Bitcoin có thể tồn tại 100 năm

21/01/2018 09:51 AM | Thời sự

Chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel Robert Shiller tin rằng bong bóng bitcoin chắc chắn sẽ vỡ vụn. Tuy nhiên, ông cho rằng đồng tiền điện tử này có thể tồn tại 100 năm.

Bitcoin có thể tồn tại 100 năm

Bitcoin có thể trải qua cú sụp đổ hoàn toàn, chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel Robert Shiller nhận định. Việc bitcoin tăng giá phi mã trong suốt 1 năm qua khiến ông nhớ tới bong bóng hoa tulip ở Hà Lan cách đây hơn 300 năm.

Bitcoin có thể tồn tại 100 năm - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế đạt giải Nobel Robert Shiller

Vị giáo sư đến từ Đại học Yale nói bong bóng tài sản có ở mọi nơi không chỉ riêng mình bitcoin và ông thực sự không hiểu điều gì đã xảy ra với bitcoin khiến giá đồng tiền này tăng mạnh đến vậy.

"Bitcoin hoàn toàn không có giá trị nội tại nếu như không ai công nhận giá trị nó. Một số tài sản khác như vàng ít nhất vẫn có giá trị nếu mọi người không coi đó là hình thức đầu tư" Shiller trả lời phỏng vấn tờ CNBC trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Davos.

"Bitcoin gợi cho tôi nhớ lại bong bóng hoa tulip tại Hà Lan vào khoảng những năm 1640. Câu hỏi ở đây là khi nào bong bóng bitcoin sẽ vỡ. Bitcoin có thể vỡ vụn và nhanh chóng bị lãng quên. Tuy nhiên, tôi cho rằng bitcoin có thể tổn tại khoảng 100 năm".

Cơn sốt hoa tulip diễn ra vào thế kỷ 17 chứng kiến giá loài hoa này tăng mạnh sau đó bong bóng vỡ vụn. Một số nhà kinh tế trong đó có ông Paul Donovan thuộc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng UBS so sánh bitcoin với bong bóng hoa tulip.

Giáo sư Shiller, người đã đạt giải thưởng Nobel về kinh tế năm 2013 về công trình nghiên cứu giá các tài sản và các thị trường kém hiệu quả, đã đưa ra những bình luận này trước khi giá bitcoin giảm mạnh do làn sóng bán tháo thời gian vừa qua.

Vị chuyên gia kinh tế này không phải người đầu tiên "dội gáo nước lạnh" lên đồng bitcoin. Trước đó, CEO của ngân hàng J.P. Morgan ông Jamie Dimon gọi bitcoin chỉ là trò lừa đảo trong khi tỷ phú Warren Buffett dự đoán thị trường tiền ảo chuẩn bị nhận một cái kết đắng.

Thực tế Hàn Quốc đang lên kế hoạch cho một cuộc đàn áp các hoạt động giao dịch tiền điện tử vẫn có thể xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Kim Dong-yeon phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài TBS cho biết “Lệnh cấm giao dịch tiền điện tử đang được đưa ra bàn luận trực tiếp. Quyết định cuối cùng cần phải được xem xét kỹ lưỡng bởi Chính phủ”.

Ngay từ tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã có những động thái cứng rắn đầu tiên đối với thị trường tiền điện tử khi nước này cấm hoạt động gọi vốn thông qua phát hành tiền điện tử (ICO) vì lo lắng một số hành vi phi pháp như lừa đảo, rửa tiền có thể xảy ra. Đồng thời nước này yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử đống cửa.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm