Bí mật đằng sau nhà máy phân bón vừa được ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành

06/05/2020 03:18 PM | Thời sự

Sau ba tuần vắng bóng trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại buổi lễ khai trương nhà máy sản xuất phân bón cách Thủ đô Bình Nhưỡng gần 50km. Sự xuất hiện này làm xóa tan những đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông, nhưng lại xuất hiện nghi vấn nhà máy này liên quan đến chương nhân hạt nhân của Triều Tiên.

Bí mật đằng sau nhà máy phân bón vừa được ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành

Ở lần xuất hiện này, người ta nhìn thấy sự phấn khích trên gương mặt của ông Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên được chào đón bởi đám đông hàng trăm công nhân tại buổi khai trương nhà máy phân bón Suchon trong bối cảnh mùa màng ở nước này đang bị phá hoại bởi sâu bệnh.

 Trong khi nhiều người đặt câu hỏi, rằng ông Kim đã ở đâu thời gian qua? Sức khỏe của ông như thế nào? Một số nhà phân tích cho rằng, câu trả lời nằm ở tầm quan trọng của nhà máy phân bón, nơi mà ông Kim Jong-un đã xuất hiện trở lại.

Mục đích kép

Nhà máy phân bón Suchon thực sự cần thiết trong bối cảnh nông dân Triều Tiên đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, theo phân tích, nhà máy này mang "mục đích kép".

Phân tích hình ảnh từ vệ tình và các phương tiện truyền thông cho thấy, nhà máy này rộng lớn hơn nhiều so với nhà máy phân bón chỉ thực hiện nhiệm vụ sản xuất phân bón thông thường.

Những lo ngại về qui mô của nhà máy phân bón này đã được các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Middlebury (California, Mỹ) đặt dấu hỏi. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ của nhà máy phân bón này với các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

 Một nhà nghiên cứu của viện này viết: “Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên (DPRK) cần phân bón cũng như những thông tin làm thế nào để chiết xuất uranium từ những sản phẩm mà họ sẵn có. Phương pháp sản xuất này nằm trong chính sách byungjin, phát triển song song giữa vũ khí hạt nhân và mở rộng kinh tế. Đây chính là dấu ấn trong chiến lược của ông Kim Jong-un”.

 Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin rằng, ông Kim thị sát quy trình chế biến nguyên liệu thô, sản xuất phân bón phốt pho vàng, phốt pho ammonium cũng như nghe báo cáo tóm tắt về các quy trình sản xuất của nhà máy này.

Một thông tin đáng chú ý, là Suchon, nơi đặt nhà máy phân bón, là địa điểm thuận lợi cho việc chiết xuất uranium. Thực tế, Suchon từ lâu đã từng bị nghi ngờ là nơi sản xuất uranium của Triều Tiên, mặc dù không rõ là mỏ uranium đó hiện đã bị phá bỏ hay chưa.

 Tầm quan trọng của nhà máy phân bón này đối với Triều Tiên còn là việc tiếp tục sản xuất đầu đạn hạt nhân. Điều này đã được thể hiện qua sự nhiệt tình và phấn khích của ông Kim tại buổi lễ khai trương.

Tại buổi lễ đó, cô em gái Kim Yo-jong, người được coi là nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên, đã cầm chiếc khay đựng chiếc kéo cho ông Kim cắt băng đỏ khai trương.

KCNA đưa tin, ông Kim bày tỏ sự hài lòng về năng lực sáng tạo tuyệt vời này cùng nhiều nhiệm vụ cho việc phát triển ngành công nghiệp hóa chất của Triều Tiên đi đúng theo định hướng đòi hỏi của thế kỷ mới.

Trước những nghi ngờ này, trả lời hãng tin ABC, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ của Mỹ là tiếp tục thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết rằng, đó là mục đích trọng tâm của Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi ông Kim xuất hiện trở lại trước công chúng sau nhiều ngày vắng bóng, ông Trump lại cho biết, ông vui mừng khi nhìn thấy ông Kim còn sống và khỏe mạnh.

Bất chấp việc ông Kim miễn cưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân, cả ông Trump và ông Kim dường như khẳng định rằng, họ muốn duy trì mối quan hệ mà họ đã tạo dựng được tại các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên trong những năm qua.

Theo Hà Thu

Tiền phong/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm