Bỉ thu được hàng trăm triệu euro “tiền phạt corona”

29/04/2020 19:30 PM | Xã hội

Cơ quan Công tố Bỉ ước tính sẽ thu về công quỹ ít nhất trên 550 triệu euro tiền xử phạt các vi phạm quy định phong toả xã hội.

Tình trạng vi phạm các quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sư lây lan virus COVID-19 tại Bỉ đặc biệt tăng cao trong những ngày mùa xuân thời tiết đẹp. Kể từ khi lệnh phong toà bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/3 đến ngày 26/4, cảnh sát trên toàn nước Bỉ đã xuất 2,2 triệu phiếu phạt đối với những vi phạm trong mùa dịch COVID-19. Và nếu mỗi phiếu phạt được tính ở mức tối thiểu là 250 euro, thì số tiền phạt corona bổ sung công quỹ của Bỉ ước tính sẽ lên tới con số tối thiểu là 550 triệu euro.

Bỉ thu được hàng trăm triệu euro “tiền phạt corona” - Ảnh 1.
Cảnh sát Bỉ tăng cường kiểm tra trong mùa dịch COVID-19

Muôn kiểu vi phạm

Tại thành phố Alken, cuối tuần qua hai cảnh sát cũng đã bị xử phạt do tham dự một bữa tiệc sinh nhật được tổ chức tại vườn nhà một người bạn. Người hàng xóm của chủ nhân bữa tiệc đã phát hiện và gọi điện cho cảnh sát để tố giác. Đáng chú ý, một người vi phạm là nhân viên cảnh sát công tác tại phòng cảnh sát Limburg và người thứ hai là một chánh thanh tra thuộc cơ quan cảnh sát liên bang. Phản ứng về vụ việc này, thị trưởng thành phố Alken, ông Marc Pexten nói: “Điều này không bao giờ được phép xảy ra. Tôi cảm thấy thất vọng và họ sẽ bị trừng phạt. Ngoài nộp tiền phạt, toà án sẽ xem xét vụ việc này.”

Cũng vào tuần qua, một cặp vợ chồng ở thành phố Londerzeel bị phạt 500 euro chỉ vì để  những đứa con của mình chơi trò bán đồ cũ ngoài vỉa hè. Vào ngày 24/4, tay vợt người Bỉ Kirsten Flipkens cũng đã bị phạt 250 euro vì 'chẳng may', theo như lời cô nói,  đạp xe sang địa phận Hà Lan. Theo quy định, những người sinh sống tại Bỉ không được phép rời khỏi đất nước nếu không có lý do chính đáng trong mùa dịch corona.

Bỉ thu được hàng trăm triệu euro “tiền phạt corona” - Ảnh 2.
Ảnh: SHVM 

Trước đó, vào ngày 13/4, một thanh niên 18 tuổi đi xe máy đã phải nộp phạt 250 euro khi gặp đội tuần tra của cảnh sát tại đại lộ Koningin Astridlaan ở thành phố Maaseik. Thanh niên này giải trình lý đo di chuyển của mình là đi tìm mua thuốc lá hút và lời khai này chính là điều kiện đủ để cấu thành hình phạt.

'Mạnh tay' xử phạt và truy thu tiền phạt đến cùng

Sau một thời gian nhắc nhở, khuyến cáo, cảnh sát Bỉ đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra và xử phạt trước tình trạng vi phạm gia tăng.

Công tố viên thành phố Ghent, ông Erwin Dernicourt, cho biết: “Thời kỳ khuyến cáo chắc chắn chấm dứt. Hiện nay ai cũng thấu hiểu tính chất nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh và các quy định được đặt ra.”

Kể từ ngày 7/4, chính phủ của Thủ tướng Sophie Wilmés đã nâng mức tiền phạt thấp nhất lên 250 euro đối với những trường hợp vi phạm các quy định về corona được đặt ra. Mức phạt này được áp dụng cho những hành vi tụ họp, di chuyển vì những mục đích không cần thiết, tổ chức tiệc tùng hay đi tập thể cùng nhau.

Những người chủ kinh doanh tiếp tục mở cửa hàng, quán cà phê hay nhà hàng bất chấp lệnh cấm sẽ bị xử phạt ngay 750 euro.

Nếu người vi phạm không chịu chấp hành, vụ việc sẽ được toà án thụ lý và số tiền phạt có thể cao hơn. Ai bị bắt quả tang vi phạm lần thứ hai sẽ nhận được giấy triệu tập của toà. Mức hình phạt cho hành vi tái phạm là từ 8 ngày đến 3 tháng và số tiền phạt dao động từ 208 đến 4000 euro.

Các doanh nghiệp không điều chỉnh các quy định về giữ khoảng cách phù hợp cho nhân viên sẽ bị phạt 1500 euro và nếu lần thứ hai vi phạm sẽ bị triệu tập ra toà. Ai loan tin là mình bị nhiễm virus COVID-19 hoặc cố ý hắt hơi, ho về phía người khác có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm và ai cố ý hắt hơi và ho vào thực phẩm bày bán có thể chịu hình phạt tù đến 5 năm.

Nếu một người cao tuổi ngồi một mình ngoài ghế công cộng, cảnh sát tuần tra sẽ nhắc nhở song nếu người đó vẫn ngồi, cảnh sát có quyền xử phạt.

Ông Dernicourts cho biết, đối với các trường hợp ngoan cố không chấp hành thanh toán tiền phạt, số tiền phạt nợ sẽ được kê trong thông báo nộp thuế cuối năm.

Để kiềm chế tốc độ lây lan của virus COVID-19, Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ đã quyết định duy trì lệnh phong toả xã hội đến hết ngày 3/5. Kể từ ngày 4/5, các quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19 tại Bỉ bắt đầu được nới lỏng theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, lệnh cấm di chuyển vì các mục đích không cần thiết và quy định về giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực.

Tính đến ngày 28/4, nước Bỉ ghi nhận 47.334 ca nhiễm COVID-19, trong đó 7331 nạn nhân tử vong vì virus này./.

Theo Xuân Hương

Cùng chuyên mục
XEM