Bill Gates tiết lộ lý do Warren Buffett là nguồn hỗ trợ vô giá trong lúc sự nghiệp của ông ở thời kì khủng hoảng

29/06/2019 15:11 PM | Sống

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tin rằng nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett là một trong những người đóng vai trò quan trọng nhất trong thành công của ông, bao gồm việc giúp ông vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Gates nói rằng lúc Buffett 88 tuổi, ông ấy đã giúp Gates thắng được vụ kiện chống độc quyền hơn 20 năm trước có nguy cơ khiến tương lai của Microsoft rơi vào lâm nguy. Chính phủ Hoa Kỳ đã kiện Microsoft  vào năm 1998 vì công ty đã sử dụng quyền lực của mình để hạ gục đối thủ cạnh tranh của mình và tiếp tục độc quyền trình duyệt Internet Explorer. Gates cho biết Buffett làm việc với vai trò như một "cố vấn tuyệt vời" cho công ty thống trị về công nghệ của mình.

Bill Gates tiết lộ lý do Warren Buffett là nguồn hỗ trợ vô giá trong lúc sự nghiệp của ông ở thời kì khủng hoảng - Ảnh 1.

Tình bạn đẹp giữa Bill Gates và Warren Bufett.


"Điều khó khăn nhất mà tôi phải trải qua chính là vụ kiện chống độc quyền này và mọi việc xảy ra hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của tôi", Gates chia sẻ vào tuần trước tại một sự kiện do công ty đầu tư mạo hiểm Village Global tổ chức. "Có được một người cố vấn trong một lĩnh vực kinh doanh khác, với một kiểu tư duy kinh doanh độc đáo như Buffett là một món quà lớn đối với tôi", ông nói thêm.

Mọi thứ sau này đã trở nên ổn thỏa đối với Gates và Microsoft. Bây giờ, Chính phủ đã chuyển mục tiêu trọng tâm sang Google và Facebook. Nhưng tình bạn bền vững suốt 30 năm giữa Gates và Buffett vẫn đang được duy trì và vun đắp. Cặp đôi thường thể hiện sự tín nhiệm với nhau bằng cách chia sẻ những trải nghiệm và lời khuyên kinh doanh tốt nhất. Cùng với vợ của Gates, Melinda, hai tỷ phú đã tạo nên "The Giving Pledge" vào năm 2010.  Những người tham gia sẽ trao tặng phần lớn tài sản của mình cho việc từ thiện trong lúc sinh thời hoặc theo di chúc sau khi qua đời. Nhưng họ không bị ràng buộc bởi cam kết này.

Tình bạn của cặp đôi này không chỉ được thể hiện ở trong kinh doanh mà còn trong đời sống hàng ngày. Cả hai đã được phát hiện đang thử đệm cùng nhau, cũng như làm việc theo ca tại Dairy Queen, một chuỗi các cửa hàng mà công ty Berkshire Hathaway do Buffett điều hành sở hữu.

Trong quá khứ, Gates đã tán thưởng Buffett vì việc Buffett đã dạy ông cười nhiều hơn mỗi ngày. Gates một lần nữa nhắc lại điều đó trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước. "Buffett có cách nhìn nhận mọi thứ rất rõ ràng, bao gồm cả ý tưởng về việc biến công việc kinh doanh trở nên vui vẻ hơn, mặc dù ông ấy làm việc còn nhiều hơn cả tôi", Gates nói.

Trong một cuộc phỏng vấn, được thực hiện bởi người đồng sáng lập Eventbrite và Giám đốc điều hành Julia Hartz, Gates cũng nói về lịch trình làm việc căng thẳng của mình trong những ngày đầu ở Microsoft. Gates cho biết ông thường làm việc vào cuối tuần và không "tin" vào các kỳ nghỉ. Mặc dù ông không hay đề cập đến những thói quen làm việc này với mọi người. Gates cho biết ông đi theo "quan điểm khá khó tính" của mình rằng làm việc cật lực như vậy là điều rất cần thiết trong những ngày đầu thành lập công ty.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM