Biết 3 sự thật này, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn bởi mọi sự trên đời "tốt" hay "xấu" đều phụ thuộc vào cách nghĩ

16/04/2017 10:09 AM | Sống

Cùng một sự việc, đối với người này là tốt, nhưng người kia lại cho là xấu. Như vậy, tốt hay xấu, vui hay buồn, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận, đánh giá về nó.

Biết 3 sự thật này, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn bởi mọi sự trên đời "tốt" hay "xấu" đều phụ thuộc vào cách nghĩ

“Khi nhìn một nửa ly nước, bạn nghĩ nó đầy một nửa hay đã vơi đi một nửa?” Đây chính là một trong những ví dụ chứng minh cho chúng ta thấy đôi khi điều quan trọng nhất không phải điều gì đang xảy ra mà là cách chúng ta nhìn nhận nó.

Xuân đến, thêm gánh nặng cho bậc làm cha, làm mẹ bởi những lo toan nhưng lại là niềm vui cho lũ trẻ chưa biết lo, biết nghĩ. Trời mưa vào đúng kỳ nghỉ, bạn có thể nghĩ nó xấu vì nó làm hỏng kỳ nghỉ của mình, nhưng bạn cũng có thể nghĩ nó tốt bởi bạn có thời gian làm gì đó khác. Mọi sự trên đời rực rõ hay u buồn đều phụ thuộc vào tâm tình chúng ta đặt vào đó.

Lo lắng không thay đổi được gì

Mỗi khi gặp chuyện gì đó, chúng ta thường lo lắng quá nhiều. Trong khi thực tế, lo lắng không giúp bạn giải quyết được gì, thậm chí còn làm cho vấn đề trở nên tệ hơn.

Hãy tưởng tượng bạn có một chuyến bay nhưng lại thức dậy muộn. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Cảm thấy lo lắng một chút là điều bình thường, nhưng nếu bạn cứ mải lo lắng về nó, bạn sẽ không thể làm gì được.

Bất cứ khi nào cảm thấy lo lắng, điều đầu tiên cần làm là bạn hãy tự hỏi bản thân mình có thể làm được gì. Ví dụ như khi biết mình dậy muộn nhưng vẫn còn thời gian trước khi chuyến bay khởi hành, bạn hãy bắt đầu đi ngay. Còn nếu như không đủ thời gian, bạn nên suy nghĩ đưa ra phương án B.

Thời gian bạn dành cho việc lo lắng quả thực rất lãng phí. Với khoảng thời gian ấy, bạn đã có thể làm rất nhiều việc khác. Vì vậy, lo lắng không thể giải quyết hay sửa chữa được gì.

Thế giới sụp đổ là chuyện của thế giới

Nếu phải chia tay với người mà bạn nghĩ đó là tình yêu cuối cùng của cuộc sống, bạn có thể vô cùng suy sụp và nghĩ rằng thế giới đang kết thúc. Nhưng thế giới vẫn tiếp diễn, mọi người xung quanh bạn vẫn sống vui vẻ, điều này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng đó là sự thật.

Mọi người có thể nhìn vào chuyện của bạn từ một góc độ khác. Họ tin rằng bạn xứng đáng với một người tốt hơn hoặc chuyện chia tay không thực sự xấu. Cái giúp bạn điều khiển cảm xúc chính là niềm tin trong tâm trí bạn.

Bạn nghĩ thế giới sụp đổ nhưng thực chất bạn là người duy nhất có quan điểm này. Điều khiến bạn đau khổ là niềm tin của chính bạn mà thôi.

Tổn thương chỉ là tạm thời

Những thăng trầm trong cuộc sống là khó tránh và chắc chắn không ai trong chúng ta không đôi lần cảm thấy đau đớn, bị tổn thương vì một điều gì đó. Thế nhưng, đau thương chỉ là tạm thời và bạn luôn có sự lựa chọn. Bạn có thể chọn mãi đắm chìm trong cảm giác đau khổ đó hoặc vượt qua nó.

Bạn chẳng may cắt phải tay, bạn cảm thấy đau đớn vì đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Đó là nỗi đau của bạn. Nhưng bạn có thể chọn cách chấm dứt nó bằng việc băng nó lại.

Có câu: “Thời gian sẽ làm lành tất cả”. Sẽ mất thời gian để làm lành vết thương nhưng rồi nó cũng sẽ lành lại. Hãy nhìn lại những gì bạn đã trải qua trong cuộc đời, bạn sẽ nhận ra những ngày tồi tệ rồi cũng sẽ qua. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta theo đuổi suốt cuộc đời. Nó có thể đơn giản hay phức tạp, khó khăn hay dễ dàng, tùy thuộc vào cách cảm nhận của bạn.

Theo Khánh Hằng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm