"Bí quyết" dập dịch 1 tháng của Trung Quốc có gì đặc biệt, mô hình chống dịch sử dụng tối đa công nghệ của Hàn Quốc có gì đáng học tập?

25/08/2021 08:20 AM | Xã hội

Chỉ trong vòng 35 ngày Trung Quốc đã có thể dẹp sạch biến thể Delta, trong khi Hàn Quốc lại có khả năng đạt được "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Mô hình "4 sớm" của Trung Quốc

Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng như biến thể Delta được Trung Quốc gói gọn theo mô hình "4 sớm": phát hiện sớm; báo cáo sớm; cách ly sớm và điều trị sớm.

Để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19, Dương Châu (thành phố 4,5 triệu dân thuộc tỉnh Giang Tô) đã triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng 12 lần. Thành phố Nam Kinh (9,3 triệu dân) tổ chức xét nghiệm 7 lần, còn thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) tiến hành xét nghiệm 5 lần. Một khi các ca dương tính được phát hiện, những ca này cùng những người tiếp xúc gần với họ sẽ được cách ly và điều trị.

Kết quả, sau 35 ngày, những nơi như Bắc Kinh, Giang Tô và Tứ Xuyên tuyên bố dỡ bỏ dần các hạn chế, khôi phục cuộc sống và sản xuất bình thường. Kể từ ngày 23/8, những người rời Nam Kinh sẽ không cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính. Những người có ý định vào Nam Kinh từ các khu vực có nguy cơ thấp sẽ chỉ cần mã QR sức khỏe và đo nhiệt độ bình thường. Giao thông công cộng tại địa phương cũng được khôi phục.

Hàn Quốc sử dụng tối đa hiệu quả của công nghệ

Trên thực tế, kể cả những lúc dịch bệnh lây lan mạnh buộc Chính phủ Hàn Quốc phải thực hiện các quy định giãn cách xã hội ở mức cao nhất (cấp độ 4) tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận hay ở Busan, thành phố lớn nhất miền Nam, thì nền kinh tế Hàn Quốc chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn.

Các huyết mạch kinh tế vẫn hoạt động, chuỗi sản xuất và lưu thông hàng hóa chưa bao giờ bị đứt gãy. Giãn cách xã hội song các cơ quan, văn phòng, nhà máy, công xưởng, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, quán ăn, dịch vụ chuyển phát hàng hóa vẫn hoạt động (chỉ giới hạn số người, thời gian hoạt động, khai báo y tế và kết hợp với các biện pháp phòng lây nhiễm khác như sử dụng máy lọc không khí diệt khuẩn, nước rửa tay, phun chất hay dùng màng bọc diệt khuẩn, đeo khẩu trang…).

 Bí quyết dập dịch 1 tháng của Trung Quốc có gì đặc biệt, mô hình chống dịch sử dụng tối đa công nghệ của Hàn Quốc có gì đáng học tập?  - Ảnh 1.

Người ra vào các cửa hàng, công sở, nhà máy… đều phải quét mã QR, lưu lại số điện thoại liên lạc để cơ quan y tế có thể thông báo đi làm xét nghiệm khi trở thành F1 hay F2. Hoặc nhờ vị trí điện thoại di động, lịch sử sử dụng thẻ ngân hàng, camera quan sát…, cơ quan phòng dịch Hàn Quốc sẽ nhanh chóng xác định được những người đã tiếp xúc F0.

Ngoài các bệnh viện nhà nước và tư nhân, các cơ sở xét nghiệm COVID-19 được thiết lập ở nhiều nơi, tại các địa phương (kể cả bên lề đường) để tạo điều kiện dễ dàng và nhanh nhất cho việc xét nghiệm diện rộng miễn phí.

Người dân, kể cả người nước ngoài không có giấy tờ cư trú hợp pháp, được khuyến khích đi xét nghiệm khi có biểu hiện lây nhiễm. Người đi xét nghiệm chỉ cần để lại số điện thoại liên lạc mà không cần khai báo các thông tin cá nhân khác nếu không muốn.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng cho phép sử dụng một số loại xét nghiệm nhanh tại nhà. Khi xét nghiệm cho kết quả dương tính, bệnh nhân nhẹ có thể được chữa trị ở nhà theo sự hướng dẫn từ xa của đội ngũ y tế.

Người dân Hàn Quốc được cập nhật thường xuyên về tình hình dịch bệnh tại địa phương mình sinh sống, thời gian và địa điểm mà các F0 lui tới, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và có thể rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ở mọi nơi.

Các biện pháp giãn cách xã hội dựa trên sự tự giác và tinh thần trách nhiệm của người dân, được chia thành các cấp độ và áp dụng tùy thuộc vào diễn biến dịch và khả năng y tế của từng địa phương. Và khi đã đưa ra các quy định thì tất cả cơ quan, tổ chức và dân chúng đều phải tuân thủ; những người vi phạm đều bị phạt tiền.

Kết quả, Hàn Quốc là một trong số rất ít quốc gia thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc rất thấp, theo kết quả phân tích số liệu từ ngày 9-15/8, tỷ lệ này chỉ khoảng 0,7 ca trên 1 triệu dân. Dự kiến năm nay tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt 4,3%, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Giang Anh

Cùng chuyên mục
XEM