Bitcoin có thể là bong bóng, nhưng chẳng phải chính bong bóng làm thay đổi thế giới hay sao?

23/08/2017 15:21 PM | Kinh doanh

Không còn nghi ngờ gì nữa, bitcoin chính là bong bóng. Nhưng nhà đầu tư sợ mất cơ hội còn nhiều hơn là sợ mất tiền và có thể con đường tới đỉnh vẫn còn khá xa ở phía trước, Domic Frisby nói.

Dominic Frisby là nhà bình luận trong chuyên mục vàng và hàng hóa tại Money Week - tạp chí tài chính được bán chạy nhất ở Anh. Ngoài ra, ông còn là nhà đầu tư cá nhân, tác giả của 2 cuốn sách "Bitcoin: The Future of Money?" và "Life After The State". Mới đây, ông cũng chia sẻ những quan điểm và tầm nhìn của mình về đồng tiền số bitcoin trên tạp chí Money Week. Bài viết ngay sau đó đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều độc giả.

Mỗi ngày trôi qua, bitcoin lại đạt thêm một đỉnh mới. Tôi tự hỏi liệu khi nào nó sẽ dừng lại và dừng lại ở đâu?

Tiền số là một loại bong bóng dotcom kiểu mới

Ở thời điểm tôi viết bài, giá bitcoin đang là 4.250 USD. Đến khi bạn đọc được những dòng chữ này, có thể, giá bitcoin đã lên tới 5.000 USD rồi.

Đó hoàn toàn không phải là một lời nói quá. Cuối tuần vừa rồi, bitcoin đã tăng 20%, trong khi tất cả các thị trường khác đang đóng cửa. Tại sao nó không tăng vào các ngày còn lại như thứ 3 hay thứ 4?

Đơn giản bởi bitcoin là công nghệ. Một thứ công nghệ được công nhận. Mỗi ngày lại có thêm nhiều ứng dụng tiềm năng xoay quanh nền tảng tạo ra bitcoin. Khối lượng vốn đầu tư và sự quan tâm của thế giới đổ vào thứ công nghệ này cũng tăng lên từng giờ.

Và không chỉ giới hạn ở các nước phương Tây, Hàn Quốc là một ví dụ. Thị trường bitcoin ở đây khá nóng.

Bạn có thể đi ngủ, thức dậy vào sáng hôm sau và phát hiện ra khoản đầu tư của mình đã tăng lên 20%. Thực tế, người châu Á đi mua bitcoin còn dễ hơn cả cổ phiếu Mỹ.

Trước mắt, chúng ta thấy bitcoin là một đồng tiền có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc. Đó là kết quả của việc giới hạn cung tiền tệ - một điều mà ai cũng mong muốn.

Vào cuối tháng 6 - thời điểm bitcoin đạt giá trị 2.500 USD, tôi đã viết một vài lời hướng dẫn làm sao để mua bitcoin, nhưng cũng không quên đính kèm một vài cảnh báo rằng tôi cảm thấy có thể đồng tiền này đang được định giá quá cao so với giá trị thực.

Quả đúng là như vậy. Chỉ trong 3 tuần sau đó, giá của đồng tiền này đã giảm 30% xuống còn 1.800 USD. Nhưng ngay khi chạm xuống đáy ngắn hạn, giá bitcoin đã đảo chiều và tăng khoảng 150%.

Tiền số là một loại bong bóng dotcom kiểu mới.

Mỗi ngày, chúng ta lại nghe tin một quỹ phòng hộ nào đó mới đầu tư vào tiền số. Và ai có thể trách được họ. Họ đã phải trải qua một quãng thời gian dài ì trệ với những tiêu chuẩn khắt khe sau khủng hoảng tài chính. Tại sao lại cứ phải cố gắng đạt được mức lợi nhuận 15% trên thị trường chứng khoán, trong khi tiền số đem về cho bạn 150% chỉ trong chưa đầy 1 tháng.

Tiền số đang bùng nổ. Một thị trường vỏn vẹn 1 triệu USD đã trở thành thị trường hàng tỷ USD và chính xác là 126 tỷ USD. Nó sẽ sớm trở thành thị trường nghìn tỷ USD. Chỉ tính riêng bitcoin hiện nay đã có giá trị vốn hóa lớn hơn cả PayPal.

Mỗi ngày, lại có một vài vụ ICO và thu về hàng triệu USD chỉ trong vài phút. ICO là hoạt động kêu gọi vốn thông qua phát hành mã token hay còn được gọi là đồng tiền số chủ yếu là cho các startup công nghệ.

Một vài dự án có thể sẽ thực sự sống sót và làm được điều gì đó. Hầu hết chúng chỉ có tác dụng đưa một vài thợ mỏ vào rừng với một chú lừa và một cây xẻng trong khi những nhà tư bản chỉ cần phẩy tay vài cái là có thể gửi 20 triệu USD yên ổn ở Panama.

Vậy khi nào thì bong bóng bitcoin sẽ chấm dứt hoàn toàn? Tất nhiên, chẳng ai biết được câu trả lời. Bitcoin là một bong bóng đầu cơ. Nó có thể nổ vào ngày mai hoặc là 5 năm nữa. Nhưng ý kiến của tôi là con đường đến với đỉnh bong bóng bitcoin vẫn còn khá xa ở phía trước.

Từ kẻ phá hoại đến nhà cách mạng

Nhưng trong khi đó, chúng ta không thể phủ nhận một ngành hạ tầng công nghệ hoàn toàn mới sẽ được xây dựng - trong đó internet sẽ thay đổi cách làm việc của toàn thế giới.

Bong bóng đem lại cho con người đường sắt. Bong bóng từng mở ra ngành đóng tàu vào thế kỷ 18. Bong bóng mang internet đến với tất cả mọi người. Bong bóng giờ đây là những đồng tiền số. là những đồng tiền tăng mạnh. Bong bóng không phải là một thứ hoàn toàn xấu xa.

Hầu hết những người sử dụng Facebook, Google đều không biết rằng họ đang được kiểm duyệt bởi một hệ thống trung tâm.

Mô hình phân cấp sẽ tốt hơn rất nhiều so với tập trung.

Tiền tệ phân cấp sẽ tốt hơn tiền giấy. Chia sẻ video phân cấp sẽ tốt hơn YouTube. Nền tảng xã hội phân cấp sẽ tốt hơn Facebook và Twitter. Tên miền và web hosting phân cấp sẽ tốt hơn GoDaddy. Công cụ tìm kiếm phân cấp sẽ tốt hơn Google.

Bitcoin chính là nhà cách mạng cho hệ mô hình phân cấp.

Vây điều gì sẽ xảy ra với những công ty như Google khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng sản phẩm thay thế? Điều gì sẽ xảy ra với doanh thu thuế khi ngày càng có nhiều người sử dụng tiền số để thanh toán thay vì tiền giấy?

Sự tăng trưởng của bitcoin và các đồng tiền phân cấp đã cho thấy một sức mạnh to lớn sẽ làm thay đổi cách vận hành thế giới mà nhiều tập đoàn lớn và chính phủ không thể lường trước được.

Bitcoin là bong bóng, nhưng cũng là tương lai.

Theo Anh Sa

Từ khóa:  bitcoin , tiền ảo
Cùng chuyên mục
XEM