Sếp Techcombank trả lời thế nào khi nhà đầu tư chất vấn về chương trình số đẹp?

29/07/2022 15:46 PM | Kinh doanh

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân và công bố KQKD 6 tháng đầu năm 2022 của Techcombank, đã có một ý kiến đóng góp thẳng thắn từ phía nhà đầu tư.

Khi được nhà đầu tư hỏi " Khi so sánh với MBBank, Techcombank triển khai chương trình số đẹp vẫn còn kém. Các ông nghĩ sao về điều này?"

Ông Phùng Quang Hưng, Phó TGĐ thường trực kiêm Giám đốc khối KHDN của Techcombank trả lời: Đầu tiên, Techcombank luôn có sự tôn trọng các kết quả và nỗ lực của đồng nghiệp ở các ngân hàng bạn. Chúng tôi đương nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình luôn theo dõi, xem xét thị trường cũng như học hỏi.

Chia sẻ rộng hơn một chút, cách tiếp cận trong việc số hóa của Techcombank nằm ở chỗ Techcombank thay đổi toàn bộ cách thiết kế sản phẩm dịch vụ của ngân hàng cũng như cách thức tương tác với khách hàng, để biến việc sử dụng dịch vụ tài chính của khách hàng từ truyền thống trước đây, từ chỗ "không thích thú gì, cảm thấy phức tạp, e ngại,..." trở nên đơn giản. 

Khách hàng thay vì mất thời gian trong những việc sử dụng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng thì dành thời gian đó cho những mục tiêu, kế hoạch trong cuộc sống của mình. Còn dịch vụ ngân hàng sẽ diễn ra một cách tự nhiên, đời thường, gắn liền với những hành trình trong cuộc sống của khách hàng, để khách hàng thực hiện được những mục tiêu trong cuộc sống.

"Những điều này nói thì dễ nhưng thực thi rất khó" Ông Hưng khẳng định " Vì nó đòi hỏi thay đổi toàn bộ tư duy kinh doanh, không chỉ của 1,2 bộ phận của Techcombank mà là toàn thể ngân hàng"
Bị nhà đầu tư góp ý thẳng thắn So với MBBank, Techcombank triển khai chương trình số đẹp vẫn còn kém, sếp ngân hàng trả lời sao? - Ảnh 2.

Ông Phùng Quang Hưng, Phó TGĐ thường trực kiêm Giám đốc khối KHDN của Techcombank. Nguồn: Techcombank

Ông Hưng cũng chia sẻ, thực ra Techcombank đã thực hiện những thay đổi văn hóa thiết kế và kinh doanh đó từ khoảng 6 -7 năm qua và bây giờ khi áp dụng vào việc thiết kế nền tảng ngân hàng số mới và đưa ra thị trường thì điều đó thể hiện ngày càng rõ nét hơn. 

Trên thực tế, những tính năng mang tính tiện ích dần dần sẽ trở thành phổ biến. Không nói đâu xa, như việc mở tài khoản trực tuyến hay tài khoản số đẹp. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đều cung cấp được điều ấy. 

Vậy bài toán kinh doanh mà Techcombank phải trả lời là làm thế nào để tạo ra những giá trị lớn gắn liền với việc tạo ra giá trị cho khách hàng?

Giá trị ở đây, theo ông Hưng định nghĩa, là khi khách hàng dùng sản phẩm dịch vụ tài chính là để thực hiện mục tiêu trong cuộc sống của mình chứ không phải cho vui.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi và liên tục lắng nghe từ feedback của khách hàng để thực hiện được điều đấy ngày càng tốt hơn. Ở khía cạnh kinh doanh, khi làm điều đấy 1 cách tổng thể và toàn diện trên tất cả các nhu cầu của khách hàng, thì việc bắt chước lẫn nhau rất khó. Techcombank tự tin đang đi đúng hướng trên con đường như vậy" Ông Hưng kết thúc phần trả lời của mình.

Trước đó, nội dung về thay đổi thiết kế sản phẩm đã được ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc cao cấp phát triển và quản lý hợp kênh trình bày. Theo đó, ngân hàng đặt ra 3 mục tiêu nhằm nâng tầm Giá trị cuộc sống cho khách hàng, đó là : Giúp trải nghiệm ngân hàng gần gũi hơn, đồng hành như một chuyên gia tài chính và nâng tầm và tận hưởng trải nghiệm cuộc sống.

Bị nhà đầu tư góp ý thẳng thắn So với MBBank, Techcombank triển khai chương trình số đẹp vẫn còn kém, sếp ngân hàng trả lời sao? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc cao cấp phát triển và quản lý hợp kênh. Nguồn : Techcombank

Ông Tuấn đưa ra ví dụ trong thiết kế giao diện mobile banking đã hướng tới sự đơn giản, mang lại sự tập trung, tĩnh tại và ngôn ngữ thân thiện "như một người bạn nói chuyện với khách hàng, thay vì ngôn ngữ cứng nhắc, formal của ngành tài chính ngân hàng".

Bị nhà đầu tư góp ý thẳng thắn So với MBBank, Techcombank triển khai chương trình số đẹp vẫn còn kém, sếp ngân hàng trả lời sao? - Ảnh 4.

Thiết kế đơn giản nhằm giúp khách hàng giao dịch đơn giản, tiết kiệm thời gian

Ngoài ra, nhà băng này cũng đánh vào tâm lý chi tiêu - tích lũy - đầu tư để đảm bảo tăng trưởng tài sản cho khách hàng.

Trên thực tế, trong khi tất cả các Ngân hàng đều nhắc đến chuyển đổi số, số hóa thì Techcombank nhắc đến chuyển đổi số một cách đầy tâm lý nhằm tạo ra không chỉ giá trị vật chất, mà còn là giá trị tinh thần cho khách hàng.

"Các nền tảng giúp cho việc tiếp cận, theo dõi và quản lý của khách hàng 1 cách đầy đủ hơn, giúp hành trình khách hàng sử dụng các giải pháp, sản phẩm trên nền tảng số của khách hàng theo 1 mạch kể chuyện đời thường, rất đơn giản, dễ hiểu. Khách hàng tổng kết được chi tiêu hàng ngày như thế nào, gợi ý khách hàng ra sao, các hành động gì khách hàng nên làm. Tất cả những việc này chúng tôi mong muốn thực hiện một cách dễ dàng, như Tổng Giám đốc của chúng tôi hay chia sẻ, dễ dàng như nghe 1 bản nhạc của sportify" Ông Tuấn cho biết và kết luận.

"Chúng tôi mong muốn các sản phẩm công cụ của ngân hàng giống như một người bạn, giúp đỡ cho khách hàng." 

Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM