Bị thu ngân "quịt" mất ... 140 đồng, người đàn ông Trung Quốc đâm đơn kiện cả chuỗi siêu thị

26/05/2019 08:52 AM | Xã hội

Chính hành vi "làm tròn" tiền thừa của các siêu thị như thế này đã vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của khách hàng.

Một người đàn ông Trung Quốc mới đây đã trở thành hiện tượng mạng sau khi đâm đơn kiện một chuỗi siêu thị tiện lợi. Tuy nhiên, mục đích của ông không phải là để trục lợi cho bản thân, mà bất ngờ thay lại là một điều khiến ai nghe xong cũng phải gật đầu đồng cảm. Bên nguyên, tức ông Tiểu, cho biết mình đã bị "quịt" mất 0,04 NDT (tương đương với 140 đồng) vì thu ngân đã "làm tròn" số tiền thừa của ông.

Ông Tiểu kể lại rằng, sau khi đến mua sắm ở một chi nhánh của chuỗi siêu thị Yonghui, ông đã đưa 55 NDT cho số hàng hoá có tổng trị giá 54,76 NDT. Đáng lẽ, ông phải nhận được 0,24 NDT nhưng cô nhân viên kia chỉ đưa cho ông có 0,20 NDT. Người đàn ông này cho biết, mình chẳng cần số tiền cỏn con đó, nhưng ông cho rằng đây chính là cách mà các tập đoàn lớn gian lận và quyết định đưa vụ việc ra toà để lên án hành vi đáng xấu hổ này, với hy vọng nó sẽ sớm bị xoá bỏ.

Bị thu ngân quịt mất ... 140 đồng, người đàn ông Trung Quốc đâm đơn kiện cả chuỗi siêu thị - Ảnh 1.

Ông Tiểu - người đã dám đứng ra kiện chuỗi siêu thị Yonghui vì quịt mất của mình ... 140 đồng


Ông Tiểu nói: "Tôi trả 55 NDT bằng tiền mặt, thế mà người ta đưa tôi có 0,2 NDT, vậy là họ đã "cuỗm" mất của tôi 0,04NDT rồi. Tôi đi kiện họ chỉ để lấy lại số tiền vốn dĩ đã là của tôi, nhưng ngoài ra, tôi còn muốn gửi đi thông điệp rằng hãy đứng lên ngăn chặn những hành động làm ăn bất hợp pháp và những điều khoản, luật lệ vô lý. Thông qua vụ kiện này, tôi mong rằng vấn đề nói trên sẽ được đưa ra ánh sáng và sẽ thu hút được sự quan tâm của xã hội."

Ông này còn đem theo bằng chứng là tờ hoá đơn được in ngày hôm ấy, cho thấy số tiền thừa là 0,20 NDT chứ không phải là 0,24 NDT. Không thể chối cãi, luật sư đại diện cho Yonghui Superstores đã phải thừa nhận sai xót của thân chủ mình và gửi lời xin lỗi đến cho bên khởi kiện cũng như công chúng. "Việc làm tròn tiền thừa là thiếu tôn trọng quyền của khách hàng và đồng thời gây ra phiền phức cho họ. Chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Tiểu và mọi người."

Bị thu ngân quịt mất ... 140 đồng, người đàn ông Trung Quốc đâm đơn kiện cả chuỗi siêu thị - Ảnh 2.

Bằng chứng rành rành thế này thì chối đi đâu được?


Thẩm phán Nhân dân thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây đã đưa ra phán quyết rằng bên chuỗi siêu thị Yonghui phải trao trả lại cho bên nguyên số tiền còn thiếu cùng với 50 NDT tiền phí lập pháp.

Nhiều người cho rằng, chỉ để đền bù một số tiền nhỏ như vậy mà toà án Tây An phải làm biết bao nhiêu thủ tục, tốn biết bao nhiêu công sức như vậy. Thế nhưng vụ kiện của ông Tiểu phục vụ cho một mục đích lớn hơn: Thu sút sự chú ý của truyền thông.

Phiên toà đòi lại 140 đồng của ông Tiểu


Một người dùng Weibo đã bình luận rằng: "Đây mới là chính là công lý được thực thi. Toà án vẫn sẽ phân xử công bằng, dù là 0,4 NDT hay 4.000 NDT, đều như nhau cả. Chuyện này đâu phải là vì tiền đâu." Một người khác lại viết: "Tôi nghĩ rằng vị này đã đúng đắn khi dám bảo vệ quyền lợi của mình. Rất nhiều siêu thị áp dụng mô hình thu tiền kiểu này."

Theo Wonderful Engineering

Theo Tuấn Hưng

Cùng chuyên mục
XEM