Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp "xấu tính", chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates

26/06/2019 02:57 PM | Kinh doanh

Bill Gates có mặt ở văn phòng nhiều đến nỗi thuộc biển số xe của tất cả nhân viên và ông sẽ để ý giờ đi làm cũng như thời điểm tan ca của họ.

Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp "xấu tính", chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates

Năm 1975, ở tuổi 19, chàng sinh viên năm hai tại Đại học Harvard đã quyết định bỏ học giữa chừng để thành lập và phát triển Microsoft của người bạn thân Paul Allen.

Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp xấu tính, chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates - Ảnh 1.

Hai nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen (trái) và Bill Gates (phải).

Trong suốt những năm 20 tuổi, Bill Gates thường xuyên làm việc cả ngày cuối tuần và không bao giờ nghỉ phép để tập trung cho công ty còn non trẻ của mình. Và sự cống hiến hết mình của ông đã đem lại kết quả. Giờ đây, Microsoft là tập đoàn được định giá hơn 1.000 tỷ USD và Bill Gates trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới với khối tài sản ròng ước tính 107 tỷ USD.

Trong một sự kiện tuần trước với các nhà lãnh doanh nghiệp, ông đã chia sẻ với người đồng sáng lập và CEO của Eventbrite, Jukia Hartz về thái độ làm việc của mình thời còn trẻ.

Ông nói: "Tôi đã từng không tin vào cuối tuần và những ngày nghỉ lễ".

Gates có mặt ở văn phòng nhiều đến nỗi thuộc biển số xe của tất cả nhân viên và ông sẽ để ý giờ đi làm cũng như thời điểm tan ca của họ để xem họ đã làm việc bao nhiêu giờ trong ngày hôm đó.

Người đồng sáng lập Paul Allen tiết lộ trong một bài báo năm 2011: "Microsoft là một môi trường căng thẳng vì Bill Gates hối thúc mọi người như cách mà ông ấy tự hối thúc mình. Gates thậm chí còn ‘rình mò’ bãi đậu xe vào cuối tuần để xem những ai đi làm vào ngày này".

Theo tạp chí GQ, Bill Gates duy trì thói quen "theo dõi" nhân viên và thường xuyên thúc giục họ trong suốt những năm mới thành lập công ty vào những năm cuối thập niên 80 và thập niên 90. Chính vì vậy, nhiều người coi Gates là một người sếp chuyên bắt nạt cấp dưới nơi công sở.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi khi Gates bước sang tuổi 30 và bắt đầu hẹn hò với người vợ hiện tại, bà Melinda Gates. Vị tỷ phú kể lại rằng ông đã bắt đầu thư giãn hơn một chút và dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi. Việc này đã giúp ông tiết chế được phần nào phong cách quản lý hà khắc của mình tại Microsoft.

Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp xấu tính, chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của Melinda Gates đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho Bill Gates.

Gates giãi bày: "Giờ đây tôi nghỉ ngơi nhiều hơn trước và đôi lúc tôi cảm thấy bản thân mình năm 20 tuổi thật tệ so với hiện tại.

Mặc dù vậy, tỷ phú 63 tuổi vẫn tin rằng làm việc chăm chỉ là điều cần thiết trong những năm đầu xây dựng doanh nghiệp, đặc biệt là khi bạn muốn nó trở thành một công ty thành công.

Ông nói: "Tất nhiên, có không ít người bị mất tập trung bởi một số yếu tố như sức khỏe hay gia đình. Nhưng tôi có niềm tin vững chắc rằng luôn cần một sự hy sinh to lớn trong giai đoạn đầu thành lập công ty, đặc biệt là khi bạn làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật để có thể biến mọi thứ thành khả thi".

Tuy vậy, Bill Gates cũng thừa nhận nhiều người đang "tôn thờ và thần thánh hóa ý tưởng làm việc chăm chỉ" và ông không khuyến khích điều đó cho tất cả mọi người vì không phải ai cũng thích và làm được điều đó. Cũng trong buổi phỏng vấn này, vị tỷ phú cũng tiết lộ sai lầm lớn nhất từ trước đến nay trong sự nghiệp của ông là để thua Android.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có 20 quốc gia đặt mua hơn 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 của Nga

Dù đã có 20 quốc gia đặt mua vắc xin phòng Covid-19 của Nga nhưng Anh tuyên bố họ sẽ chưa vội sử dụng ngay vì vẫn còn hoài nghi về chất lượng.

Nóng: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông cũng đã được tiêm

Thông báo được đưa ra vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương). Cuối cùng, thế giới đã có vaccine chống lại Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra liên quan đến 3 vụ án

Liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án, trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 11/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Đọc thêm