việt, đồng thời tiến hành số hóa sản xuất để nâng cao hiệu năng. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện hình ảnh thương hiệu để "lớn" nhanh hơn, mong ước một ngày nhắc đến quà tặng độc bản Việt Nam làm quà đến bạn bè quốc tế, người ta sẽ nghĩ ngay đến BluSaigon!"

Bên cạnh việc đầu tư máy móc, hoàn thiện các thiết kế bút sáng tạo hơn, BluSaigon hiện đang tiếp tục tập trung nghiên cứu và thử nghiệm các kỹ thuật khảm trai đặc biệt để tạo hiệu ứng thị giácvà nâng cao trải nghiệm văn hóa trên từng sản phẩm, từ đó thay đổi tư duy của người dùng: "Bút không chỉ là bút mà còn là thời trang, là niềm tự hào, là kỷ vật mang những câu chuyện truyền đời."

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM