Biết được ý nghĩa của nghi lễ này bạn sẽ tự tin khi thưởng thức rượu vang tại nhà hàng

30/09/2019 08:00 AM | Sống

“Vì sao người chủ trì bữa tiệc phải thử rượu vang trước khi rượu được rót phục vụ tất cả các thực khách trong bàn tiệc?” – đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Chắc hẳn có lần nào đó bạn đã từng ngồi trong một bàn tiệc tại nhà hàng và quan sát thấy người phục vụ rót một chút rượu vang vào ly để mời người chủ trì bữa tiệc nhấp thử, sau khi nhận được cái gật đầu của người chủ trì bữa tiệc thì lúc bấy giờ người phục vụ mới lần lượt rót rượu mời tất cả các thực khách còn lại. Nếu chưa từng biết về nghi lễ này thì hẳn bạn đã từng thắc mắc, tại sao người phục vụ làm vậy, liệu người chủ tiệc có quyền yêu cầu đổi chai rượu khác nếu không ưng chai đã gọi không? Hoặc cũng có thể bạn cảm thấy trầm trồ về sự sành điệu của người chủ trì bữa tiệc khi anh ấy đưa ra những lời nhận xét và cái gật đầu mang hàm ý của người sành rượu đẳng cấp ra dấu cho người phục vụ rót rượu cho các thực khách.

Cũng có thể nghi lễ này sẽ mang đến một sự hoang mang nhẹ cho ai đó khi lần đầu tiên phải chủ trì một buổi tiệc đãi những vị khách quan trọng và họ không biết cần phải hành xử ra sao khi được người phục vụ mời thử rượu trước. Có nên lập tức khen rượu ngon không, liệu làm vậy có dễ dãi quá không? Có nên tỏ ra là một vị khách sành điệu, khó tính và đề nghị đổi chai rượu khác không?

Thật ra, đây là nỗi hoang mang của rất nhiều người. Trong cuốn sách mới nhất của mình, tác giả viết về rượu vang hàng đầu thế giới Jancis Robinson tiết lộ rằng nhiều người chủ tiệc và thậm chí ngay cả nhiều người làm việc trong nhà hàng cũng không biết rõ thực chất mục đích của nghi lễ này là để làm gì.

Biết được ý nghĩa của nghi lễ này bạn sẽ tự tin khi thưởng thức rượu vang tại nhà hàng - Ảnh 1.

Không gian thanh lịch và sang trọng của một nhà hàng fine dining tại Hà Nội nơi có danh sách rượu vang được tạp chí uy tín thế giới Wine Spectator trao giải thưởng

Không có gì quá bí hiểm, nghi lễ này có mục đích chính là để khách hàng kiểm tra xem chai rượu vang đó có đang được phục vụ ở nhiệt độ phù hợp hay không và có lỗi mùi vị nghiêm trọng nào không. Trong cuốn sách Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24H, tác giả Jancis Robison nhấn mạnh, nhiệt độ rất quan trọng khi thưởng thức rượu vang vì hương vị của rượu vang sẽ trở nên tuyệt vời nếu được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp. Khi thưởng thức rượu vang tại nhà hàng, nếu cảm thấy nhiệt độ của chai rượu không phù hợp để giúp các tầng hương vị của vang thoát ra thì bạn hoàn toàn có quyền đề nghị nhà hàng ướp lạnh chai rượu trong xô đá khi rượu vang chưa đủ mát, hoặc bỏ chai rượu ra khỏi xô đá nếu nhiệt độ chai rượu đang quá lạnh. Tại các nhà hàng đẳng cấp, sẽ luôn có các chuyên gia am hiểu tinh tường về rượu vang tư vấn giúp bạn khám phá trọn vẹn hương vị tuyệt vời của các chai vang quý báu, tuy nhiên, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức rượu vang cơ bản để có thể cảm nhận và tận hưởng những giá trị tinh tế của rượu vang.

Một điều quan trọng khi thưởng thức rượu vang tại nhà hàng là bạn không bao giờ có quyền trả lại chai rượu vang đã được mở chỉ vì lý do bạn không thích hương vị chai rượu mà bạn đã chọn. Đòi hỏi này thật quá đáng và không phù hợp với nghi lễ nhà hàng chút nào.

Ngoài ra, việc đưa ra các nhận xét liên quan đến các lỗi mùi vị lại là một vấn đề hết sức nhạy cảm và phức tạp vì tiêu chuẩn và cảm nhận về hương vị và lỗi hương vị ở mỗi người là khác nhau do vị giác của mỗi người khác nhau. Vì thế cũng chẳng có gì ngạc nhiên nếu đôi khi bạn chứng kiến các tranh cãi về lỗi mùi vị giữa thực khách và nhà hàng. Trong cuốn sách Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24H, Jancis Robinson chỉ ra một lỗi mùi vị đủ nghiêm trọng để bạn có quyền đề nghị trả lại chai rượu, đó là mùi ẩm mốc do nút chai bị hỏng.

Biết được ý nghĩa của nghi lễ này bạn sẽ tự tin khi thưởng thức rượu vang tại nhà hàng - Ảnh 2.

Nghi lễ phục vụ rượu vang là một phần quan trọng tại nhà hàng fine dining The Clover at Ngọc Thuỵ

Đây là lần đầu tiên một cuốn sách rượu vang của tác giả nổi tiếng thế giới được giới thiệu tới người hâm mộ rượu vang Việt Nam. Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24H là cuốn sách mới nhất của Jancis Robinson - nhà phê bình rượu vang có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới - cuốn sách lần đầu được xuất bản vào năm 2016 và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu và giới chuyên môn trên toàn thế giới. Cuốn sách đã được dịch ra 16 thứ tiếng và xuất bản tại gần 30 quốc gia.

Bằng cách tiếp cận thông minh, tập trung vào những vấn đề cốt yếu của việc thưởng thức và lựa chọn rượu vang, cùng lối viết hóm hỉnh và sắc sảo, Jancis Robinson đã mở cánh cửa thế giới rượu vang đầy bí ẩn và cuốn hút cho những người bắt đầu say mê rượu vang, và ngay cả những người thưởng thức vang sành sỏi cũng có thể tìm thấy những góc nhìn thú vị trong cuốn sách này. Một cuốn sách dành cho những người yêu vang được viết một cách lôi cuốn và dễ đọc. Gấp cuốn sách lại, bạn có thể tự tin bước vào những hầm rượu vang đầy mê hoặc để chọn những chai rượu bạn muốn, hay gọi những ly vang để kết hợp hoàn hảo với đồ ăn bạn đang thưởng thức tại nhà hàng. Điều quan trọng hơn cả, cuốn sách sẽ giúp bạn bước vào một hành trình khám phá và trải nghiệm với rượu vang thú vị, giúp cho những người uống vang trở thành những người thưởng thức lịch lãm và sành điệu. Một cuốn sách mà những ai yêu vang, quan tâm đến vang và sành vang nhất định phải có bên mình.

Nhà văn Robert Stevenson nói rằng "Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai", và cuốn sách này sẽ đánh thức các giác quan trong bạn để cảm nhận những vần thơ mỗi khi thưởng thức vang.

Sách hiện có bán tại hệ thống các nhà sách Phương Nam trên toàn quốc, hệ thống các cửa hàng Red Apron trên toàn quốc và Tiki.vn

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM