Bí quyết "yêu lâu" dành cho phái chị em đỏng đảnh: 80% các cặp đôi cãi vã, đổ vỡ là do không biết giao tiếp, nói chuyên với nhau

21/09/2019 09:19 AM | Sống

Người ta thường lấy cái lí do "không hợp" ra để chia tay và nhiều người cho rằng đó là ngớ ngẩn nhưng theo tôi đó lại là lí do hợp lí nhất.

Về việc giao tiếp giữa 2 người

Với tôi, trong bất kì mối quan hệ nào, vấn đề giao tiếp quan trọng hơn tất cả và là chìa khóa của mọi vấn đề. Các cặp trai gái yêu nhau mà hay cãi vã dẫn tới đổ vỡ, lí do 80% là không biết cách giao tiếp, trao đổi với nhau rõ ràng. Nếu các bạn còn đang ở cái tuổi ẩm ương mà việc cãi nhau, dọa nạt chia tay chỉ để cho vui thì tôi không nói. 

Nhưng khi đã bước vào tuổi trưởng thành với những mối quan hệ nghiêm túc thì nên học cách thẳng thắn nói ra cảm xúc và những gì mình muốn, một cách thành thật và lịch sự. Tôi thấy được sự ngúng nguẩy, "nói không là có" của phần lớn con gái Việt Nam đến là ngớ ngẩn. Hãy nghĩ trước khi bạn nói và nhớ khi nói chuyện về một vấn đề:

- Góp ý nhẹ nhàng thay vì đổ lỗi. Việc đổ lỗi cho người kia chỉ làm họ cảm thấy tự ái và tức giận hơn.

- Đừng khơi lại chuyện cũ để chỉ trích nhau. Cái gì qua rồi thì cho qua.

- Không nói chuyện khi đang quá căng thẳng. Khi cảm thấy kích động, nói với người ấy "Em đang quá tức giận để nói chuyện lúc này" sau đó ra ngoài, đi bộ một vòng, ăn kem hay làm gì đó cho tới khi cảm thấy bình tĩnh lại.

- Bắt đầu với "Em cảm thấy", ví dụ thay vì nói "Anh chả quan tâm em gì cả!", hãy thử "Em cảm thấy buồn khi anh bỏ mặc em". Thay vì nói "Anh bảo anh sẽ nhắn tin cho em nhiều hơn cơ mà!", hãy nói "Em cảm thấy anh chưa giữ lời về việc nhắn tin cho em nhiều hơn".

- Đừng yêu cầu đối phương phải làm theo những mong muốn không hợp lí. Hãy đòi hỏi những gì thực tế hơn và sẵn sàng thỏa hiệp với người ấy sao cho công bằng.

- Bạn không phải cái rốn của vũ trụ. Người ấy của bạn cũng có những mong muốn của mình. Hãy thẳng thắn hỏi những mong muốn ấy là gì thay vì đoán già đoán non.

- Tìm hiểu để hiểu rõ hơn về bản thân và những gì mình cần. Nếu chính bạn cũng không biết mình muốn gì thì người khác cũng không thể đáp ứng.

Bí quyết yêu lâu dành cho phái chị em đỏng đảnh: 80% các cặp đôi cãi vã, đổ vỡ là do không biết giao tiếp, nói chuyên với nhau - Ảnh 1.

Về sự "hợp" giữa hai người

Người ta thường lấy cái lí do "không hợp" ra để chia tay và nhiều người cho rằng đó là ngớ ngẩn nhưng theo tôi đó lại là lí do hợp lí nhất. Để có một mối quan hệ lâu dài, bền vững thì việc có hợp nhau hay không rất quan trọng, đừng để mờ mắt bởi cảm xúc cao trào ban đầu mà bỏ qua những bất đồng tuy nhỏ mà không nhỏ. Bạn yêu một người vì họ hợp với bạn, không phải để thay đổi họ cho hợp với mình.

Hai người càng hợp nhau thì mối quan hệ càng kéo dài. Điều này bao gồm về sở thích và lối sống, tư tưởng và niềm tin (tôn giáo, chính trị…). Nếu bạn là kiểu con gái ngoan hiền, nết na thích ở nhà mỗi tối thứ 7 thì đừng chọn một người thích giao du và tiệc tùng để rồi cố gắng thay đổi họ. 

Ngoài ra việc hợp nhau trong tình dục cũng rất quan trọng. Khoa học đã chứng minh, bức bối trong tình dục gây ra cáu kỉnh thậm chí dễ kích động. Nếu hai người hay cãi vã mà chẳng biết vì sao thì lí do có thể là vì 1 trong 2 người không đáp ứng đủ cho người kia. Với một số người, sex có liên quan mật thiết tới cảm xúc. 

Bí quyết yêu lâu dành cho phái chị em đỏng đảnh: 80% các cặp đôi cãi vã, đổ vỡ là do không biết giao tiếp, nói chuyên với nhau - Ảnh 2.

Những yếu tố của một mối quan hệ lành mạnh

1. Sự trao đổi rõ ràng

Hai người nói chuyện thẳng thắn về những gì mình muốn. Họ không cố kìm nén để rồi bùng lên khi những đòi hỏi của mình không được đáp ứng.

Họ hiểu rằng đối phương không có khả năng siêu nhiên có thể đọc suy nghĩ và biết mình muốn gì.

2. Biết xử sự khi có những bất đồng

Họ có thể bình tĩnh trao đổi về những bất đồng mà không cần nói bậy, xúc phạm và lôi chuyện cũ hay những yếu điểm của người kia ra để lăng mạ lẫn nhau.

Họ ngừng tranh luận khi một trong hai người quá tức giận, và chỉ tiếp tục khi cả hai đã bình tĩnh.

3. Biết thừa nhận cái sai

Họ chịu trách nhiệm khi nhận ra sai lầm của mình và xin lỗi thay vì đổ lỗi đó cho một người khác.

4. Sự chấp nhận

Chấp nhận đối phương vì chính con người của họ và không cố gắng thay đổi người ấy.

Việc nghĩ rằng mình có thể thay đổi một người là không thực tế. Chính người đó phải tự thay đổi bản thân.

Biết tha thứ khi người ấy mắc sai lầm. Con người không ai hoàn hảo.

Bí quyết yêu lâu dành cho phái chị em đỏng đảnh: 80% các cặp đôi cãi vã, đổ vỡ là do không biết giao tiếp, nói chuyên với nhau - Ảnh 3.

5. Ủng hộ lẫn nhau

Luôn bên cạnh và ủng hộ lẫn nhau dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Hai người luôn cố gắng hiểu cho những nhu cầu về tình cảm, tâm hồn và thể xác của nhau và tìm cách đáp ứng.

6. Biết giữ lời

Nếu đã quyết định mối quan hệ giữa hai người là nghiêm túc, họ sẽ không lừa dối và ngoại tình.

7. Sự tự lập

Đối phương không có trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn mà chính bạn là người quyết định điều đó. Khi bạn có vấn đề, thẳng thắn nói chuyện và tìm sự ủng hộ của người kia. Họ không thể giúp đỡ nếu không biết bạn cần họ.

Doan Tung Thanh

Cùng chuyên mục
XEM