Bill Gates ngậm ngùi thừa nhận đây là kỹ năng mà bản thân ghen tị nhất ở Steve Jobs và khuyên nhủ: Bạn nào yếu cần rèn luyện gấp!

15/03/2023 16:15 PM | Sống

Bill Gates, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft, đã từng ca ngợi người đồng sáng lập Apple về phẩm chất lãnh đạo và khả năng phi thường của ông trong việc thúc đẩy nhân viên của mình.

Bill Gates và Steve Jobs là hai trong số những người khổng lồ công nghệ nổi tiếng nhất thế kỷ trước, từ những đối thủ cạnh tranh, họ trở thành những người bạn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cho đến khi Jobs qua đời vào năm 2011.

Bill Gates, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft, đã từng ca ngợi người đồng sáng lập Apple về phẩm chất lãnh đạo và khả năng phi thường của ông trong việc thúc đẩy nhân viên của mình. Tuy nhiên, có một đặc điểm cụ thể của Jobs mà Gates đặc biệt ghen tị, Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal.

Cựu CEO của Microsoft nói về việc ông đã phải cố gắng ra sao để trở thành một diễn giả giỏi hơn trong suốt sự nghiệp của mình và thừa nhận rằng diễn thuyết trước công chúng là một lĩnh vực mà Jobs dễ dàng đánh bại ông, theo cuộc phỏng vấn quảng cáo cho bộ phim tài liệu mới của Netflix về cuộc đời và sự nghiệp của Gates ra mắt trước đó.

Tỷ phú giỏi nhất cũng có thiếu sót: Bill Gates nói đây là đặc điểm mà bản thân ghen tị nhất ở Steve Jobs - Ảnh 1.

Bill Gates (giữa) và Steve Jobs (phải) khi còn trẻ (Ảnh: CNBC)

Gates nói với WSJ về khả năng nói trước đám đông của Jobs, thứ mà Gates cho rằng là vũ khí giúp Jobs bán bất kỳ sản phẩm nào của mình, thậm chí cả một sản phẩm phụ. Chẳng hạn, NeXT Computer có thể không phải là một cỗ máy tốt, nhưng qua lời nói của Jobs, mọi người sẽ mê mệt nếu họ tình cờ có mặt trong khán phòng.

Gates nói rằng ông ước mình có thể noi gương người bạn cũ và cũng là đối thủ của mình về mặt đó, đặc biệt trong vấn đề việc nâng cao nhận thức về các hoạt động từ thiện khác nhau mà Gates và vợ cũ của ông, Melinda, ủng hộ thông qua quỹ phi lợi nhuận của họ.

"Tôi ước mình có thể trở nên kỳ diệu như vậy, bởi lẽ tôi có những việc đang làm mang lại những tác động lớn và tôi cần đảm bảo rằng chúng sẽ nhận được sự chú ý thay vì bị người khác bỏ qua," Gates nói trong cuộc phỏng vấn, đề cập đến công việc mà Quỹ Bill & Melinda Gates đang thực hiện để giải quyết các vấn đề toàn cầu, từ nghiên cứu phòng chống dịch bệnh đến chống đói nghèo.

Tỷ phú giỏi nhất cũng có thiếu sót: Bill Gates nói đây là đặc điểm mà bản thân ghen tị nhất ở Steve Jobs - Ảnh 2.

Bản thân Gates vẫn luôn nỗ lực cải thiện khả năng nói trước đám đông của mình trong nhiều năm và cũng đã có những bước tiến nhất định. (Một giám đốc điều hành, kiêm tỷ phú, người sáng lập Zoom, Eric Yuan, đã từng nói rằng bài phát biểu của Bill Gates chính là thứ đã truyền cảm hứng cho anh bắt đầu kinh doanh trên internet.)

Đây không phải là lần đầu tiên Gates ca ngợi khả năng thu hút mọi người của Jobs với tầm nhìn cụ thể của mình. Gates nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn rằng Jobs có một cách "làm phép" để thúc đẩy nhân viên của mình.

"Tôi giống như một phù thủy nhỏ vì khi anh ấy làm phép, tôi thấy mọi người bị mê hoặc, nhưng vì tôi là một phù thủy nhỏ nên những câu thần chú không có tác dụng với tôi", Gates nói.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM