Bí thư Thành uỷ TP.HCM: Không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”

04/08/2020 06:29 AM | Sống

Tại cuộc họp giao ban với các sở ngành, quận, huyện trên địa bàn TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chiều tối ngày 3/8, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Nếu không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM: Không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”

Chiều 3/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình hình tại TP.HCM đang được gọi là an toàn nhưng có nguy cơ vì số người về từ Đà Nẵng là rất lớn, ngoài ra còn có người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

"Trong tháng 7, lực lượng chức năng tại TP đã phát hiện hơn 92 người từ nước ngoài về, chủ yếu người Trung Quốc. Người dân cần xác định, không đeo khẩu trang sẽ lây bệnh cho bản thân và người khác, do đó cần phải quyết liệt thực hiện. Nếu không đeo khẩu trang sẽ "vỡ trận". Ngoài ra cũng cần tăng cường tuyên truyền người dân giảm tụ tập đông người. Đối với tình trạng người nước ngoài vào TP không rõ đăng ký tạm trú, cần khởi tố đối với những người tổ chức cho nhập cảnh trái phép", Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM: Không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM

Bên cạnh đó, theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, cần chuẩn bị phương án có 50 người nhiễm thì sẽ như thế nào để sẵn sàng công tác điều trị, duy trì đội ngũ BS luân phiên để bác sĩ không bị mệt mỏi; sẵn sàng 10.000 chỗ cách ly.

Cũng tại cuộc họp, nhấn mạnh việc phải xác định TP. Hồ Chí Minh hiện nay thuộc nhóm nguy cơ nào, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần thống nhất một số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả.

Dẫn chứng và thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước trên thế giới, với mức lây nhiễm đang tăng lên từng ngày, Bí thư Thành ủy thông tin: Việt Nam hiện có 241 người đang điều trị Covid-19 và chúng ta đang bước vào làn sóng thứ 2 của dịch bệnh với tốc độ lây lan và số lượng cao hơn cả đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất.

"Tại TP.HCM đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quận 1 triệu dân chưa đến 1 người nhiễm Covid-19 và TP.HCM đang ở ngưỡng an toàn", Bí thư nhận định.

Trong tháng 8/2020, tập trung rà soát người nhập cảnh vào TP. Đến ngày 15/8/2020 báo cáo lãnh đạo TP kết quả rà soát lần thứ nhất và 30/8 báo cáo kết quả rà soát lần thứ 2; kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những sai phạm.

Trên cơ sở lưu ý những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các Sở - ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; Không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Tứ Quý

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm