Bí quyết quản lý tiền bạc thông minh giúp người giàu ngày càng giàu hơn

30/11/2017 14:51 PM | Sống

Có thể bạn không biết, bí mật lớn nhất trong sự giàu có của các triệu phú nằm ở thói quen, phẩm chất và suy nghĩ khác biệt với hầu hết người bình thường. Những thói quen này cũng rất dễ nhận thấy trong cách quản lý tiền bạc của họ. Họ ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đưa ra các quyết định tài chính khôn ngoan.

Dưới đây là 10 bí quyết quản lý tiền bạc khiến người giàu ngày càng giàu lên.

1. Họ không bốc đồng

Đã bao nhiêu lần bạn đưa ra quyết định bốc đồng tại cửa hàng tạp hóa? Thông thường, hầu hết mọi người đều đưa ra quyết định mua sắm một cách bốc đồng. Trong khi đó, người giàu luôn biết kiếm chế ham muốn nhất thời và hạn chế đưa ra những quyết định bốc đồng, không chỉ trong việc mua sắm mà còn trong cả những việc khác nữa.

2. Họ hiểu sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu

Các triệu phú luôn biết sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu. Ai cũng có những lúc thích một ngôi nhà mới, một đôi giày mới, một chiếc xe hoặc văn phòng mới. Nhưng tất cả những thứ này có thực sự cần thiết? Bạn có thực sự muốn mua chiếc xe hơi sang trọng đó không? Thay vì dành tiền để mua những thứ không thực sự hữu ích, người giàu thích dùng tiền vào những thứ giúp họ gia tăng tài sản hơn.

3. Tập trung vào dài hạn

Triệu phú Timothy Sykes đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Entrepreneur: “Các mục tiêu dài hạn cần ít nhất từ 1 đến 5 năm để có thể hoàn thành. Những mục tiêu này sẽ định hướng cho bạn cái nhìn toàn cảnh và biết dành thời gian trọng tâm vào việc gì quan trọng nhất”.

4. Gia tăng nguồn thu nhập

Sau khi thiết lập nền tảng nhất định về tài chính, các triệu phú bắt đầu tìm kiếm nhiều cách khác nhau để tăng thêm thu nhập. Họ biết rằng một nguồn thu nhập dù ổn định cũng sẽ có ngày cạn kiệt. Để tránh thất thoát thu nhập, các triệu phú thường thiết lập một hệ thống nhiều nguồn thu nhập khác nhau để đa dạng hóa dòng tiền.

5. Quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp

Các triệu phú luôn có một quỹ dự phòng cho những việc cần thiết. Họ biết rằng sẽ có thời điểm họ lâm vào khủng hoảng và gặp khó khăn về tài chính, chẳng hạn như bị mất việc hoặc người thân trong gia đình bị ốm. Trong những trường hợp đó, thay vì đi vay mượn khắp nơi, họ đã có tiền để dành cho quỹ dự phòng.

6. Chỉ đầu tư vào những gì họ biết

Warren Buffett và nhà đầu tư cổ phần huyền thoại Peter Lynch đã đưa ra lời khuyên rằng bạn nên "đầu tư vào những gì bạn biết". Đó là một bí quyết mà các nhà triệu phú đang thực hiện bởi vì họ hiểu cách thức một công ty tạo ra thu nhập và lợi nhuận, họ có lợi thế cạnh tranh.

7. Sống dưới mức nhu cầu

Người giàu luôn sống dưới mức nhu cầu bởi họ biết một cuộc sống đơn giản sẽ là cuộc sống hạnh phúc nhất. Chẳng hạn, Warren Buffett chỉ sống trong một căn nhà có 5 phòng ngủ mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD ở Omaha. Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer nổi tiếng vì luôn đi máy bay giá rẻ. Mặc dù họ hoàn toàn có thể sở hữu cả một căn biệt thự hay phi cơ riêng nhưng họ vẫn lựa chọn tiết kiệm tiền cho những thứ khác cần thiết hơn, thay vì những món đồ xa xỉ mà không mấy khi sử dụng.

8. Kiểm soát chi tiêu

Liệu bạn có biết bạn đã chi bao nhiêu tiền mỗi tháng không? Nếu câu trả lời là không, bạn hãy bắt đầu kiểm soát chi tiêu ngay từ hôm nay, giống như thói quen của các triệu phú. Ngay lập tức, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã lãng phí tiền vào những thứ gì không cần thiết và có thể dùng số tiền đó để mua thứ gì tốt hơn.

9. Không rơi vào nợ nần

Các triệu phú không bao giờ cho phép bản thân rơi vào cảnh nợ nần. Họ không mượn tiền và tránh sử dụng thẻ tín dụng kể cả khi họ không có đủ tiền mặt để thanh toán. Họ chỉ vay khi cần đầu tư mở rộng công ty hoặc thành lập doanh nghiệp mới. Nói cách khác, các triệu phú sẽ không chi tiêu nếu như họ không có tiền.

10. Tự học

Giáo dục bài bản không phải là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công của các triệu phú. Bill Gates, Mark Zuckerberg, hay Amancio Ortega đều đạt được thành công mà không cần đến bằng đại học. Tai Lopez nổi tiếng vì khoe khoang về việc không có bằng cấp chính thức, nhưng ông sẽ là người đầu tiên kể cho bạn nghe về việc tự học - Lopez đọc một cuốn sách mỗi ngày.

Giống như hầu hết các triệu phú khác, mỗi người trong số họ đã sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của chính mình và tiếp tục học cách thành công hơn thông qua việc tự học. Trên thực tế, hầu hết các triệu phú đều không ngừng học hỏi và trau dồi tri thức để ngày một thành công hơn.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM