Bí quyết đầu tư của “ông già” phố Wall Jack Bogle: Đừng làm gì cả, hãy đứng yên một chỗ!

14/01/2017 15:37 PM | Kinh doanh

Tôi luôn tâm đắc với câu nói này: “Người đến đầu tiên có thể trở thành kẻ cuối cùng và kẻ đến cuối cùng có khi lại là người đầu tiên”. Trong đầu tư anh không thể nói trước được bất cứ điều gì.

Nhắc đến John Bogle nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chân dung một “ông trùm đầu cơ” – người đã có hơn 20 năm quản lý và đưa Vanguard Group trở thành một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới với quy mô hơn 20 triệu nhà đầu tư và trị giá đạt 3 nghìn tỷ USD. Và đương nhiên, nhiều người cho rằng, để đạt được thành công như vậy, Bogle phải là một nhà đầu tư thiên tài chưa bao giờ đưa ra quyết định sai.

Tuy nhiên, rất nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng không phải lúc nào ông trùm đầu cơ 87 tuổi này cũng đưa ra những quyết định đúng đắn. Khi bắt đầu “cuộc cách mạng của những chỉ số” 40 năm trước, Bogle đã luôn là một nhà đầu tư khôn ngoan và dũng mãnh khi nói về phố Wall, quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư và cả các chỉ số.

Dưới đây là bài phỏng vấn John Bogle trong show truyền hình MoneyLife with Chuck Jaffe.

Nếu được lựa chọn lại, ông sẽ chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Tôi sẽ chọn một cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong giỏ chỉ số S&P500 với lý do giống như lần đầu tiên tôi bước chân vào thị trường nhiều năm trước đây. Trên thực tế, giá trị của cổ phiếu không bị tác động mạnh bởi khả năng vốn hóa thị trường trên từng loại cổ phiếu. Vì thế, nếu một cổ phiếu tăng giá, bạn không nên tiếp tục mua nó nữa.

Nhiều người cho rằng nếu chỉ đầu tư vào giỏ chỉ số S&P 500 là đầu tư hoàn toàn vào các cổ phiếu Mỹ. Ông nhận xét thế nào về quan điểm này?

Tôi thường không để ý đến vấn đề này, nhưng tôi nhận ra và tất cả mọi người cũng nên biết rằng gần một nửa doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong nhóm S&P 500 đến từ bên ngoài nước Mỹ. Đó là một danh mục đầu tư quốc tế, chứ không đơn giản là một loại cổ phiếu có giá thả nổi trên thị trường quốc tế.

Tôi hạnh phúc vì mình có một danh mục đầu tư toàn là cổ phiếu Mỹ. Tất nhiên, tôi không thể nói với bạn rằng điều đó hoàn toàn đúng. Tôi cũng không thể nói rằng các cổ phiếu quốc tế sẽ không hoạt động tốt hơn trong tương lai chỉ bởi vì chúng đã quá tồi tệ trong quá khứ. Nhưng tôi nghĩ không nhất thiết phải đầu tư vào các cổ phiếu quốc tế, hoặc nếu có, hãy giữ chúng ở mức dưới 20% trong danh mục đầu tư của bạn.

Ông đánh giá thế nào về xu hướng của các nhà đầu tư trên thị trường trong thời gian qua?

Tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể tích lũy tiền thông qua mua bán các loại cổ phiếu rủi ro thấp và tận dụng hiệu quả thuế khi danh mục đầu tư tăng trưởng. Đến khi nghỉ hưu, các nhà đầu tư này có thể cố định vào danh mục đầu tư có giá trị với rủi ro thấp nhất và thu nhập cao nhất.

Các nhà đầu tư có thể tìm thấy bất cứ điều gì từ khối lượng dữ liệu khổng lồ trên máy tính của họ. Nhưng tất nhiên, đó chỉ là dữ liệu của quá khứ và nó gần như không có tác dụng gì trong việc dự báo tương lai. Tôi luôn tâm đắc với câu nói này: “Người đến đầu tiên có thể trở thành kẻ cuối cùng và kẻ đến cuối cùng có khi lại là người đầu tiên”. Trong đầu tư anh không thể nói trước được bất cứ điều gì.

Là một nhà đầu tư 87 tuổi trên phố Wall, theo ông, tuổi tác có tác động gì đến việc ra quyết định hoặc lựa chọn cổ phiếu của các nhà đầu tư?

Trong cuốn sách đầu tiên của tôi được xuất bản năm 1993, tôi đã đề cập đến quy tắc “ngón tay cái” mà các nhà đầu tư nên quan tâm. Tại thời điểm đó, lợi suất trái phiếu có phần “nhỉnh” hơn lợi suất từ cổ phiếu. Khi bạn càng có tuổi, bạn sẽ có xu hướng lựa chọn những khoản đầu tư có rủi ro thấp với lợi nhuận ổn định hơn. Và đương nhiên, trái phiếu sẽ là lựa chọn an toàn hơn.

Khi mới bước chân vào thị trường, tôi khởi đầu bằng việc đặt cược 60% vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu. Đến nay, ở tuổi 87, tôi đặt cược tỷ lệ dưới 50:50, trong đó trái phiếu nhiều hơn cổ phiếu một chút. Tôi muốn bảo vệ những gì mà tôi đang có hơn là phát triển những thứ mình không có. Và tôi nghĩ đó là tâm lý chung của những người lớn tuổi. Tuy vậy, tôi khuyên các nhà đầu tư trẻ nên đặt cược nhiều hơn vào cổ phiếu.

Tất nhiên, khi đầu tư vào trái phiếu không phải là bạn sẽ có được lợi nhuận lớn hơn. Nhưng tôi lựa chọn an toàn và tôi cảm thấy thoải mái với lựa chọn của mình. Nguyên tắc đầu tư cơ bản của tôi là: Đừng làm gì cả, hãy đứng yên một chỗ!

Ông nhận định những biến động của thị trường trong thời gian gần đây như thế nào?

Việc duy nhất các nhà đầu tư cần làm là đừng bao giờ quan sát thị trường, bất kể thời điểm nào. Một trong những nguyên tắc khác của tôi là “đừng liếc trộm”.

Tất nhiên, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng: Tại sao tôi phải làm như vậy? Việc quan sát thị trường có vấn đề gì đâu?... Trên thực tế, những gì diễn ra ngày hôm nay chưa chắc nó sẽ diễn ra ở thời điểm bạn nghỉ hưu hay thậm chí ngay ngày mai mọi việc cũng đã khác.

Là một nhà đầu tư, bạn cần nhận thức được rằng một khi đã chấp nhận rủi ro nghĩa là bất cứ một biến động nào bên ngoài thế giới (chẳng hạn như thiên tai, động đất…) cũng sẽ tác động đến bạn. Nhưng bạn sẽ không thể làm gì với thiên tai, động đất cả.

Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết rằng: Dù có nổ bom hạt nhân thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cổ phiếu hay trái phiếu mà bạn đang nắm giữ. Chỉ cần dừng quan sát, bạn sẽ không phải lo sợ nữa.

Vậy ông kỳ vọng gì vào thị trường trong thời gian tới?

Chìa khóa để quyết định thành công trên thị trường chứng khoán chính là tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, không ai biết chính xác tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng trưởng thế nào trong thời gian tới.

Trong 60 năm qua, thu nhập trung bình tăng khoảng trên 6% nhưng lợi suất cổ tức chỉ tăng khoảng 4,5% . Vì vậy, tôi dự báo tỷ suất lợi nhuận trung bình năm nay sẽ chỉ tăng khoảng 4-5%. Bên cạnh đó, năm nay sẽ chứng kiến sự trở lại của dòng đầu cơ từ quá khứ giúp cho thu nhập tăng lên.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM