Bình Phước: Nửa năm 2018 thu hút hơn 300 triệu USD

21/08/2018 09:25 AM | Kinh tế vĩ mô

Báo cáo tại Hội nghị “xúc tiến đầu tư”, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh có 6.425 doanh nghiệp và vốn đăng ký kinh doanh 53.506 tỉ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 7.465 tỉ đồng.

Bình Phước: Nửa năm 2018 thu hút hơn 300 triệu USD

Dự án đầu tư nước ngoài (FDI) khi mới tái lập, tỉnh chỉ có duy nhất 1 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 20,58 triệu USD, thì đến nay đã có 185 dự án với vốn đăng ký 1 tỉ 850 triệu USD, tăng gấp 90 lần. Riêng 7 tháng đầu năm 2018 thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD, trong đó có 7 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Becamex Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD.

Bình Phước: Nửa năm 2018 thu hút hơn 300 triệu USD - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD

Trong tổng số 185 dự án FDI thu hút được, đến nay đã có 125 dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó 60% là lao động tại chỗ của địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến.

Hiện tại, tỉnh Bình Phước có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Trong đó có KCN Minh Hưng Hàn Quốc do nhà đầu tư Hàn Quốc (Công ty TNHH C&N Vina) làm chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng với diện tích 193ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, nhà đầu tư thứ cấp chủ yếu đến từ Hàn Quốc. Dự án Khu Công nghiệp và Đô thị Becamex Bình Phước do Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước đầu tư được triển khai tại huyện Chơn Thành với tổng diện tích trên 4.600ha, trong đó khu công nghiệp hơn 2.400ha, khu đô thị, khu tái định cư gần 2.200ha.

Cũng trong Hội nghị này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 818 triệu USD. Tổng cộng đợt này trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với số vốn 1 tỷ 133 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, trong thời gian tới, định hướng của tỉnh sẽ tập trung thu hút những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, các dự án chế biến nông, lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như chế biến sản phẩm từ cao su, điều, tiêu, cây ăn trái, chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm; các dự án công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ làm nguyên liệu đầu vào cho các dự án đầu tư tại các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông này cũng cho biết, tại tỉnh này đang đầu tư phát triển mạnh Khu liên hợp Becamex Bình Phước, đây là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước, đáp ứng nhu cầu bức thiết của các nhà đầu tư. Chỉ trong hai năm đầu hoạt động, Khu liên hợp Becamex Bình Phước đã vinh hạnh thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong khu vực, với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD.

Bình Phước: Nửa năm 2018 thu hút hơn 300 triệu USD - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Phải nghiêm túc thực hiện giữa nói và làm, phải đi vào thực tế. Giấy phép đầu tư đã được cấp rồi thì phải hành động. Không thể để dự án nằm trên giấy”

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tỉnh Bình Phước cần tận dụng các lợi thế về vị trí địa lý, dư địa về kinh tế để thu hút đầu tư và phát triển. Đồng thời, Thủ tướng mong 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai hỗ trợ cho Bình Phước phát triển bởi tỉnh nằm trong vùng kinh tế phía nam và cũng là tỉnh kết nối trực tiếp với Tây Nguyên.

 "Phát triển kinh tế xã hội phải đi đôi với bảo vệ môi trường, không thể phát triển mà không chú trọng môi trường. Bình Phước muốn thu hút các nhà đầu tư cần chú trọng yếu tố con người, tạo sự đoàn kết của toàn dân quyết tâm phát triển. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh" Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bình Phước về phát triển toàn diện kinh tế quốc phòng an ninh đặc biệt an ninh biên giới. Từ tỉnh không có KCN mà đến nay Bình Phước đã có 8 KCN được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 70% diện tích đất. Theo quy hoạch đến năm 2020 tỉnh sẽ có 13 KCN với tổng diện tích 4.686ha và một Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với tổng diện tích 28.364ha.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Bị chê “nhàm chán” nhưng iPhone 13 vẫn sẽ bán chạy, tiền sẽ lại đổ về túi Apple thôi!

Vừa ra mắt nhưng iPhone 13 đã bị chê là nhàm chán, không có nhiều thay đổi quá nổi bật.

Thêm một doanh nghiệp gia nhập "họ Louis": Louis Land vừa bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House

Cổ phiếu của Thuduc House đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, giá tăng 38% lên 10.800 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ đầu năm.

Đọc thêm