Bitcoin lao xuống mốc 35.000 USD cảnh tỉnh các nhà đầu tư: Hãy chuẩn bị tâm lý chấp nhận mất tiền

23/01/2022 08:10 AM | Kinh doanh

Thị trường tiền số cùng với các tài sản nhiều rủi ro khác đang gây ra những ảnh hưởng lớn.

Theo CoinGecko, Bitcoin đã giảm 8,3% trong 24 giờ qua và giảm 17,1% trong tuần qua. Chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, giá trị thị trường của đồng tiền điện tử lớn nhất đã rơi xuống dưới 40.000 USD trong ngày 20/1 và hiện đang giao dịch quanh mức 35.500 USD. Một số nhà phân tích dự đoán nó có thể giảm xuống thấp hơn nữa.

Cùng với Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn thứ hai Ether giảm khoảng 14% trong cùng khoảng thời gian. Hiện đồng Ether đang giao dịch quanh mức 2.455 USD.

Thị trường tiền điện tử "tắm máu" cùng lúc với Nasdaq và S&P 500 lao dốc. Tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ đã đồng loạt giảm trong tháng này. Điều đó cho thấy mối tương quan ngày càng gia tăng giữa chúng.

Bên cạnh đó, mối lo ngại tiềm tàng về nhiều quy định sẽ được đề ra đối với tiền điện tử ở Mỹ, cũng như khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trở lại với chính sách tiền tệ trước đây của mình sẽ tác động đến thị trường nói chung. Trên toàn cầu, các cơ quan quản lý khác cũng đang tập trung vào thị trường tiền điện tử. Ví dụ, ngày 20/1, NHTW Nga đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử.

Sự sụt giảm này đối với Bitcoin không phải điều bất thường. Đồng tiền điện tử này vốn được biết đến với sự biến động giá và nhiều rủi ro. Ngay cả khi giá tăng, chúng có thể giảm trở lại. Do đó, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là các nhà đầu tư cần xem xét khả năng xử lý những biến động thăng trầm, trước khi đầu tư vào Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Anjali Jariwala, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là người sáng lập Fit Advisors, từng chia sẻ: "Chúng là một loại tài sản rất dễ bốc hơi. Bạn phải thoải mái với những thay đổi và cũng phải chấp nhận mất tiền".

Mỗi nhà đầu tư sẽ có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải đo lường được mức độ chịu đựng của bản thân tới đâu.

Douglas Boneparth, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là chủ tịch của Bone Fide Wealth cho biết rằng đối với một số người, sự biến động có thể ổn. Những biến động phù hợp với ham muốn, khả năng chịu đựng rủi ro và thời gian đầu tư của họ. Các nhà đầu tư khác có thể thích điều gì đó ổn định hơn.

Bất kể mức độ chấp nhận rủi ro là bao nhiêu, các chuyên gia tài chính cảnh báo rằng sự biến động khôn lường khiến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở thành một khoản đầu tư rủi ro hơn so với các khoản đầu tư khác. Chẳng hạn như quỹ chỉ số chi phí thấp cho phép các nhà đầu tư mua hàng loạt các cổ phiếu cùng lúc, thay vì đặt cược vào một loại tài sản duy nhất.

Nếu bạn quyết định đầu tư bằng mọi cách, "bạn phải đảm bảo rằng đó là số tiền mà bạn thực sự có thể để để mất", Jariwala nói.

Boneparth đồng tình rằng các nhà đầu tư cần cẩn thận về số tiền họ phân bổ và hiểu rõ khả năng chịu đựng của bản thân. Nếu 80% số tiền của họ gắn với Bitcoin thì khi nó giảm 30% sẽ là một mất mát lớn.

Tùy thuộc vào những gì các nhà đầu tư có thể chi trả, việc phân bổ một lượng nhỏ cho Bitcoin có thể bảo vệ họ trước bất kỳ sự suy thoái tiềm tàng nào trên thị trường.

Tham khảo CNBC

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM