Bình tĩnh sống - Cách Thuỵ Điển đối mặt với Covid-19 khác biệt hoàn toàn so với thế giới

31/03/2020 12:07 PM | Xã hội

Người dân Thuỵ Điển vẫn bình tĩnh đi ngắm hoa anh đào nở tại Stockholm vào ngày 28/3.

Trong khi hầu hết các nước châu Âu đã áp dụng những lệnh hạn chế nghiêm ngặt đối với việc tụ tập đông người, đóng cửa biên giới cũng như yêu cầu các doanh nghiệp ngừng kinh doanh.Thuỵ Điển lại chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn với dịch bệnh Covid-19.

Không giống người hàng xóm Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy, Thụy Điển không đóng cửa biên giới hay trường học. Họ cũng không yêu cầu ngừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết hay cấm tụ tập trên 2 người như Anh và Đức.

Các phản ứng của Thụy Điển với dịch bệnh Covid-19 hiện được phụ trách chính bởi Cơ quan Y tế công cộng quốc gia. Cơ quan này hiện đang cho thấy họ có cách đối phó với virus corona hoàn toàn khác so với nhiều nước trên thế giới. Họ tin tưởng người dân sẽ áp dụng những biện pháp tự nguyện, nhẹ nhàng hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bình tĩnh sống - Cách Thuỵ Điển đối mặt với Covid-19 khác biệt hoàn toàn so với thế giới - Ảnh 1.

Cách tiếp cận như vậy chịu nhiều chỉ trích từ một nhóm các nhà dịch tễ học cũng như từ nhiều quốc gia khác vốn đang thực hiện các biện pháp mạnh tay như phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh.

Nhà dịch tễ học hàng đầu của Cơ quan Y tế công cộng quốc gia và là nhân tố chính trong đội phản ứng quốc gia của Thụy Điển với Covid-19 là Anders Tegnell. Ông trả lời CNBC rằng mặc dù chiến dịch của đất nước ông rất khác biệt nhưng mục đích thì đều giống nhau.

"Quan điểm của tôi đơn giản là tất cả các nước châu Âu đang cùng làm một điều giống nhau - nỗ lực, cố gắng mọi cách nhằm hạn chế sự lây lan của virus nhiều nhất có thể. Chỉ có điều chúng tôi có những phương pháp khác mọi người".

"Thuỵ Điển sử áp dụng các biện pháp đa phần đều mang tính tự nguyện bởi vì đó cũng là cách mà chúng tôi vẫn dùng để làm việc. Và truyền thống, nó cho thấy nó hiệu quả tốt".

Ông nói rằng cơ quan Y tế đã giải thích cho người dân tại sao cần phải áp dụng phương pháp "xa cách xã hội" để chống dịch và mọi người đang làm rất tốt.

Thuỵ Điển hiện có 3.700 ca nhiễm Covid-19 và có 110 người chết.

Trái lại, Ý - trung tâm dịch ở châu Âu có 100.000 trường hợp nhiễm bệnh và 10.000 người chết, dữ liệu cho thấy vào ngày chủ nhật. Trong khi đó Tây Ban Nha - điểm dịch tồi tệ thứ 2 có 80.000 trường hợp nhiễn và 6.500 người chết.

"Độ lệch về số ca nhiễm và tử vong tại Thủy Điển ít hơn nhiều nước và đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được", Tegnell nói.

Ông không đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn tại Thụy Điển nhưng nói rằng nếu có một sự tăng mạnh số ca nhiễm, chính phủ và Cơ quan Y tế công cộng sẽ có "quyết định quan trọng về các biện pháp khác nếu cần thiết".

Tuần này, Thủ tướng Stefan Lofven nói rằng việc phong tỏa Stockholm có thể xảy ra nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ nhưng phương án đó hiện chưa được thảo luận. Trước đó ông khẳng định thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh phần lớn phụ thuộc vào hành vi từng cá nhân.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng thực hiện một vài biện pháp khác như khuyến cáo mọi người nên làm việc ở nhà nếu có thể, tránh những việc đi lại không cần thiết và người già được khuyên nên tránh giao tiếp xã hội. Dĩ nhiên, việc rửa tay thường xuyên luôn được tuyên truyền.

Các nhà hàng, bar, cafe và câu lạc bộ đêm được yêu cầu chỉ cung cấp dịch vụ bàn ngồi. Đến chủ nhật, việc tụ tập nhóm trên 50 người đã bị cấm. Họ cũng đóng cửa các trường đại học và cao đẳng nhưng các trường học có học sinh dưới 16 tuổi vẫn mở.

Và điều khác biệt lớn nhất với các nơi khác ở châu Âu, cuộc sống của Thụy Điển vẫn diễn ra bình thường.

Bình tĩnh sống - Cách Thuỵ Điển đối mặt với Covid-19 khác biệt hoàn toàn so với thế giới - Ảnh 2.

Một người sống ở Stockholm chia sẻ: "Là một người nhập cư và là giáo viên cấp 2 ở Stockholm, tôi cảm thấy khá mâu thuẫn. Tôi vẫn cần đến làm việc, trên những chuyến xe bus đông đúc để dạy học sinh. Không trường cấp 2 nào ở Thụy Điển đóng cửa cả".

Anh nói rằng một vài đồng nghiệp của mình thì tỏ ra không lo ngại lắm và nói rằng họ tin tưởng hoàn toàn vào các cơ quan chính phủ.

Tom - một người Anh làm trong ngành xây dựng ở Stockholm nói rằng anh rất ấn tượng khi thấy quốc gia này vẫn khá bình tĩnh.

"Bên cạnh ảnh hưởng của truyền thông xã hội rõ ràng, tôi nghĩ nếu họ buộc phải đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn như các nước khác mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên hỗn loạn".

Mọi người ở đây rất giỏi trong việc hỗ trợ những thay đổi nhỏ trong cuộc sống để giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh và rất hữu ích cho nhau. Thành thật mà nói Thụy Điển đang có hành động đúng đắn như tôi kỳ vọng".

Người dân Sotckholm thừa nhận rằng đã có sự sụt giảm những hoạt động trong thành phố nhưng cuộc sống xã hội vẫn tiếp tục.

"Vào một buổi tối thứ 6, khi trên đường về nhà, tôi chứng kiến một nhóm những người trẻ đang tụ tập ở quảng trường trung tâm ở Stockholm. Điều đó khiến tôi ngạc nhiên".

Kinh tế Thụy Điển vốn đã suy thoái

Có một thực tế là dù có sử dụng những biện pháp hạn chế mạnh tay hay không để chống dịch, nền kinh tế Thụy Điển cũng không thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Tuần trước, Swedbank dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 4% trong năm 2020.

"Sự sụt giảm trong nền kinh tế Thụy Điển đang rộng hơn và nhanh hơn trong khủng hoảng tài chính. Thất nghiệp sẽ đạt 10% vào mùa hè này mặc cho những gói cứu trợ chưa từng có".

"Hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế Thụy Điển đang rỉ máu. Trong lĩnh vực dịch vụ, nhiều công ty hoàn toàn chứng kiến nhu cầu bằng 0. Các nhà sản xuất thì gặp khó với chuỗi cung ứng bị hủy và nhu cầu giảm".

Chính phủ Thụy Điển nói rằng mục tiêu là hạn chế sự lây lan virus trong nước và tác động tới các dịch vụ quan trọng và họ đã cho ra đời một vài biện pháp giới hạn ảnh hưởng kinh tế bởi virus.

Tuần trước, chính phủ tuyên bố một gói cứu trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó sẽ đảm bảo 70% các khoản vay ngân hàng mới được cung cấp cho các công ty đang gặp khó khăn kinh tế vì virus. Cũng có một vài chính sách hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho các công ty.

Bình tĩnh sống - Cách Thuỵ Điển đối mặt với Covid-19 khác biệt hoàn toàn so với thế giới - Ảnh 3.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM