Biến thể Omicron “tàng hình” đang lây lan nhanh chưa từng có ở Trung Quốc

28/03/2022 10:52 AM | Xã hội

Trung Quốc đại lục đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020. Chính quyền các địa phương cho rằng nguyên nhân là do biến thể omicron BA.2 mới.

Phong tỏa nghiêm ngặt hơn cả khi dịch mới bùng phát

Đó là biến thể Covid mới mà nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nó thậm chí còn dễ lây truyền hơn so với biến thể omicron ban đầu. Nhưng chưa có cơ sở cho thấy biến thể này sẽ gây ra triệu chứng nặng hơn.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo có hơn 1.000 trường hợp mắc Covid mới được xác nhận mỗi ngày kể từ ngày 12/3. Số ca mắc mới giữ ở mức trên 2.000 trong ba ngày qua. Đó là chưa kể số trường hợp không có triệu chứng có thể cao hơn nhiều so với số trường hợp được xác nhận hàng ngày.

Từ tỉnh Cát Lâm ở phía bắc là nơi chiếm hơn nửa số ca mới hàng ngày đến các trung tâm công nghiệp như Đường Sơn và Thâm Quyến, các chính quyền địa phương đã cho rằng omicron BA.2 là nguyên nhân gây ra đợt Covid mới nhất.

Theo CNBC, tỉnh Phúc Kiến cho biết: "Omicron BA.2 đã gây ra đợt bùng phát này làm lây lan nhanh hơn và dễ dàng hơn so với các chủng virus trước đó". Nó có khả năng "tàng hình" nên khó nhận biết. Tuy nhiên, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Các nhà khoa học cũng đã mô tả BA.2 là một biến thể "tàng hình" vì nó chứa các đột biến có thể khiến việc phân biệt với biến thể delta cũ bằng các xét nghiệm PCR trở nên khó khăn hơn.

Bất chấp những thay đổi rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của virus, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách nghiêm ngặt của họ về việc sử dụng các biện pháp phong tỏa khu vực nhanh chóng để kiểm soát các đợt bùng phát.

Các tỉnh hoặc thành phố khác nhau có thể áp đặt các biện pháp kiểm dịch hoặc hạn chế đi lại đối với những người đến từ các khu vực khác, hoặc ít nhất là yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính hợp lệ. Điều này gây thêm trở ngại cho du lịch thương mại.

Ví dụ, một công ty đã phải đổi tài xế xe tải của mình sang thành người địa phương trước khi chiếc xe này đi vào một thành phố ở khu vực Quảng Tây. Chủ tịch phân khu nam Trung Quốc của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc Klaus Zenkel cho biết: "Nếu không thì lái xe không thể vào được khu vực cần giao hàng".

Doanh nghiệp nhỏ hơn thiệt hại nhiều hơn

Hơn một nửa Trung Quốc đại lục đã đóng cửa vào tháng 2/2020 để nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài với nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 ban đầu ở nước này. Nền kinh tế suy thoái trong quý đó, nhưng nhanh chóng phục hồi.

Theo ông Zenkel thì vào khoảng thời gian này, các tập đoàn đa quốc gia có thể duy trì sản xuất bằng cách giữ công nhân ở khu vực với các nhà máy, nhưng các doanh nghiệp nhỏ hơn đã mất một tuần sản lượng. Ông cho biết chính quyền các quận đang yêu cầu các doanh nghiệp liệt kê những gì họ bị thiệt hại để có kế hoạch bồi thường.

Theo ông, Thâm Quyến đang dần trở lại trạng thái bình thường nhưng nhiều người vẫn đi xét nghiệm hàng ngày để họ có thể sẵn kết quả âm tính hợp lệ, phòng trường hợp phải dùng tới khi làm ăn.

Trên khắp đất nước, kết quả xét nghiệm Covid vẫn là giải pháp chính mà các nhà chức trách dùng để xác nhận liệu mọi người có được phép vào thành phố hoặc một khu phố có thể dỡ bỏ phong tỏa hay không.

Tại một cuộc họp báo thành phố Thượng Hải hôm thứ Tư, phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Thượng Hải tại Đại học Phúc Đán Wu Fan, nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì giãn cách xã hội, tuân thủ các xét nghiệm và mã kiểm tra sức khỏe, đồng thời tự bảo vệ và theo dõi tình trạng của bản thân cẩn thận.

"Lần này, biến thể BA.2 của omicron dường như đang phát triển rất nhanh," Ông Wu nói, theo bản dịch của CNBC. "Chỉ chạy theo thôi là chưa đủ. Chúng ta còn cần phải đón đầu đường đi của nó."

Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM