BigC nói gì về nghi vấn dâu tây “lạ” gắn địa chỉ “ma” đánh lừa người tiêu dùng?

27/05/2020 15:34 PM | Kinh doanh

Mặc dù Sở NN&PTNT Sơn La khẳng định, Sơn La không có huyện Mường Bú như thông tin trên các hộp “dâu tây Mộc Châu” đang bày bán ở BigC. Tuy nhiên, đại diện BigC lại cho rằng, đó là sự nhầm lẫn trong khâu đánh máy.

Những ngày gần đây, nghi vấn BigC Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) đang bày bán sản phẩm dâu tây "lạ" gắn nhãn "dâu tây Mộc Châu - Sơn La", cùng địa chỉ "ma" của đơn vị phân phối đang thu hút quan tâm của dư luận.

Cụ thể, chị T.T – khách hàng của BigC Thăng Long đã mua 2 hộp sản phẩm dâu tây mang nhãn "dâu tây Mộc Châu – Sơn La" với giá 1 hộp là 96.000 đồng/250 gram, độ ngọt 7/10.

Nhãn sản phẩm ghi hạn sử dụng đến ngày 23/5/2020; đơn vị sản xuất là HTX Dâu tây Công nghệ cao (địa chỉ tại: Bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La); đơn vị phân phối là HTX Nông nghiệp Mường Bú (ở huyện Mường Bú, tỉnh Sơn La).

 BigC nói gì về nghi vấn dâu tây “lạ” gắn địa chỉ “ma” đánh lừa người tiêu dùng?  - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ của "tín đồ" dâu tây. Ảnh: Bảo Anh

"Bằng sự hiểu biết của tôi thì vùng Mộc Châu trồng chủ yếu là giống dâu tây Hana, mà dòng dâu này cho quả tròn, thơm và đặc biệt là thời điểm này, dâu Hana đã hết mùa từ cuối tháng 4. Tuy nhiên, sản phẩm dâu tây trong hộp dâu có nhãn "dâu tây Mộc Châu – Sơn La" đều cho quả có hình dạng hơi dài so với dâu Hana.

Thứ hai, tôi biết trên địa bàn tỉnh Sơn La hoàn toàn không có huyện Mường Bú như thông tin về địa chỉ của đơn vị phân phối đã ghi trên nhãn sản phẩm", chị T cho hay.

Bằng những sự hiểu biết của một "tín đồ" dâu tây, chị T khẳng định, đây là những cơ sở khiến chị T nghi ngờ về nguồn gốc thật sự của mặt hàng này đang được bày bán tại "ông lớn" BigC Thăng Long.

 BigC nói gì về nghi vấn dâu tây “lạ” gắn địa chỉ “ma” đánh lừa người tiêu dùng?  - Ảnh 2.

Sản phẩm "Dâu tây Mộc Châu - Sơn La" do HTX Dâu tây Công nghệ cao sản xuất, HTX Nông nghiệp Mường Bú (ở huyện Mường Bú, Sơn La) phân phối. Trong khi đó, Sơn La không có huyện Mường Bú, cũng không có đơn vị sản xuất nào tên là HTX Dâu tây Công nghệ Cao như nhãn sản phẩm đã ghi. Ảnh: Bảo Anh

Ngày 26/5, thông tin tới PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện BigC khẳng định: "Đây là những thông tin hoàn toàn sai sự thật, bởi hợp tác xã này (HTX Nông nghiệp Mường Bú – PV) vẫn đang cung cấp dâu tây cho BigC và đến thời điểm hiện tại, BigC vẫn đang bày bán đầy đủ hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng dâu tây Mộc Châu".

"Năm ngoái, đơn vị này còn cùng phối hợp với BigC tổ chức lễ hội dâu tây lớn nhất Việt Nam. Còn chuyện ghi địa chỉ không có thật trên nhãn hộp là do có sự nhầm lẫn khi đánh máy, chứ chất lượng dâu tây Mộc Châu thì tốt hơn so với dâu tây Hàn Quốc, mà giá lại rẻ hơn", đại diện BigC cho hay.

Phản hồi tới PV, bà Nguyễn Thị Lương, Phó giám đốc HTX Nông nghiệp Mường Bú cũng khẳng định, đơn vị đang phân phối sản phẩm dâu tây ở vùng Mộc Châu về siêu thị BigC (Hà Nội).

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dâu tây tại Mộc Châu không còn nhiều, chỉ còn sản phẩm trái vụ nhưng số lượng rất ít.

 BigC nói gì về nghi vấn dâu tây “lạ” gắn địa chỉ “ma” đánh lừa người tiêu dùng?  - Ảnh 3.

Dư luận quan tâm đến thông tin trên nhãn sản phẩm "Dâu tây Mộc Châu - Sơn La". Ảnh: Bảo Anh

Bà Lương phân trần: "Trước đây, chúng tôi phân phối cho HTX dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị này đã không còn nguồn để cung cấp cho chúng tôi nên buộc phải chờ đợt dâu vụ mới và tái cung cấp lại. Khi cạn nguồn cung như vậy thì chúng tôi chuyển sang vườn dâu trái vụ của một hộ gia đình ở Chiềng Bi, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Từ đó đến nay, mặc dù là dâu trái vụ, sản lượng không nhiều và chưa ổn định nên với đơn hàng mà đơn vị BigC đặt thì sản lượng đáp ứng rất ít so với yêu cầu".

Lý giải về địa chỉ "ma" ghi nhãn sản phẩm, bà Lương thẳng thắn: "Đó là sự thiếu sót, nhầm lẫn của bạn đánh máy. Thực tế địa chỉ của HTX chúng tôi là ở xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ngay khi nhận được thông tin thì chúng tôi đã kiểm tra và đã có chỉnh sửa. Đồng thời, có văn bản gửi lên BigC để thay tem sản phẩm".

Bà Lương cho biết thêm, thời điểm này không còn mùa dâu nên sản phẩm dâu tây Mộc Châu cung cấp cho BigC có kích thước nhỏ hơn dâu chính vụ. Hơn nữa, sản lượng cũng rất ít. Sau khi lọc sản phẩm theo điều kiện của BigC thì sản lượng cung cấp chỉ từ 20 – 40kg.

Cùng ngày, thông tin tới PV, ông Trần Dũng Tiến, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La cho biết, trên địa bàn không có địa danh nào tên là huyện Mường Bú, cũng không có hợp tác xã nào tên là HTX Dâu tây Công nghệ cao như trên nhãn sản phẩm dâu tây Mộc Châu được bán ở BigC Thăng Long.

Ông Tiến khẳng định: "Tỉnh Sơn La chỉ có HTX Dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu, địa chỉ ở Bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu".

Liên hệ với HTX Dâu tây Công nghệ cao Mộc Châu, ông Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc đơn vị này khẳng định đã ngừng cung cấp dâu tây cho HTX Nông nghiệp Mường Bú từ đầu tháng 5/2020, do hết mùa.

Bảo Loan

Từ khóa:  Big C , dâu ây
Cùng chuyên mục
XEM