Bitcoin giảm giá thảm hại

25/11/2019 11:23 AM | Kinh doanh

Tiền ảo Bitcoin kéo dài chuỗi ngày tệ hại bằng việc để mất 5,2% trong sáng nay 25/11, khiến hàng tỷ USD vốn hoá bị “thổi bay”.

Trên Bitstamp, lúc 6h30, giá mỗi Bitcoin rơi xuống 6.948 USD, giảm 5,2%, tương đương mỗi coin mất 366 USD. Theo CoinMarketCap, trong 24 giờ gần nhất, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt 29,5 tỷ USD, vốn hoá thị trường giảm sâu về mức 127 tỷ USD - “rơi rụng” khoảng 15 tỷ USD từ tổng vốn hóa thị trường của nó trong 48 giờ gần nhất.

Tính toán của giới phân tích tài chính cho thấy, nếu so với thời điểm đồng Bitcoin đạt giá trị cao nhất trong tuần cuối cùng của năm 2017 là trên 20.000 USD, hiện đồng Bitcoin mất giá trị gần 66%.

Vẫn theo CoinMarketCap, không chỉ có Bitcoin mà ngay cả các đồng tiền ảo khác như Ethereum, Ripple hay Bitcoin Cash đều giảm giá trị khá mạnh.

Ethereum – tiền ảo thứ hai thị trường - sáng nay mất 5,3% về 144,6 USD. Vốn hoá ghi nhận mức 15,7 tỷ USD, giảm 4,3 tỷ USD so giờ này tuần trước, trong khi khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua chỉ đạt 7,7 tỷ USD.

Tiền ảo nhỏ hơn Ripple giảm 4%, rơi xuống 0,222 USD, vốn hoá đạt 9,5 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất là 2,4 tỷ USD.

Bitcoin Cash, Litecoin, Binance Coin, EOS, Bitcoin SV, Stellar cũng giảm sâu từ 4%- 8%. Giảm mạnh nhất là EOS với 8,3%.

Tại thị trường Việt Nam, giá Bitcoin đang giao dịch mức 163 triệu đồng mỗi coin, biến động giá giảm 3,7%. Các tiền ảo khác như Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin cũng giảm tương ứng đà giảm thế giới.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là mã hoá phát triển “nóng” nhất trong số hàng trăm tiền ảo hiện nay. Năm 2017, Bitcoin tăng trưởng với tốc độ "phi mã" chóng mặt khi có thời điểm được giao dịch ở mức trên 20.000 USD.

Được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào 2009, Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi và có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch.

Tuy nhiên quy trình vận hành như vậy cùng với việc thiếu những quy định rõ ràng đã khiến Bitcoin trở thành miếng mồi béo bở đối với những kẻ buôn lậu và nhiều loại tội phạm khác. Vì vậy, nhiều nước và thể chế tài chính trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ và rủi ro khi đầu tư vào hình thức tiền tệ này.

Tại Việt Nam, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và không được chấp nhận.

Theo Hòa Bình

Cùng chuyên mục
XEM