Bill Gates gọi việc xét nghiệm coronavirus của Mỹ là 'vô tổ chức'

20/03/2020 10:20 AM | Công nghệ

Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, biết rất nhiều về sức khỏe cộng đồng và đã chia sẻ nhiều điều về vắc-xin, biện pháp phòng ngừa tại nhà và phương pháp nên dùng ở các quốc gia khác nhau trên mạng xã hội Reddit.

Hôm 14/3 vừa qua, người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates - đã rút lui khỏi Hội đồng quản trị công ty để có thể dành nhiều thời gian hơn cho tổ chức từ thiện mang tên Bill and Melinda Gates Foundation, do ông và vợ lập ra. Tổ chức của Gates đã cam kết ủng hộ 100 triệu USD để giúp đối phó với dịch bệnh trên toàn cầu, chưa kể 5 triệu USD tiền riêng của ông cho chính quyền bang Washington, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh.

Vị tỷ phú công nghệ này cũng là người có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu, thông qua các công việc của mình tại quỹ. Vào hôm qua 18/3, Gates đã tham gia một buổi hỏi và trả lời trên mạng xã hội Reddit, về các câu hỏi xoay quanh dịch bệnh Covid-19.

 Bill Gates gọi việc xét nghiệm coronavirus của Mỹ là vô tổ chức  - Ảnh 1.

Bill Gates thông báo về buổi hỏi đáp trên mạng xã hội Twitter.

Trong đó, ông đặc biệt lưu ý rằng việc xét nghiệm cho các bệnh nhân tại Mỹ vẫn đang được thực hiện một cách "vô tổ chức", tức là vẫn còn rải rác và không đồng đều.

"Việc thử nghiệm ở Mỹ chưa được thực hiện một cách có tổ chức", Bill Gates nói. "Trong vài tuần tới, tôi hy vọng chính phủ sẽ khắc phục điều này bằng cách có một trang web mà bạn có thể truy cập để tìm hiểu về viêc thử nghiệm tại nhà và tại các ki-ốt. Hiện tại có một chút nhầm lẫn về vấn đề này. Ở Seattle, một số tổ chức đang cung cấp hàng ngàn các bài xét nghiệm mỗi ngày nhưng không ai trong số đó được kết nối với hệ thống theo dõi quốc gia."

Ai sẽ bị ảnh hưởng?

Khi được hỏi dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu, Gates trả lời rằng nó sẽ thay đổi theo từng quốc gia, và có nhiều yếu tố can thiệp tới thời gian mà một quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.

"Trung Quốc hiện đang thấy rất ít trường hợp vì thử nghiệm và việc 'cô lập' của họ rất hiệu quả", ông viết. "Nếu một quốc gia thực hiện tốt công việc kiểm tra và 'cô lập', thì trong vòng 6-10 tuần, họ sẽ thấy rất ít trường hợp mắc bệnh và có thể mở cửa trở lại."

Nhưng khi được hỏi về việc bao nhiêu dân số thế giới có thể bị ảnh hưởng, Gates lo lắng rằng nó sẽ có ảnh hưởng nặng nề đối với các nước nghèo.

"Một số khu vực như Đài Loan, Hồng Kông và Singapore đã hành động nhanh chóng và sẽ có rất ít trường hợp mắc bệnh", ông nói. "Ngay cả Trung Quốc sẽ ở mức thấp (dưới 0,01%). Thái Lan cũng là một ví dụ điển hình. Thật không may, ở các nước nghèo, việc cách ly xã hội khó hơn nhiều. Mọi người sống gần nhau và cần phải làm việc để kiếm sống. Vì vậy có thể có những quốc gia này sẽ là nơi virus lây lan rộng."

Khi nào vắc-xin có thể xuất hiện?

 Bill Gates gọi việc xét nghiệm coronavirus của Mỹ là vô tổ chức  - Ảnh 2.

Bill Gates đã nghỉ toàn bộ công việc ở Microsoft để dồn sức cho các hoạt động từ thiện.

Quỹ của Bill Gates cũng đang tích cực hỗ trợ các công việc liên quan tới vắc-xin. Một độc giả hỏi liệu thời gian 18 tháng - khoảng thời gian cần thiết thường được trích dẫn trong quá trình phát triển vắc-xin - có thể được tăng tốc hay không, Gates lưu ý rằng điều này có thể xảy ra. Nhưng ông cũng phác thảo những khó khăn cần phải vượt qua.

"Có hơn 6 nỗ lực khác nhau đang diễn ra để tạo ra một loại vắc-xin chống coronavirus", Gates nói. "Một số sử dụng một phương pháp mới gọi là RNA chưa được chứng minh. Chúng tôi sẽ phải xây dựng nhiều bộ phận sản xuất cho các phương pháp khác nhau khi biết rằng một số trong số chúng sẽ không hoạt động. Chúng tôi sẽ cần hàng tỷ vắc-xin để bảo vệ thế giới."

Ông cũng cho một loại hình thức điều trị có thể được áp dụng trước. "Một liệu pháp có thể có sẵn trước khi tiêm vắc-xin", Gates nói. "Lý tưởng nhất là điều này sẽ làm giảm số người cần được chăm sóc đặc biệt."

Lời khuyên thiết thực của Bill Gates

Một người dùng Reddit đã hỏi Gates về các biện pháp phòng ngừa khi phải giao thực phẩm và đồ tiếp tế cho người thân lớn tuổi.

"Rửa tay chính là chìa khóa", Gates nói. "Giữ một khoảng cách an toàn. Nên để người khác giao các mặt hàng nếu bạn bị sốt hoặc ho." Bill Gates gọi việc xét nghiệm coronavirus của Mỹ là vô tổ chức  - Ảnh 3.

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM