Bí quyết thành công vượt trội của tỷ phú Eli Broad

26/07/2016 11:03 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Eli Broad thành công vượt trội nhờ có sự dũng cảm và một tầm nhìn xa để tự vạch ra những con đường riêng.

Sớm nhận thức được rằng những suy nghĩ độc đáo chính là “con gà đẻ trứng vàng”, Eli Broad là người đã biến KB Home (ông là đồng sáng lập) và SunAmerica (ông là nhà sáng lập) thành những công ty tỷ đô và “điền tên” mình vào hàng ngũ những người giàu nhất thế giới. Tạp chí Forbes ước tính tài sản ròng của vị tỷ phú 83 tuổi này là 7,4 tỷ USD (vào năm 2015).

Không ngại thay đổi

Tỷ phú Eli Broad cho biết ông không bao giờ chấp nhận những kiểu suy nghĩ thông thường trong bất kỳ việc gì mình từng làm, bởi vì “những người luôn chấp nhận tình trạng hiện tại và làm theo những thứ mà mọi người đều làm sẽ không bao giờ tạo ra một sự khác biệt nào”.

Broad lớn lên ở thành phố Detroit (thuộc bang Michigan, Mỹ) và bắt đầu sự nghiệp bằng nghề kế toán. Vào khoảng cuối thập niên 1950, ông quyết định ra kinh doanh riêng và vay khoảng 25.000 USD để mở công ty xây dựng nhà ở Kaufman & Broad cùng với Donald Kaufman. Họ đã gầy dựng và phát triển nó thành thương hiệu KB Home ngày nay.

Công ty sau đó được lên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (American Stock Exchange) vào năm 1961 và đến năm 1969 trở thành công ty đầu tiên trong lĩnh vực này được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Năm 1970, Công ty có giá trị vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD và nhanh chóng lọt vào danh sách Fortune 500.

Trong khi rất nhiều công ty xây dựng nhà ở vào thời điểm đó đều chú trọng đầu tư cho các tầng hầm thì ông đi theo hướng ngược lại: Xây nhà ở không có tầng hầm và đưa ra mức giá thấp hơn 20% so với các đối thủ.

Broad nhận thấy tầng hầm đã không còn cần thiết vì khí gas đã trở nên phổ biến trong các hộ gia đình, do đó, nhu cầu xây tầng hầm để trữ than ngày càng giảm. Công ty của Broad cũng là công ty đầu tiên trong ngành xây dựng nhà ở cung cấp dịch vụ bảo hành nhà với thời hạn 5 năm.

Sau đó, Broad mở rộng hoạt động ra khỏi Detroit và vạch ra một hướng đi mới là xây hàng loạt nhà ở dọc bờ biển dành cho những khách hàng đơn thân, đồng thời tiến hành xây dựng nhà ở cho quân đội. Ông bắt đầu đẩy mạnh hoạt động vào thời điểm mà thế hệ baby boomer (những người ra đời trong đợt sinh sản mạnh sau Thế chiến 2) đang muốn tìm kiếm sự ổn định, bắt đầu lập gia đình và mua nhà riêng. KB Home đã xây gần 600.000 ngôi nhà trên khắp nước Mỹ.

Không dừng lại ở một lĩnh vực kinh doanh nhất định

Xây dựng nhà ở vừa là ngành kinh doanh dễ dàng sinh lợi nhưng cũng là lĩnh vực chịu nhiều biến động. Vì vậy, Broad muốn mở một công ty khác có thể hoạt động ổn định hơn để đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Ông tìm thấy “bến đỗ” mới trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Eli Broad từng giải thích về nguyên nhân của quyết định táo bạo này: “Hãy nhìn xem lĩnh vực nào đã “sống sót” qua cơn đại suy thoái. Các nhà băng thất bại, lĩnh vực vay vốn và tiết kiệm thất bại, các công ty thế chấp thất bại, ngành xây dựng nhà ở cũng thất bại. Tuy nhiên, những hãng bảo hiểm nhân thọ lại vẫn trụ vững".

Công ty lọt vào danh sách Fortune 500 tiếp theo của Broad được thành lập từ Hãng Sun Life Insurance Company of America – một công ty bảo hiểm nhân thọ lâu đời ở thành phố Baltimore (thuộc bang Maryland, Mỹ) được ông mua lại vào năm 1971 với giá khoảng 52 triệu USD.

Khoảng 1 – 2 năm sau đó, ông lại tiếp tục tìm kiếm một ngách kinh doanh mới, và quyết định dấn thân vào lĩnh vực tiết kiệm hưu trí. Ông biến Sun Life Insurance Company of America thành SunAmerica – công ty hàng đầu về tiết kiệm hưu trí được “gã khổng lồ” bảo hiểm American International Group mua lại vào năm 1999 với giá gần 18 tỷ USD.

Sau khi bán SunAmerica, Broad bắt đầu dành thời gian để làm từ thiện. Hiện tại, quỹ Broad Foundations (bao gồm Eli & Edythe Broad Foundation và Broad Art Foundation) đang quản lý số tài sản trị giá 2,1 tỷ USD với các hoạt động chính là thúc đẩy tinh thần kinh doanh ở các lĩnh vực giáo dục, khoa học và nghệ thuật.

Broad cũng là một nhân vật tầm cỡ trong lĩnh vực nghệ thuật hiện đại, ông sở hữu khoảng 2.000 tác phẩm nghệ thuật (với tư cách cá nhân hoặc thông qua nguồn quỹ của mình).

Theo BÍCH TRÂM

Cùng chuyên mục
XEM