Biến thể Omicron có tốc độ lây nhanh gấp 500% so với chủng Delta

27/11/2021 09:17 AM | Thời sự

Biến thể Omicron có khả năng thay thế Delta thành chủng Covid-19 lây lan mạnh nhất thế giới.

Biến thể Omicron có tốc độ lây nhanh gấp 500% so với chủng Delta

Theo tờ Newsweek, biến thể Omicron mới (B.1.1.529) của đại dịch Covid-19 có tốc độ lây nhanh gấp 500% so với biến chủng Delta hiện nay. Nguyên nhân chính là chúng có tới 32 biến chủng protein gai, qua đó gia tăng khả năng kháng vaccine và lây lan nhanh hơn so với những biến chủng thường.

Đồng quan điểm, hãng tin CNBC cho biết biến thể Omicron chứa tới 50 loại đột biến với hơn 30 chủng biến đổi đến từ chân protein.

Biến thể Omicron có tốc độ lây nhanh gấp 500% so với chủng Delta - Ảnh 1.
Biến thể Omicron có tốc độ lây nhanh gấp 500% so với chủng Delta - Ảnh 2.

Nguy hiểm hơn, phần liên kết thụ thể (The Receptor Binding Domain) của Omicron, tức là phần tiếp xúc của virus với tế bào con người có tới 10 đột biến, lớn hơn nhiều so với chỉ 2 đột biến của chủng Delta hiện nay.

Hãng tin CNBC nhận định biến chủng này có khả năng cao đến từ một bệnh nhân chưa được chữa dứt điểm và tạo môi trường cho virus đột biến nhằm thích nghi với cơ thể con người.

Kể từ khi phát hiện lần đầu ở Nam Phi, chủng Omicron này đã xuất hiện ở Bỉ, Hong Kong và Israel. Nhiều chuyên gia dịch tễ học đã phải thừa nhận đây là biến chủng nguy hiểm nhất hiện nay với khả năng lây lan cao hơn nhiều so với Delta.

Tiến sĩ Eric Feigl Ding của Hiệp hội khoa học Mỹ (FAS) cũng đăng bài cho biết biến thể Omicron mới có nhiều gấp đôi số chân protein đột biến dạng xấu so với Delta và cho biết chúng có thể vươn lên thành biến thể lây lan mạnh nhất thế giới.

Đồng quan điểm, trưởng nhóm nghiên cứu về Covid-19 của Tổ chức y tế thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove cảnh báo Omicron có rất nhiều đột biến và một số trong đó là đáng lo ngại bởi khả năng kháng vaccine cũng như tăng cường lây lan.

"Hiện nay có 2 phương án: Một là đợi thêm các bằng chứng khoa học, hai là hành động ngay để ngăn chặn rồi nới lỏng sau nếu đột biến này không thực sự đáng ngại như tuyên bố trước đó", giáo sư Sharon Peacock của trường đại học Cambridge nói với hãng tin CNBC.

https://cafebiz.vn/bien-the-omicron-co-toc-do-lay-nhanh-gap-500-lan-so-voi-chung-delta-20211127091211168.chn

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Động thái bỏ xe xăng của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Dứt khoát bỏ nhưng dự trù linh kiện cho tất cả dòng xe xăng VinFast đến hết vòng đời

"VinFast đã dự trù đầy đủ lượng linh kiện đến hết vòng đời xe xăng, với số lượng gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường và đã triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động", đại diện VinFast từng chia sẻ.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp bán vàng và trang sức, định vị phân khúc cao cấp cạnh tranh SJC

Trong tương lai, công ty FJC sẽ bán thêm cả mỹ phẩm, nước hoa, quà tặng, phụ kiện cũng với phân khúc cao cấp.

Giám đốc Nhân sự Nguyễn Khắc Nguyện được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc ACB

Ông Nguyễn Khắc Nguyện sinh năm 1980, gắn bó với ACB từ năm 2006 và là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi thương hiệu ACB vào năm 2015.

Chân dung tân Phó Tổng giám đốc ACB Nguyễn Khắc Nguyện: MC tài năng, từng hát và nhảy cực sung bên cạnh Chủ tịch Trần Hùng Huy

13 năm gắn bó với ngân hàng Á Châu, ông Nguyễn Khắc Nguyện không chỉ chứng tỏ bản lĩnh trong công việc, mà còn gây ấn tượng với vai trò một MC tài năng, hát hay và vũ đạo đẹp mắt.

Đọc thêm