Big Tech mất nhân viên vào tay startup vì chính sách làm việc từ xa

08/06/2022 09:40 AM | Kinh doanh

Nhân sự tay nghề cao tại các hãng công nghệ lớn và nhà băng đang bỏ sang các startup công nghệ tài chính (fintech).

Theo dữ liệu của công ty việc làm Revelio Labs, nhân viên ngân hàng, kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và nhân viên bán hàng của Phố Wall, London, Silicon Valley lũ lượt “nhảy việc” trong thời kỳ dịch bệnh. Điểm đến của nhân viên ngân hàng là các công ty fintech, chẳng hạn Coinbase, Revolut. Tỉ lệ tăng 75% từ đầu mùa dịch. Một lượng lớn nhân viên công nghệ như Amazon, Microsoft cũng chuyển đổi công việc.

Big Tech mất nhân viên vào tay startup vì chính sách làm việc từ xa - Ảnh 1.

Tình hình này xảy ra trong bối cảnh thị trường lao động căng thẳng, cho phép những ứng viên giàu kinh nghiệm đổi công ty, tìm kiếm mức lương cao hơn và chính sách làm việc linh hoạt hơn.

Lisa Simon, nhà kinh tế học tại Revelio, cho rằng “mọi người đã dừng lại và đánh giá lại điều gì quan trọng đối với họ”. Bà dẫn các yếu tố như cân bằng cuộc sống công – tư, thu nhập tốt hơn và triển vọng nghề nghiệp xán lạn là các động lực chính.

Từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2022, 37 nhân viên Goldman Sachs chuyển sang Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất Mỹ. Khoảng 21 nhân sự khác gia nhập startup thẻ tín dụng doanh nghiệp Brex, 18 người đầu quân cho startup fintech SoFi Technologies do cựu lãnh đạo Twitter Anthony Noto đứng đầu.

Khoảng 28 nhân viên Morgan Stanley sang Coinbase, 12 sang Wise. 38 nhân viên HSBC tìm đến Revolut, 21 đến với Monzo Bank. Monzo cũng chiêu mộ 32 cựu nhân viên Lloyds Banking và 27 cựu nhân viên Barclays.

Tất nhiên, số lượng nhân viên nhảy việc còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số nhân sự mà Big Tech hay ngân hàng tuyển dụng. Goldman có 45.100 nhân viên trên toàn thế giới, còn lượng nhân sự công nghệ tại Barclays tăng hơn 10% trong hai năm qua.

Theo Christian Faes, đồng sáng lập LendInvest kiêm Chủ tịch tổ chức Fintech Founders, cuộc chiến nhân tài đang diễn ra. Công ty của ông thu hút nhân sự chất lượng từ Facebook, Amazon, những kỹ sư công nghệ cao không muốn làm việc tại các ngân hàng đang dùng hệ thống lập trình từ thập niên 80.

Chỉ riêng Coinbase đã “cuỗm” được 197 nhân viên từ Amazon, 97 từ Alphabet, 73 từ Microsoft và 72 từ Meta. Coinbase cho biết “hài lòng khi nhiều nhân viên từ các ngân hàng hàng đầu và hãng công nghệ lớn muốn tái tạo tương lai của kinh tế tiền mã hóa”.

Dù vậy, cũng có những người lựa chọn ở lại khi lạm phát tăng nhanh, phủ bóng lên triển vọng kinh tế toàn cầu và các vòng gọi vốn tương lai cũng gặp rủi ro. Tốc độ “nhảy việc” từ ngân hàng sang fintech thực chất đã chậm lại. Họ chọn sự ổn định hơn là biến động. Giá trị thị trường của Coinbase đã giảm mạnh trong 6 tháng qua, cổ phiếu mất hơn 60% giá trị so với giá IPO hồi tháng 4/2021.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM