Bị tố nợ lương giáo viên, Apax Leaders nói gì?

26/09/2022 14:10 PM | Xã hội

Nhiều người từng là nhân viên, quản lý của các trung tâm thuộc Apax Leaders cho biết đã nghỉ việc nhưng vẫn bị nợ lương.

Bị tố nợ lương giáo viên, Apax Leaders nói gì? - Ảnh 1.

Những email đòi tiền lương và bảo hiểm xã hội của giáo viên, nhân viên Apax Leaders gửi đến Tuổi Trẻ - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Hằng (27 tuổi) - từng làm trưởng phòng vận hành dịch vụ ở Apax Leaders Vũng Tàu từ tháng 7-2018 tới tháng 2-2022 - cho biết hiện tại công ty đang nợ chị khoảng 50 triệu đồng cho hơn bốn tháng lương, chưa tính các khoản tiền hoa hồng.

Chị Hằng kể từ năm 2020 Apax Leaders Vũng Tàu bắt đầu trả lương "lắt nhắt", mỗi lần chỉ trả được 1-2 triệu, cứ thế nợ lớn dần từ tháng này qua tháng kia. "Tháng 2-2022 đến nay, họ không trả một đồng nào. Tôi viết email đòi miết tới cuối tháng 8-2022 họ mới trả tôi được thêm 3 triệu. Còn giờ thì họ không phản hồi email tôi nữa" - chị Hằng nói.

Bà Phạm Thị Minh - nguyên giám đốc quản lý ba trung tâm Apax Leaders tại TP Vinh (Nghệ An) - thống kê công ty đang nợ mình lương từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2021 và hai tháng lương 1-2 năm 2022. Ngoài ra, bà Minh còn liệt kê thêm những khoản công tác phí, tiền cho hoạt động marketing, tiền tặng quà 20-11, các khoản hoàn thuế thu nhập trong năm 2020-2021. Tổng số tiền theo bà Minh ước tính khoảng 150 triệu đồng.

Đại diện Apax Leaders cho biết trước thời điểm dịch, việc trả lương của Apax chưa bao giờ chậm một ngày, thậm chí còn có những đãi ngộ và thưởng rất tốt cho các nhân sự có thành tích làm việc tốt. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch, các trung tâm phải tạm thời đóng cửa trong thời gian dài, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu.

Thời gian tới đây, ban lãnh đạo Apax cho biết sẽ tập trung tối đa tới việc giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội. "Chúng tôi đã chủ động liên hệ, đàm phán và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, đồng thời xây dựng kế hoạch để từng bước giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn đọng đối với cán bộ, nhân viên trong thời gian sớm nhất" - đại diện Apax Leaders cho biết.

Liên quan đến vụ Apax Leaders Buôn Ma Thuột "bốc hơi", ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk, nói đã nhận được báo cáo và kiến nghị của đoàn kiểm tra hoạt động của Apax Leaders Buôn Ma Thuột.

Ông Khoa cho biết sau kiểm tra, đoàn kiến nghị thanh tra toàn diện trung tâm trong việc chấp hành các quy định về thành lập, vận hành của trung tâm có đúng giấy phép, giấy chứng nhận đào tạo hay chưa.

Về việc hiện nay nhiều trung tâm Anh ngữ, tin học, tư vấn du học có dấu hiệu sai phạm trong chiêu sinh, đào tạo, ông Khoa nói đã có kế hoạch kiểm tra. Theo ông Khoa, đầu năm học này, phòng chuyên môn và thanh tra sở có kế hoạch kiểm tra gần 100 trung tâm tin học, ngoại ngữ, tư vấn du học trên toàn tỉnh.

"Đối với các trung tâm có dấu hiệu sai phạm, bị phụ huynh và học viên phản ánh, sở sẽ kiểm tra đột xuất hoặc thanh tra toàn diện. Việc thanh tra, kiểm tra đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học vẫn diễn ra theo kế hoạch, nhưng sự việc của Apax Leaders là rất đáng tiếc" - ông Khoa nói.

Theo Hoàng Nhi - Trung Tân

Cùng chuyên mục
XEM