Bill Gates: IQ không phải là tất cả mọi thứ, đây là những gì bạn cần phải có nếu muốn thành công

24/03/2018 08:54 AM | Sống

Tôi đã quá ngây thơ về các kỹ năng. Tôi từng nghĩ rằng nếu ai đó có IQ cao, họ có thể làm tốt mọi thứ. Nhưng ý tưởng bạn có thể kết hợp các loại kỹ năng với nhau luôn khiến tôi ngạc nhiên.

Hằng năm, tỷ phú Bill Gates và vợ của mình là Melinda Gates đều tổ chức một buổi trò truyện để chia sẻ về bức thư thường niên của tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation, cũng như những mong muốn mà vị tỷ phú này dành cho thế giới.

Năm nay, sau khi bức thư được công bố và chuyển sang phần phần thảo luận trực tuyến với khán giả, vợ chồng tỷ phú đã nhận được một câu hỏi thú vị từ Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg được biết đến là một trong những vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Anh là người sáng lập, đồng thời là CEO trang mạng xã hội Facebook. Dựa trên tạp chí hàng đầu Forbes, hiện tại, chàng thanh niên 34 tuổi này đang sở hữu tài sản trị giá 67,7 tỷ USD.

Mark đã đặt ra câu hỏi: "Nếu bạn có thể quay ngược thời gian và cho bản thân mình khi còn trẻ 1 lời khuyên, bạn sẽ khuyên điều gì?".

Gates trả lời rằng, ông mong muốn rằng mình có thể hiểu rõ hơn giá trị của các loại trí tuệ khác nhau, rằng trí thông minh không phải là một kích thước phù hợp với tất cả mọi thứ. "Tôi đã quá ngây thơ về các kỹ năng. Tôi từng nghĩ rằng nếu ai đó có IQ cao, họ có thể làm tốt mọi thứ. Nhưng ý tưởng bạn có thể kết hợp các loại kỹ năng với nhau luôn khiến tôi ngạc nhiên".

Trải qua nhiều năm, "ông vua phần mềm" học được bài học quý giá đó là có rất nhiều kiểu loại trí thông minh khác nhau và chìa khóa thành công đó chính là tìm kiếm sức mạnh từ chính bản thân bạn.

Quan điểm của Gates hoàn toàn có cơ sở. Vào những năm 1980, nhà tâm lý học nổi tiếng Howard Gardener đã phát minh ra thuyết Trí Thông minh Đa dạng với 9 dạng thức. Nhà thiết kế Mark Vital đã thể hiện những đặc trưng nhất của 9 dạng này qua bảng dưới đây:

Bill Gates: IQ không phải là tất cả mọi thứ, đây là những gì bạn cần phải có nếu muốn thành công  - Ảnh 1.

Năng lực cảm nhận không gian: Có trí nhớ tốt về không gian và thường có thiên hướng nghệ thuật, giỏi nhìn và suy nghĩ xoay xở với các đồ vật.

Năng lực về thế giới tự nhiên: Có sự giao cảm cao hơn với tự nhiên, đọc được những thông điệp mà tự nhiên thể hiện.

Năng lực về âm nhạc: Nhạy cảm hơn với âm thanh, nhạc điệu, trường âm, âm nhạc.

Năng lực Logic-Toán học: Có thế mạnh về khả năng toán truyền thống và nhiều năng lực lập luận, cách suy nghĩ và khám phá khoa học, khả năng thực hiện các phép tính phức tạp.

Năng lực về sự tồn tại: Giải quyết các câu hỏi về căn nguyên của sự sống và cái chết.

Năng lực nội tâm: Hướng nội và thích làm việc một mình; hiểu cảm xúc, mục tiêu và động lực của bản thân.

Năng lực biểu diễn: Có khả năng đặc biệt về điều khiển tâm trí hài hòa với cơ thể; có thể nhớ các sự vật thông qua cơ thể như là trí nhớ ngôn ngữ hay hình ảnh.

Năng lực ngôn ngữ: Có khả năng nắm bắt từ và ngôn ngữ; học ngoại ngữ rất nhanh và dễ dàng.

Năng lực về tương tác: Tinh tế và nhạy cảm trong nhìn nhận, đánh giá con người và sự việc, nắm bắt trúng những xúc cảm của người khác.

Bằng cách tìm ra và nắm bắt được loại thông minh của mình, bạn sẽ ngừng so sánh bản thân với người khác, thay vào đó bán sẽ tìm được môi trường làm việc tốt nhất. Hơn nữa, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về những kỹ năng mà bạn cần phát triển.

Đối với câu trả lời của Melinda dành cho Zuckerberg, bà chia sẻ: "Hãy tin tưởng vào bản thân, bạn có thể biết được nhiều điều hơn bạn nghĩ. Đó là vấn đề của sự tin tưởng, tin tưởng rằng bản thân bạn có thể học bất kỳ thứ gì. Một điều thú vị là, khi tôi trò chuyện cùng chồng ở nơi làm việc, hay ở nhà, anh ấy luôn nhắc nhở tôi và tất cả mọi người khác rằng: Bạn có thể học bất kỳ lĩnh vực gì bạn muốn. Điều đó thực sự có tác dụng khích lệ bất kỳ ai".

Theo Anh Thơ

Cùng chuyên mục
XEM