Bill Gates dùng 2 câu hỏi suốt hàng chục năm qua để giải quyết vấn đề lớn, từ Microsoft đến đại dịch Covid-19

03/09/2020 11:31 AM | Sống

Bill Gates viết: "Chúng có vẻ là những câu hỏi đơn giản nhưng đôi khi, rất khó để tìm câu trả lời chính xác".

Bill Gates dùng 2 câu hỏi suốt hàng chục năm qua để giải quyết vấn đề lớn, từ Microsoft đến đại dịch Covid-19

Nếu muốn giải quyết vấn đề theo cách giống Bill Gates, bạn nên bắt đầu bằng hai câu hỏi đơn giản: "Ai đã giải quyết tốt vấn đề này?Mình có thể học được gì từ họ?".

Trong một bài đăng trên blog cá nhân ngày 2/9 vừa qua, Bill Gates viết: "Kể từ khi còn là một thiếu niên, tôi đã giải quyết mọi vấn đề lớn mới xảy ra theo cùng một cách là bắt đầu bằng hai câu hỏi trên. Tôi từng dùng phương pháp này tại Microsoft và đến giờ tôi vẫn sử dụng nó".

Vị tỷ phú vốn nổi tiếng với việc bỏ học Harvard để thành lập Microsoft cùng Paul Allen năm 1975. Hiện ông dành phần lớn thời gian làm việc tại quỹ Bill & Melinda Gates. Với vai trò là một nhà từ thiện, ông đã tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Gates viết thêm: "Tôi hỏi hai câu hỏi trên hàng tuần về Covid-19. Chúng có vẻ là những câu hỏi đơn giản nhưng đôi khi, rất khó để tìm câu trả lời chính xác".

Điều đó đặc biệt đúng khi đề cập đến một trong những mối quan tâm lớn nhất của ông là sức khỏe toàn cầu.

"Có nhiều nước thu nhập thấp và trung bình đã đạt được những bước tiến vượt bậc, chẳng hạn như chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, bất cứ ai muốn tìm hiểu cách họ làm điều đó và áp dụng tại quốc gia của mình đều phải điều chỉnh cho thực sự phù hợp".

Để giúp xác định và tham khảo những quốc gia đã đạt được tiến bộ đáng kể trong y tế toàn cầu theo cách tiết kiệm chi phí, một liên minh gồm các chuyên gia và lãnh đạo từ các trường đại học đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức nghiên cứu đã tổ chức chương trình "Exemplars in Global Health". Dự án được hỗ trợ bởi công ty đầu tư Gates Ventures và quỹ từ thiện Gates Foundation và đã hoạt động được ba năm.

Hiện tại, "Exemplars in Global Health" đã có thông tin về những tiến bộ mà các quốc gia đạt được trong 5 lĩnh vực chính: tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, việc cung cấp vaccine, vai trò của nhân viên y tế cộng đồng, sự chuẩn bị và ứng phó khi đối mặt với dịch bệnh và sự hạn chế của tuổi thơ kém phát triển thể chất và tinh thần do dinh dưỡng kém.

Trong tương lai, chương trình sẽ bổ sung thông tin về kết quả mà các quốc gia đã đạt được trong các hạng mục bổ sung, chẳng hạn như tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, hệ thống kế hoạch hóa gia đình, thiếu máu ở người mẹ và hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Gates chia sẻ: "Những tấm gương trên sẽ giúp ích rất nhiều để tìm ra cách cải thiện việc chăm sóc sức khỏe dựa trên bằng chứng thực tế. Nó sẽ giúp các chính phủ sử dụng thời gian và tiền bạc hiệu quả hơn. Với đại dịch Covid-19, chưa bao giờ các quốc gia lại có nhu cầu lớn để tận dụng hiệu quả từ mỗi USD chi tiêu đến vậy.

Việc nghiên cứu các nỗ lực và kết quả về sức khỏe cộng đồng có thể coi như việc xem lại một trận đấu đã diễn ra. Trong thể thao, mọi huấn luyện viên đều muốn nghiên cứu những đội thành công nhất và học hỏi từ họ".

Sức khỏe toàn cầu không phải vấn đề duy nhất mà Gates đặt câu hỏi. Ông thừa nhận mình là một người tò mò và tự đặt câu hỏi để tiến bộ và đánh giá mục tiêu của mình trong nhiều tình huống.

Ví dụ, cuối mỗi năm, Gates đều tự hỏi bản thân một vài câu hỏi như: "Tôi hứng thú với điều gì?", "Tôi có thể làm gì để tốt hơn?, "Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa?" hay "Tôi đã học đủ những điều mới chưa?".

Mộc Tiên

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương: Nhiều năm thống trị ngành xây dựng Việt Nam và biến cố bất ngờ ở tuổi 60 với cuộc chiến ‘vương quyền’

Cuộc đời, chẳng ai biết được chữ ngờ! Ở độ tuổi 60, ngỡ rằng doanh nhân Nguyễn Bá Dương sắp ‘hạ cánh trong vinh quang’ khi Coteccons ngày càng củng cố vững chắc vị thế dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam. Nhưng trên thực tế, vì cuộc chiến ‘vương quyền’ cùng Kusto Group, ông đã phải bỏ lại Coteccons và lập nghiệp 1 lần nữa.

Samsung Thái Nguyên bất ngờ báo lỗ, kéo tổng lợi nhuận Samsung tại Việt Nam giảm sâu

4 công ty Samsung lãi chưa tới 10 nghìn tỷ đồng trong quý 4/2020. Theo thống kê, đây là mức lợi nhuận thấp thứ 2 trong 20 quý trở lại đây, chỉ cao hơn hồi quý 4/2018.

Bức tranh 'Chân dung Madam Phương' của họa sĩ người Việt đạt kỷ lục 3,1 triệu USD

Bức tranh "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ đạt 3,1 triệu USD - kỷ lục tranh Việt - trong phiên đấu giá chiều 18/4 tại Hong Kong.

Đọc thêm