Bí quyết giữ tiền của người giàu: Nói không với việc mua những món đồ xa xỉ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với mọi người

17/11/2017 08:59 AM | Sống

Không ai trong chúng ta lại không mong muốn có thật nhiều tiền cả. Đôi khi bạn vẫn tự hỏi tại sao người giàu và thành công lại có nhiều tiền như vậy. Dưới đây là danh sách những bí quyết bạn có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày để tiết kiệm tiền bạc theo cách người giàu vẫn làm.

1. Chú trọng đến những chi phí nhỏ

Tất cả chúng ta thường rất cẩn trọng với các khoản đầu tư lớn hay mua sắm những món đồ đắt tiền. Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng chi tiêu thoải mái khi bỏ tiền ra mua những món đồ rẻ hơn. Nhưng hãy nhớ, nhiều khoản chi nho nhỏ này tích lại có thể trở thành một món lớn.

Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch, đã chỉ ra: “Nếu mỗi khoản chi tiêu bạn đều cắt giảm đi một chút, thì khi gộp lại, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể”.

2. Tập trung vào tương lai

Chúng ta dễ dàng bỏ tiền ra mua một thứ gì đó chúng ta thích. Nhưng nếu cứ chạy theo sở thích như thế, cuối cùng bạn cũng sẽ tiêu hết tiền thôi, cho dù số tiền bạn kiếm được có nhiều đến mức nào đi chăng nữa. Vì vậy, hãy tập trung nhiều hơn vào tương lai thay vì chỉ thỏa mãn nhu cầu trong hiện tại.

“Khi còn trẻ, bạn có thể sống mà không cần nhiều tiền, nhưng khi về già, bạn không thể sống mà thiếu tiền được” – Tennessee Williams, nhà viết kịch và nhà văn người Mỹ.

3. Không mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với mọi người

Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao về những món đồ chúng ta sở hữu, nhưng cần phải lập ra một giới hạn. Bạn nên mua những gì bạn cần, chứ không nên mua những thứ chỉ để gây ấn tượng với người khác.

“Hãy ngừng mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với những người mà bạn thậm chí không thích” – Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch khuyên.

4. Rõ ràng các khoản thu chi

Trong cuộc sống, bạn phải chi trả nhiều khoản đến mức bạn không tiết kiệm được đồng nào nếu bạn không lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu, khoản thu và khoản chi. Người giàu biết rõ tiền của họ đến từ đâu và tiền sẽ được chi vào đâu.

Một bảng tính Excel có thể giúp bạn làm tốt việc này. “Dự thảo ngân sách sẽ giúp bạn biết phải tiêu gì thay vì thắc mắc không hiểu mình đã tiêu gì mà tiền đã hết sạch” – John C. Maxwell, chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo chia sẻ.

5. Làm việc chăm chỉ

Khác với nhận thức phổ biến rằng người giàu lúc nào cũng chỉ biết tận hưởng cuộc sống, thực tế cho thấy họ làm việc chăm chỉ hơn người bình thường, ít nhất ở độ tuổi có hiệu suất cao nhất. Hãy cố gắng gia tăng thu nhập, và khi thu nhập đã tăng, hãy tiết kiệm một phần lớn trong số đó.

“Tôi rất thích kinh doanh và sự thật là số tiền tiết kiệm của tôi nhiều hơn là số tiền mà tôi chi tiêu. Tôi đầu tư. Tôi lên kế hoạch cho tương lai. Tôi có một con mắt đặc biệt khi tìm kiếm cơ hội và tôi làm việc chăm chỉ hơn mức mọi người có thể tưởng tượng” – Sofia Vergara, diễn viên, doanh nhân người Mỹ chia sẻ.

6. Tiết kiệm phần lớn thu nhập

Một lần nữa, chúng ta thường nghĩ người giàu luôn phung phí và sẵn sàng mua sắm mọi thứ. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Người giàu luôn bỏ riêng một phần thu nhập để tiết kiệm. Đó là lý do tại sao họ giàu có. Bạn cũng nên tiết kiệm một phần lớn số tiền bạn kiếm được, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bao giờ hết sạch tiền.

Minh tinh màn bạc Angelina Jolie chia sẻ: “Chúng tôi tiết kiệm 1/3 thu nhập, sống với 1/3 và làm từ thiện 1/3”.

7. Tận dụng tối đa hàng giảm giá và mặc cả

Cũng giống như tất cả mọi người, người giàu luôn muốn có được giá trị cao nhất của đồng tiền. Họ luôn cố gắng gia tăng giá trị tiền bạc bằng việc tìm kiếm các khoản giao dịch có chiết khấu, giảm giá và mặc cả.

“Chẳng có lý gì khi cùng mua một món hàng mà bạn lại phải trả nhiều tiền hơn người khác cả” – Sarah Michelle Gellar, diễn viên và nhà sản xuất phim người Mỹ khẳng định.

8. Đầu tư tiền tiết kiệm một cách khôn ngoan

Chúng ta thường bỏ qua những khoản đầu tư nhỏ, nhưng đừng quên câu nói ‘tích tiểu thành đại’. Thật tốt khi bạn có nhiều tiền để đầu tư, tuy nhiên số tiền nhỏ không có nghĩa là không thể làm được. Quan trọng hơn cả, nếu bạn biết đầu tư tiền đúng chỗ, bạn sẽ ngạc nhiên vì kết quả bạn nhận được.

“Một xu ở đây, một đồng ở kia, đừng để chúng ‘chết’, hãy làm chúng sinh lời và khi cộng lại bạn sẽ có một con số không nhỏ. Bạn cũng nên theo học một vài khóa đào tạo ngắn về kinh tế, nhưng một khi đã quen, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với việc tiết kiệm hợp lý hơn là chi tiêu hợp lý” – từ PT Barnum, một doanh nhân người Mỹ.

9. Thực hành công thức của triệu phú

Mọi người thông thường sẽ tiết kiệm sau khi đã bỏ ra các khoản chi phí cần thiết. Tuy nhiên, người giàu lại làm ngược lại, và chúng ta gọi đó là ‘Công thức của Triệu phú’. Dựa vào thu nhập của mình, người giàu sẽ dành riêng một khoản nhất định cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, một khoản nhất định cho việc đầu tư sinh lãi, và sẽ chỉ tiêu số tiền còn lại.

“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm” – tỷ phú Warren Buffet đưa ra lời khuyên.

10. Không để tiền hao hụt

Người giàu không bao giờ chi tiền cho những gì không cần thiết. Họ rất quan tâm đến các loại lệ phí, chi phí mà họ có thể tránh được.

Benjamin Franklin, chính trị gia, một trong những người lập quốc nổi tiếng nhất của Mỹ nói: “Hãy coi chừng các khoản chi phí nhỏ, một chút rò rỉ nhỏ cũng sẽ nhấn chìm một con tàu lớn”.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM