Bí quyết bảo quản và bảo dưỡng đồng hồ, trang sức xa xỉ từ chuyên gia Thuỵ Sỹ

28/07/2021 11:00 AM | Kinh doanh

Các chuyên gia từ Piaget SA đưa ra những lời khuyên về cách bảo quản các vật phẩm đắt tiền trong thời gian dài không sử dụng.

Đồng hồ và trang sức là những người bạn đồng hành đáng tin cậy, luôn theo sát chủ nhân trên mỗi hành trình. Thế nhưng, trong những ngày này, khi đa phần các địa phương tại Việt Nam đều đang triển khai NĐ16 giãn cách xã hội, có vẻ như những "người bạn đồng hành" này sẽ không được sử dụng trong một thời gian dài hơn bình thường. Bởi lẽ chắc không nhiều người có thói quen đeo đồng hồ hay trang sức khi chỉ sinh hoạt trong nhà thay vì ra ngoài như trước đây, đặc biệt là đối với những người có thói quen sưu tầm hay có đam mê với các món đồ xa xỉ, sở hữu nhiều hơn một sản phẩm trong tủ đồ của mình.

Tuy nhiên, đây lại là một dịp tốt để những người sở hữu dành nhiều thời gian hơn cho "người bạn" của mình: kiểm tra lại từng chiếc đồng hồ hay trang sức, đồng thời bảo dưỡng để đảm bảo chúng ở tình trạng tốt nhất, cho dù có thể sẽ không được sử dụng trong nhiều ngày. Các chuyên gia từ Piaget – nhà chế tác đồng hồ và trang sức xa xỉ hàng đầu Thuỵ Sỹ - đã có những lời khuyên thú vị dành cho giới mộ điệu trong thời điểm này.

Dành nhiều thời gian hơn cho những chiếc đồng hồ cơ khí

Mỗi chiếc đồng hồ cơ khí là một tác phẩm tinh vi đầy phức tạp, chính vì vậy, để giữ cho chúng luôn ở trạng thái tốt nhất, người sở hữu cũng cần dành sự quan tâm đầy đủ. Đặc biệt, đối với Piaget, vốn được biết đến với những cơ chế máy siêu phức tạp để đạt được độ mỏng ấn tượng, sự chăm sóc này càng được đề cao khi chỉ một lỗi nhỏ trong bộ máy cũng có thể dẫn đến sự hư hại trong vận hành.

Bí quyết bảo quản và bảo dưỡng đồng hồ, trang sức xa xỉ từ chuyên gia Thuỵ Sỹ - Ảnh 1.

Việc đảm bảo đồng hồ được vận hành thường xuyên rất quan trọng, đặc biệt đối với những chiếc có kết cấu phức tạp như Polo Skeleton

Những chiếc đồng hồ cơ cần được giữ vận hành liên tục để đảm bảo không bị đọng hay khô dầu do không hoạt động trong thời gian dài, đồng thời cũng duy trì tính chính xác. Đối với các mẫu lên cót tự động, một hộp đựng có cơ chế xoay là giải pháp dễ dàng và tiện lợi.

Tuy nhiên, đừng quên lựa chọn loại có tần suất chuyển động phù hợp để bảo vệ bộ máy tốt hơn. Còn với những chiếc đồng hồ có cơ chế lên cót thủ công, hãy dành mười phút mỗi ngày để lên cót cho những chiếc đồng hồ của mình, điều này không chỉ giúp chiếc đồng hồ vận hành trơn tru mà còn giúp chủ nhân hiểu rõ những tạo tác mình đang sở hữu.

Bí quyết bảo quản và bảo dưỡng đồng hồ, trang sức xa xỉ từ chuyên gia Thuỵ Sỹ - Ảnh 2.

Mỗi chiếc đồng hồ dù dây da, kim loại hay dây cao su đều cần điều kiện bảo quản khác nhau

Đối với phần vỏ ngoài, trong điều kiện bình thường, không có quá nhiều điều cần quan tâm. Hãy đảm bảo đồng hồ của bạn được đặt trong môi trường kín, có độ ẩm thấp và ổn định để giảm tác động đến phần dây da, cũng như hạn chế nhiễm từ do các vật dụng thường ngày như TV, iPad, điện thoại... Đối với các bộ phận bằng kim loại quý, một chiếc khăn vải không dệt mềm để lau định kỳ sẽ giúp đảm bảo vẻ ngoài luôn sáng bóng và hạn chế bám bụi làm xước bề mặt.

Không gian riêng cho vàng và đá quý luôn là cần thiết

Bí quyết bảo quản và bảo dưỡng đồng hồ, trang sức xa xỉ từ chuyên gia Thuỵ Sỹ - Ảnh 3.

Mỗi loại đá quý sẽ có những tính chất khác nhau, và việc bảo quản tốt sẽ càng trở nên quan trọng với những mẫu có sự kết hợp nhiều loại đá khác nhau như chiếc Limelight Gala Precious

Khác với những chiếc đồng hồ, theo các chuyên gia chế tác trang sức tại Piaget, những tạo tác kim hoàn cầu kỳ là sự kết nối thuần tuý giữa kim loại quý và đá quý – những vật liệu có tính bền vững cao, chính vì vậy việc bảo quản không có nhiều điều cần chú ý như đối với đồng hồ cơ khí. Điều quan trọng nhất là hãy dành thời gian tìm hiểu về món trang sức mình đang sở hữu, để có thể biết chính xác cách bảo quản đối với từng loại đá khác nhau.

Bí quyết bảo quản và bảo dưỡng đồng hồ, trang sức xa xỉ từ chuyên gia Thuỵ Sỹ - Ảnh 4.

Những chuyên gia tại Piaget là các bậc thầy về vàng và đá quý, đến từ truyền thống chế tác đồng hồ và trang sức xa xỉ lâu năm của mình

Tuy nhiên, một vài nguyên tắc chung luôn được khuyến cáo: hãy giữ những món trang sức đắt tiền của mình trong hộp kín, ít ánh sáng và ổn định về nhiệt độ cũng như độ ẩm. Các yếu tố như thay đổi nhiệt độ đột ngột, phơi nắng trong thời gian dài, hay để trang sức tiếp xúc với hoá chất và mỹ phẩm thường xuyên cũng sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của các món đồ xa xỉ này. Một chiếc khăn mềm và nước xà phòng pha thật loãng sẽ là bạn đồng hành đắc lực cho các quý cô khi chăm sóc tủ trang sức của mình.

Trong trường hợp những chiếc đồng hồ hoặc trang sức của bạn cần được chăm sóc kỹ hơn, hoặc bạn không biết chính xác phải làm thế nào, đừng quên liên lạc với đại diện của Piaget tại Việt Nam. Với bề dày truyền thống chế tác đồng hồ và trang sức xa xỉ lâu đời, các chuyên gia tại đây sẽ cung cấp hướng dẫn và tư vấn giúp bạn có thể bảo vệ những món đồ của mình một cách chính xác nhất.

Piaget được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi công ty Quốc Tế Tam Sơn, cửa hàng đặt tại 61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 0243 934 7666

Email: piagethn@tamsonfashion.com

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM