Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý cứng rắn với chung cư vi phạm

20/11/2017 08:32 AM | Bất động sản

Sáng 19/11, BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI họp kỳ 11. Liên quan đến các chung cư vi phạm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu xử lý cứng rắn để răn đe

Liên quan công tác quản lý trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng là vấn đề nhức nhối đối với Hà Nội. Theo ông Hải, năm 2017 phát sinh 1.916 trường hợp vi phạm và cơ quan chức năng đã xử lý. Hiện còn 154 trường hợp chưa xử lý xong.

“Chúng ta không tránh được việc trật tự đô thị bị vi phạm. Thế nhưng nếu xử lý kiên quyết thì không phát sinh, không để tồn đọng lâu, như những năm trước đây xử lý rất vất vả, thậm chí phải xử lý kỷ luật cán bộ rất nhiều”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng thông tin về 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy. Theo ông Hải đến nay còn 26 trường hợp khó xử lý vì vướng quy định.

“Phải có giải pháp mạnh hơn. Trong năm 2017 phải xử lý nốt, đặc biệt phải xử lý rắn. Các chung cư này xây không đảm bảo điều kiện. Phương pháp khắc phục cũng rất khó khăn, phải thống nhất với bộ Công an và các bộ thì mới làm được”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, trong năm 2018, Hà Nội gặp nhiều thách thức về vấn đề đô thị hóa, vấn đề xử lý nước thải, rác thải, cấp nước, chống lũ, chống ngập, bảo vệ Hà Nội khi có biến đổi khí hậu...Đặc biệt về công tác quy hoạch, quản lý đô thị, ông Hải cho rằng, mô hình quản lý hiện nay của thành phố không bền vững, chưa phù hợp.

“Hiện chúng ta có 1.300 chung cư mới, 1.516 chung cư cũ phải cải tạo, 133 chung cư phải đánh giá độ nguy hiểm đến đâu? Gánh nặng về đô thị rất lớn. Hà Nội mới đạt được 16% dân ở chung cư thôi, sắp tới sẽ còn tăng thêm. Nếu không có cách quản lý bền vững chung cư thì không được”, ông Hải nói thêm.

Theo Hoàng Phong

Cùng chuyên mục
XEM