Bị phong tỏa lần 2 vì Covid-19, Melbourne đối mặt tương lai thê thảm

10/07/2020 02:55 PM | Thời sự

Khách sạn Esplanade tại TP Melbourne, bang Victoria - Úc vừa kết thúc đợt phong tỏa 2 tháng thì nhận được tin một làn sóng lây nhiễm thứ 2 của dịch Covid-19 buộc họ phải đóng cửa thêm lần nữa.

Bị phong tỏa lần 2 vì Covid-19, Melbourne đối mặt tương lai thê thảm

Như hàng trăm doanh nghiệp khác tại thành phố lớn thứ 2 của Úc, khách sạn này lo ngại tác động của đợt phong tỏa lần này sẽ tồi tệ hơn lần đầu. Lệnh ở nhà kéo dài 6 tuần bắt đầu từ nửa đêm 8-7 (giờ địa phương) ở TP Melbourne dự kiến gây thiệt hại lớn cho các nhà hàng, quán cafe, tiệm spa và các cửa hàng bán lẻ nhỏ khi họ chỉ mới vừa chuẩn bị quay lại kinh doanh như bình thường.

Các quy định hạn chế nghiêm ngặt đe dọa sẽ làm cuộc suy thoái đầu tiên sau gần 30 năm của Úc thêm nghiêm trọng và kéo dài. Bang Victoria đóng góp khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước Úc nhưng giờ lại bị cô lập với phần còn lại của đất nước vì các tiểu bang khác đóng cửa biên giới để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tình trạng của Melbourne còn trở thành một bài học cảnh báo cho những thành phố lớn có nền kinh tế dịch vụ khác như thủ đô London - Anh, nơi đang mở cửa trở lại các quán rượu và nhà hàng để khôi phục nền kinh tế đang bị tê liệt.

 Bị phong tỏa lần 2 vì Covid-19, Melbourne đối mặt tương lai thê thảm  - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra xe đi từ bang Victoria sang bang New South Wales vào ngày 8-7. Ảnh: EPA-EFE

Úc đã có lúc tận hưởng được thành công ban đầu trong việc ngăn chặn Covid-19 bằng cách đóng cửa biên giới quốc tế, sử dụng các biện pháp giãn cách xã hội, xét nghiệm và theo dõi trên diện rộng.

Nhưng với sự mất cảnh giác khi các quy định được nới lỏng và những sai lầm trong việc cách ly công dân từ nước ngoài trở về, bang Victoria đã rơi vào tình trạng bùng phát dịch trở lại. Trong hơn 2 tuần, bang này có số ca nhiễm mới hàng ngày tăng lên tới 2 con số và đạt mức 165 ca vào ngày 8-7.

Vì Victoria là bang có nền kinh tế lớn thứ 2 của Úc (chỉ sau bang New South Wales), tình trạng phong tỏa cũng sẽ khiến triển vọng kinh tế của Úc trở nên ảm đạm. Nhà kinh tế học James McIntyre dự đoán GDP của Úc sẽ giảm 4,2% trong năm nay vì Melbourne bị phong tỏa lần 2.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Từ 12/8, Đà Nẵng chính thức phát thẻ đi chợ, mỗi gia đình 3 ngày chỉ được đi chợ 1 lần

Bắt đầu từ ngày 12/8, người dân Đà Nẵng sẽ được phát thẻ đi chợ theo ngày chẵn - ngày lẻ. Mỗi gia đình được phát 5 phiếu đi chợ/15 ngày (cả thẻ ngày chẵn, ngày lẻ), cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Cách Singapore nuôi dưỡng 3 cậu bé nhập cư thành tỷ phú USD, tạo nên đế chế công nghệ tầm cỡ khu vực cho đất nước

3 đồng sáng lập SEA - công ty mẹ Shopee là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài nước ngoài ngay khi còn nhỏ của Singapore.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm