Bill Gates không hề thua kém Jeff Bezos về khả năng kiếm tiền, ông mất ngôi vị giàu nhất thế giới vì lý do đầy nhân văn và tình người

17/07/2018 16:02 PM | Công nghệ

Nếu Gates không cho đi mà nắm giữ từng đồng một, ngày hôm nay ông thừa sức nắm khối tài sản vượt 150 tỷ USD và tiếp tục trở thành người giàu nhất lịch sử đương đại.

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 150 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu có nhất trong lịch sử đương đại . Sự giàu có của Bezos đã vượt qua kỷ lục trước đó vào năm 1999 của người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates.

Trên thực tế, lần đầu Bezos vượt qua Gates để trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 10/2017, khi giá trị tài sản ròng của ông đạt 93,8 triệu USD

Quay ngược thời gian, Gates của năm 31 tuổi đã trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới vào năm 1987 khi Microsoft ra mắt công chúng. Năm 1995, ở tuổi 39, ông là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 12,9 tỷ USD theo báo cáo của NPR và giữ vững danh hiệu này trong nhiều thập kỷ.

Có thể khẳng định, Bill Gates không hề thua kém Jeff Bezos về khả năng kiếm tiền hay Amazon tăng trưởng quá khủng khiếp. Gates đã lựa chọn để cho đi và góp phần giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Bill Gates không hề thua kém Jeff Bezos về khả năng kiếm tiền, ông mất ngôi vị giàu nhất thế giới vì lý do đầy nhân văn và tình người - Ảnh 1.

Năm 1995, ở tuổi 39, Bill Gates là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 12,9 tỷ USD theo báo cáo của NPR và giữ vững danh hiệu này trong nhiều thập kỷ

Theo Bloomberg, vào năm 2000, cũng là năm Gates nhường lại vị trí CEO của Microsoft. Ông cùng với vợ sáng lập nên Quỹ Bill & Melinda Gates, đề cao sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người trên thế giới.

Cặp vợ chồng tỷ phú dường như chỉ tập trung vào công tác thiện nguyện: Quyên góp 2,9 tỷ USD tiền mặt, 700 triệu cổ phiếu Microsoft cho nhiều tổ chức từ thiện.

Có thể nói, Bill Gates là một trong những người đàn ông vĩ đại nhất vì không chỉ cho đi tài sản cũng như tâm sức cả tuổi thanh xuân, ông còn truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Năm 2010, gia đình Gates và người bạn tỷ phú Warren Buffett khởi động chiến dịch "The Giving Pledge" - Kêu gọi các cá nhân cực kỳ giàu có quyên góp ít nhất một nửa gia sản cho mục đích từ thiện cho tới khi nhắm mắt xuôi tay.

Kết quả, hơn 150 triệu phú, tỷ phú đã ký vào bản cam kết. Trong đó phải kể đến những cá nhân siêu giàu trong thế kỷ 21: Mark Zuckerberg, Richard Branson và Elon Musk.

"Chúng tôi đã cam kết trao phần lớn tài sản cho Qũy Bill & Melinda Gates để giúp ngăn chặn những cái chết có thể ngăn ngừa được, giúp phá bỏ những rào cản với sức khỏe và giáo dục...", trích lời Gates viết trong lá thư "Giving Pledge" của ông. Ngoài ra, ông còn khẳng định "cuộc sống của chúng ta đều có giá trị như nhau".

Từ đầu những năm 2000, Qũy của Gates và vợ đã chi 1 tỷ USD giúp 20.000 thanh niên có cơ hội học Đại học. Gần đây, Qũy Bill & Melinda Gates đã cam kết hàng triệu người để chống lại bệnh Alzheimer, cung cấp nguồn lực cho phụ nữ ở các nước đang phát triển và thúc đẩy các sáng kiến y tế toàn cầu.

Một trong những thành tựu quý báu nhất của Quỹ là góp phần đánh bại căn bệnh bại liệt - Qũy Bill & Melinda Gates đã đóng góp gần 3 USD để giúp loại bỏ căn bệnh này. Gates tin rằng, đến năm 2020 chúng ta có thể khống chế căn bệnh nguy hiểm này.

Kể từ năm 2007, Qũy Gates không ngừng đóng góp nguồn lực tài chính và kỹ thuật để đẩy nhanh các chiến dịch tiêm phòng, cung cấp chủng ngừa thường xuyên.

Những con số biết nói đã chứng minh nỗ lực của Gates và các nhà hảo tâm: Năm 1998, virus bại liệt đã có mặt ở hơn 125 quốc gia và làm tê liệt 350.000 người mỗi năm, phần lớn là trẻ em. Đến nay, các trường hợp mắc bại liệt đã giảm 99%, chỉ còn khoảng 12 trường hợp mắc loại virus bại liệt hoang dã.

Bill Gates không hề thua kém Jeff Bezos về khả năng kiếm tiền, ông mất ngôi vị giàu nhất thế giới vì lý do đầy nhân văn và tình người - Ảnh 2.

Bill Gates và vợ được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2016 tại Nhà Trắng

Nếu Gates không cho đi mà nắm giữ từng đồng một, ngày hôm nay ông thừa sức nắm khối tài sản vượt 150 tỷ USD và tiếp tục trở thành người giàu nhất lịch sử đương đại.

Gates vĩ đại không chỉ bởi đầu óc và khả năng kiếm tiền, mà còn vì dám cho đi.

Còn Bezos? Thực tế đã chứng minh nhà sáng lập Amazon chưa phải là "gương mặt từ thiện". Hồi tháng 6, Bezos viết trên Twitter rằng ông đang "suy nghĩ về một chiến lược từ thiện" nhưng chưa tiết lộ sẽ làm gì, làm như thế nào.

Mặc dù Bezos chưa đi sâu vào việc làm từ thiện, ông và vợ, MacKenzie, cũng đã có một số đóng góp khá lớn. Cụ thể, họ hợp tác với Mary's Place, tổ chức cung cấp nơi ở cho người vô gia cư ở Seattle và quyên góp 1 triệu USD từ tài sản cá nhân.

Theo CNBC

Long.J

Cùng chuyên mục
XEM