Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị?

29/11/2021 01:41 AM | Sống

Sau vụ việc ekip Rap Việt đạo nhái poster gây lùm xùm, phía designer tại Việt Nam tiếp tục lên tiếng về diễn biến mới.

Đầu tháng 11 vừa qua, cộng đồng mạng đã không ngừng xôn xao với "phốt" của Rap Việt mùa 2 khi chương trình bị nhiều designer, họa sĩ, nhà thiết kế mĩ thuật đứng lên tố cáo việc sử dụng các tác phẩm của họ mà không hề xin phép bản quyền .

Trong đó, một nhà thiết kế đồ họa người Việt Nam đã chỉ ra Rap Việt đã sử dụng trái phép một bức ảnh digital thực hiện bởi họa sĩ Jaime Jasso , một họa sĩ digital chuyên về các phong cảnh đường phố theo phong cách khoa học viễn tưởng và hiện đang là Giám đốc Phát triển Hình ảnh của hãng Tencent Games.

Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 1.

Poster của Blacka được chương trình Rap Việt đăng tải


Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 2.

Ảnh gốc của họa sĩ người nước ngoài


Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 3.

Tác giả gốc của bức artwork bức xúc để lại bình luận phía bên dưới, gọi phía Rap Việt là "đồ ăn cắp"


Sau những tranh cãi lùm xùm nổ ra, phía ekip Rap Việt đã lên tiếng thừa nhận sai sót và khẳng định sẽ liên hệ với các tác giả liên quan để giải quyết sự việc. Tưởng chừng như ồn ào đã lắng xuống thì mới đây, nhà thiết kế đồ họa người Việt Nam từng được tác giả/họa sĩ Jaime Jasso uỷ quyền làm việc tại Việt Nam đã có bài đăng dài tố Rap Việt và phía đơn vị thứ 3 giải quyết sự việc lằng nhằng và không có thái độ cầu thị.

Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 4.

Một phần bài đăng của nhà thiết kế đồ hoạ lên tiếng về quá trình giải quyết ồn ào từ phía ekip Rap Việt


Cụ thể, trên bài đăng, người này cho hay, phía ekip Rap Việt đã giao vụ việc cho một công ty luật (gọi tắt là PL) tại Việt Nam xử lý. Phía công ty luật PL khi làm việc đã yêu cầu các hoạ sĩ ký một hợp đồng bảo mật thông tin với nhiều điều khoản bất lợi.

Người này cho hay: "Nếu các họa sĩ ký hợp đồng bảo mật này, dù thỏa thuận bồi thường có đạt hay không, họ sẽ không có quyền công bố với dư luận vì như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận bảo mật. Nói chung đây là một nước đi hiểm mà các bạn nên cẩn thận trong các vụ tranh chấp tương tự. Bên vi phạm sẽ bình thường hóa vấn đề này và nói rằng đây là thủ tục tất yếu của một trao đổi dân sự, không có đâu nhé, hai bên đồng ý thì chúng ta mới ký, không có cứ đàm phán là tự động phải bảo mật".

Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 5.

Nhà thiết kế đồ hoạ người Việt tiết lộ phía công ty luật mà Rap Việt uỷ quyền đã yêu cầu các hoạ sĩ ký một hợp đồng bảo mật với nhiều điều khoản bất lợi


Tiếp đến, nhà thiết kế đồ hoạ trên cho biết phía công ty PL đã mô tả vụ việc rằng có sự trùng hợp và tương tự trong hình ảnh mà chương trình sử dụng với hình ảnh sở hữu của các hoạ sĩ.

Người này khẳng định: "Mô tả này rõ ràng là lươn lẹo và ngụy biện. Mình cũng đã yêu cầu PL rút lại mô tả trên và việc đàm phán chỉ tiếp tục nếu như PL thừa nhận vụ việc là một sự xâm phạm trực tiếp và trắng trợn hình ảnh thuộc sở hữu của các họa sĩ, chứ không phải là một sự lấy cảm hứng".

Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 6.

Nhà thiết kế đồ hoạ cho biết phía công ty luật đã mô tả vụ việc một cách lươn lẹo và nguỵ biện


Vấn đề thứ 3 được nhà thiết kế đồ hoạ đưa ra đó chính là anh khẳng định phía công ty luật PL ép các hoạ sĩ phải tự chứng minh thiệt hại và tự tính toán các giá trị mà Rap Việt đã lạm dụng để đưa ra bồi thường: "Với mình và các họa sĩ, đây đơn giản là làm khó các họa sĩ chứ không có sự cầu thị và hợp tác như trong tuyên bố. Thậm chí hiện PL còn chưa biết các họa sĩ yêu cầu bồi thường như thế nào, dù thông tin này đã được chuyển tới đại diện của Vie Channel từ rất lâu. Rap Việt và PL cần làm việc với các hoạ sĩ với một thái độ cầu thị hơn".

Cũng trong bài đăng mới nhất, nhà thiết kế đồ hoạ này cũng đăng tải email với nội dung khẳng định: "Tôi và Mr. Jasso đều không chính thức kí vào bất kì biên bản bảo mật nào, kể cả trước hoặc sau cuộc thảo luận này. Tôi cũng xin tuyên bố rằng vì cả tôi và ông Jasso đều chưa từng chính thức đồng ý hoặc ký vào bất kỳ thỏa thuận bảo mật (NDA) nào nên trước và sau cuộc thảo luận này, chúng tôi hoàn toàn có quyền tiết lộ bất kỳ thông tin của cuộc trò chuyện này cho bất kỳ bên nào mà chúng tôi cho là cần thiết".

Biến mới: Đại diện designer nước ngoài bị đạo nhái tố ekip Rap Việt và đơn vị thứ 3 yêu cầu ký hợp đồng bảo mật, có sự lươn lẹo và thái độ không cầu thị? - Ảnh 7.

Hình ảnh email được nhà thiết kế đăng tải


Hiện sau bài đăng của nhà thiết kế đồ hoạ được chia sẻ, phía Rap Việt chưa lên tiếng về sự việc.

Nguyên văn bài đăng của nhà thiết kế đồ hoạ người Việt về sự việc:

Nhiều người hỏi mình tình hình vụ Rap Việt thế nào nên mình xin update một chút.

Sau rất nhiều thời gian chờ đợi thì Vie Channel đã giao vụ việc cho PL xử lý, và bên PL trước khi đi vào làm việc thì yêu cầu các họa sĩ ký một hợp đồng bảo mật thông tin với nhiều điều khoản rất bất lợi, vì lý do nếu các họa sĩ ký hợp đồng bảo mật này, dù thỏa thuận bồi thường có đạt hay không, họ sẽ không có quyền công bố với dư luận vì như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận bảo mật.

Nói chung đây là một nước đi hiểm mà các bạn nên cẩn thận trong các vụ tranh chấp tương tự, bên vi phạm sẽ bình thường hóa vấn đề này và nói rằng đây là thủ tục tất yếu của một trao đổi dân sự, không có đâu nhé, hai bên đồng ý thì chúng ta mới ký, không có cứ đàm phán là tự động phải bảo mật. Ngoài ra mình cũng không chấp nhận việc "đóng cửa bảo nhau", vi phạm trên nền tảng public và dưới dạng promotional work, thì mình cứ làm việc public thôi, công luận đứng về phía các họa sĩ, các bạn muốn lật ngược à?

Vấn đề thứ hai là PL mô tả vụ việc rằng có sự trùng hợp và tương tự trong hình ảnh mà Rap Việt sử dụng với hình ảnh sở hữu của các họa sĩ. Mô tả này rõ ràng là lươn lẹo và ngụy biện. Mình cũng đã yêu cầu PL rút lại mô tả trên và việc đàm phán chỉ tiếp tục nếu như PL thừa nhận vụ việc là một sự xâm phạm trực tiếp và trắng trợn hình ảnh thuộc sở hữu của các họa sĩ, chứ không phải là một sự lấy cảm hứng hay reference gì khác.

Đây cũng là lý do tại sao việc đạo diễn N.H.T trả lời phỏng vấn về trường hợp Rap Việt, đã liên tưởng vụ việc với với "văn hóa reference", là một hành động phá hoại gây ảnh hưởng rất lớn đến các họa sĩ khi PL có thể vin vào ý kiến này để hướng lập luận theo chiều có lợi cho họ. Vì thế nếu PL lằng nhằng trong việc rút lại mô tả trên, mình sẽ yêu cầu thành lập một hội đồng thẩm định có thành viên là các họa sĩ/designer có uy tín trong lĩnh vực chứ không phải là các bù nhìn của bên vi phạm.

Vấn đề thứ ba, PL vẫn ép các họa sĩ phải tự chứng minh thiệt hại, và tự tính toán các giá trị mà Rap Việt đã lạm dụng được để đưa ra bồi thường. Đối với mình và các họa sĩ, đây đơn giản là làm khó các họa sĩ chứ không có sự cầu thị và hợp tác như trong tuyên bố. Thậm chí hiện PL còn chưa biết các họa sĩ yêu cầu bồi thường như thế nào, dù thông tin này đã được chuyển tới đại diện của Vie Channel từ rất lâu.

Rap Việt và PL cần làm việc với các họa sĩ với một thái độ cầu thị hơn.

Nguồn: FB NV 

Theo LEEM

Cùng chuyên mục
XEM