Bí mật trường thọ của người dân Ma Cao

19/09/2017 21:22 PM | Sống

Nổi tiếng toàn thế giới như là một thiên đường cờ bạc, nhưng Ma Cao cũng là một thế giới kỳ bí về sự trường thọ.

Người dân nơi đây đứng thứ 4 trên thế giới về tuổi thọ. Vậy điều gì khiến người dân nơi đây lại có sự trường thọ ?

Trường thọ nhờ cuộc sống đơn giản, thanh bình

Cụ Chan - một người dân của làng Coloane ở Ma Cao vừa tròn 90 tuổi. Cụ nổi tiếng với biệt danh “Bác Mập”. Tuy mập như vậy nhưng cụ Chan lại rất nhanh nhẹn hoạt bát và dẻo dai.

Đã từ lâu, cụ trung thành với thói quen đi dạo lúc tảng sáng, dọc theo bến tàu Coloane hoặc đi bộ xuyên qua các công viên/lội qua trảng cát đen của bãi biển Cheoc Van.

Một đại gia đình hạnh phúc với 8 đứa con và 10 đứa cháu, cụ Chan tếu táo kể: “Nhà tôi ở ngoài đường mà. Bà xã và tôi khoái ngồi ở bến tàu, ngắm cảnh đẹp. Ngày nào cũng vậy, trôi nhanh với tiếng cười và sự vui vẻ”.

Cuộc sống trường thọ, hạnh phúc của cụ Chan bắt nguồn từ những thứ vô cùng đơn giản. Bữa ăn cơ bản gồm cơm và tỏi, rau quả, cá và rất ít thịt.

Một bữa điểm tâm sáng điển hình thường là bánh mì nướng, cà phê hoặc nước chè. Mỗi ngày của cụ trôi đi nhanh với niềm vui cùng các con, cháu. Cụ Chan cho rằng: “Bạn hãy học cách cho đi mọi thứ và sống lạc quan hơn”.

Thứ đơn giản khác, đó là nhịp sống chậm tại làng Coloane. Không có gì phải vội vã hay phụ thuộc vào công nghệ. Cho đến thời điểm này cũng không bị ngợp bởi các tòa nhà chọc trời.

Trên bán đảo chính, những công viên như Luis de Camoes Garden trông sống động vào lúc tảng sáng với rất nhiều phụ nữ tham gia tập Thái Cực dưỡng sinh hoặc múa theo tốp. Phía đối diện là những người đàn ông đang thong thả chơi cờ tướng, đọc báo hoặc đi dạo bộ…

Những cảnh này thể hiện sự bình yên trong cộng đồng, cùng với bữa ăn thanh đạm, các giá trị truyền thống gia đình… tất cả những điều đó tạo nên “tiên dược” cho cuộc sống trường thọ của người dân Ma Cao.

Sự giàu có làm tăng tuổi thọ

Đời sống của người dân Ma Cao khá sung túc. Theo báo cáo của CIA World Fact Book, Ma Cao không chỉ là lãnh thổ thứ 4 giàu có nhất thế giới mà nó cũng là xứ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất và luôn giữ được tỉ lệ thất nghiệp thấp, chiếm chỉ 1,8%.

Mặc dù thế giới hiện nay đang có sự suy thoái kinh tế, nhưng Ma Cao vẫn giữ vững là nền kinh tế phát triển trong suốt các năm qua. Doanh thu từ khách du lịch đạt tới 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thuế từ các nguồn thu dịch vụ cũng đóng góp đáng kể vào tỉ trọng doanh thu tài chính của chính quyền Ma Cao.

Như trên đã nói, nơi đây là thiên đường cờ bạc nhưng Chính phủ Ma Cao đã biết tận dụng doanh thu từ đây để phát triển đất nước.

Doanh thu từ sòng bạc dùng để cung cấp một hệ thống chăm sóc y tế miễn phí, một khoản lương hưu hàng tháng và một khoản tiền mặt phụ trợ hàng năm cho tất cả các công dân trên 65 tuổi. Những người cao tuổi cũng có quyền đến với hàng chục trung tâm cộng đồng nằm rải rác khắp Ma Cao.

Nơi đó họ có thể tận hưởng các chương trình biểu diễn, giao tiếp, ăn trưa, vui chơi hay tham gia vào các chuyến đi thực địa. Những khoản chi tiêu từ chính phủ gần như chính xác với các kết quả được thể hiện trong “Báo cáo chất lượng sống Ma Cao”.

Trong báo cáo này, đã có 12 cuộc khảo sát công cộng quy mô lớn được tiến hành bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Saint Joseph (Ma Cao), hơn 90% ý kiến phản hồi cho thấy người cao tuổi hoàn toàn mãn nguyện hoặc hạnh phúc với cuộc sống của họ.

Những nhân tố làm nên chất lượng sống bao gồm không khí tinh sạch, giáo dục hoàn hảo, dễ dàng tiếp cận chăm sóc y tế và một nền kinh tế hùng mạnh.

Nhân tố cộng đồng cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Rất khó để đánh giá vấn đề này, nhưng văn hóa Trung Quốc cho rằng nó là một nhân tố cốt lõi làm nên sự trường thọ ở Ma Cao.

Truyền thống gia đình đa thế hệ làm nên sự trường thọ

Trong số những giá trị truyền thống, các mối quan hệ gia đình và cộng đồng được xem là yếu tố quan trọng nhất cho sự trường thọ của người Ma Cao. Các gia đình đa thế hệ sống quây quần cùng nhau trong suốt cuộc đời mình.

Hiếm khi người cao tuổi phải vào sống trong nhà dưỡng lão. TS. Zeng - người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu giáo dục sức khỏe và điều dưỡng tại Trường Cao đẳng điều dưỡng Kiang Wu (Ma Cao) giải thích:

“Người dân Ma Cao quan tâm sâu sắc đến sự hài hòa của các mối quan hệ gia đình. Họ thường uống trà cùng nhau vào mỗi buổi sáng.

Nếu các thành viên sống tách biệt nhau, họ sẽ dùng bữa sáng cùng nhau ít nhất mỗi tuần 1 lần. Ngoài ra, họ còn có mối quan hệ rất tốt đối với các gia đình hàng xóm. Niềm vui, hạnh phúc tưởng chừng đơn giản này lại chính là chìa khóa của sự trường thọ”.

Nguồn: BBC News, 2017

Theo Nguyễn Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM