Bitcoin lao dốc mạnh vì Trung Quốc tái khẳng định mọi giao dịch liên quan đến tiền số đều bị cấm

25/09/2021 08:20 AM | Xã hội

Chính sách cứng rắn của Trung Quốc sẽ dẫn đến 1 đợt bán tháo trong ngắn hạn. Đồng thời hoạt động đào Bitcoin sẽ tiếp tục dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền số sau khi nhà đầu tư có tâm lý hoảng sợ trước động thái chính sách mới nhất của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Coin Metrics, Bitcoin giảm giá 5%, xuống còn 42.496,12 điểm. Ether, đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới, giảm giá 7%, xuống còn 2.921,53 điểm.

Trong phần hỏi đáp trên website của NHTW Trung Quốc (PBOC), cơ quan này cho biết tất cả các hoạt động liên quan đến tiền số đều là bất hợp pháp. Tất cả các dịch vụ giao dịch, phát hành token và các giao dịch phái sinh liên quan đến tiền số đều bị cấm. Các sàn giao dịch nước ngoài cũng không được phép hoạt động ở Trung Quốc.

Kể từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh đã ráo riết siết chặt quản lý thị trường tiền số. Chính sách khai tử hoạt động khai thác tiền số đã dẫn đến làn sóng ồ ạt bán tháo "trâu cày", những siêu máy tính tiêu tốn rất nhiều năng lượng được dùng để "đào" tiền số.

PBOC cũng cấm các ngân hàng và các định chế thanh toán phi ngân hàng như Ant Group cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền số. Hồi tháng 7, chính quyền yêu cầu 1 công ty phần mềm có trụ sở ở bắc Kinh đóng cửa vì tham gia vào giao dịch tiền số.

Constantine Tssavliris, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại trang CryptoCompare, nhận định chính sách cứng rắn của Trung Quốc sẽ dẫn đến 1 đợt bán tháo trong ngắn hạn. Đồng thời hoạt động đào Bitcoin sẽ tiếp tục dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Vijay Ayyar, người phụ trách thị trường châu Á Thái Bình Dương tại sàn tiền số Luno, cho biết mặc dù chính sách của Trung Quốc là không mới, diễn biến mới vẫn đủ gây áp lực lên thị trường. Các nhà đầu tư vốn đã bị ảnh hưởng bởi thái độ cứng rắn của Ủy ban chứng khoán Mỹ trong thời gian gần đây.

Sàn tiền số lớn nhất Mỹ là Coinbase mới đây đã vướng vào thế đối đầu với SEC. SEC dọa sẽ kiện Coinbase vì Lend, sản phẩm cho phép người dùng kiếm lãi trên số tiền số mà họ nắm giữ. Cuối cùng Coinbase đã quyết định xóa bỏ Lend.

Tham khảo CNBC

Thanh Thanh

Từ khóa:  nhà đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM