Bí mật của Seinfeld - 'Thần dược' dành cho những kẻ luôn chần chừ và thích trì hoãn

08/10/2016 09:00 AM | Kinh doanh

Chúng ta muốn tập luyện nhưng không có động lực. Muốn đạt được mục tiêu nhưng vì lý do nào đó chúng ta vẫn luôn trì hoãn chúng. Vậy phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

Bí mật của Seinfeld - 'Thần dược' dành cho những kẻ luôn chần chừ và thích trì hoãn

Jerry Seinfeld được coi là một trong những diễn viên hài thành công nhất mọi thời đại. Ông là đồng tác giả của Seinfeld, sitcom dài tập được nhiều giải thưởng và được đánh giá là “Phim truyền hình hàng đầu mọi thời đại”.

Theo tạp chí Forbes, Seinfeld đạt đến đỉnh cao thu nhập khi kiếm được 267 triệu USD trong năm 1998. Vâng chỉ trong 1 năm 1998 thôi. Gần 10 năm sau, vào năm 2008, Seinfeld vẫn bỏ túi 85 triệu USD/năm. Jerry Seinfeld là một trong những diễn viên hài, nhà văn và diễn viên thành công nhất của thế hệ mình.

Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất trong sự nghiệp của Seinfeld không phải là ở giải thưởng, thu nhập hay những khoảnh khắc đặc biệt. Những tác phẩm ông tạo ra luôn ở mức độ tiêu chuẩn cực kỳ cao. Jerry Seinfeld tạo nhiều thành quả mà chúng ta có thể áp dụng cho cuộc sống thường ngày.

Trong thực tế cuộc sống, chúng ra muốn sáng tạo nhưng lại chần chừ. Chúng ta muốn tập luyện nhưng không có động lực. Và dù luôn muốn đạt được mục tiêu nhưng vì lý do nào đó chúng ta vẫn luôn trì hoãn chúng.

Vậy Jerry Seinfeld làm thế nào để đánh bại sự trì hoãn và luôn đạt được chất lượng công việc cao ổn định? Ông làm việc gì mỗi ngày mà hầu hết mọi người không làm.

Câu chuyện được kể từ Brad Isaac khi ông hỏi Seinfeld “lời khuyên cho những diễn viên trẻ”:

“Ông nói rằng cách để có những vở kịch vui hơn là tạo ra những câu chuyện cười thú vị hơn, và cách để tạo những câu chuyện thú vị hơn là viết mỗi ngày. Ông sử dụng một số kỹ thuật đòn bẩy và bạn có thể sử dụng chúng để tạo động lực cho bản thân.

Ông tiết lộ hệ thống lịch độc đáo ông sử dụng để tự gây áp lực hàng ngày cho chính mình.

Ông nói tôi sử dụng một tấm lịch treo tường lớn mà cả năm trình bày chung trên một trang, treo nó trên một bức tường nổi bật. Bước tiếp theo là sử dụng một bút đánh dấu màu đỏ cỡ lớn.

Ông nói rằng mỗi ngày khi tôi bắt tay vào viết, hãy dùng bút, đánh một dấu X lớn vào ngày đó. “Sau vài ngày bạn sẽ có một chuỗi. Chỉ cần giữ nó thế, chuỗi sẽ dài ra mỗi ngày. Bạn sẽ thích nhìn thấy chuỗi này đặc biệt khi bạn thực hiện được công việc trong vài tuần liền. Công việc duy nhất của bạn là không phá vỡ chuỗi.”

“Đừng phá vỡ chuỗi hành động,” ông nhắc lại để nhấn mạnh.”

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này trên nhiều lĩnh vực. Tôi đã sử dụng nó cho tập luyện, học lập trình, quản trị mạng,... Kỹ thuật này đem lại hiệu quả vì thành quả không đến trong chớp mắt, đó là hành động phù hợp hàng ngày tạo nên kết quả phi thường.

Hành động nhỏ hàng ngày xây dựng nên thói quen lớn. Nếu bạn không phá vỡ chuỗi, bạn sẽ có nhiều cơ hội mà bạn chưa từng có. Những bước đi nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn nhanh chóng.

Khi bạn bỏ qua một ngày, bạn sẽ rất dễ bỏ qua ngày tiếp theo.

Một người làm việc dù là nhỏ mỗi ngày sẽ tốt hơn một người làm việc chăm chỉ một hoặc hai ngày mỗi tuần. Seinfeld hiểu rằng nhiều hành động nhỏ sẽ tạo ra những lợi ích lớn hơn.

Hãy nghĩ về công việc tác động sâu sắc nhất với cuộc sống nếu bạn thực hiện hàng ngày. Đặt nó vào lịch Seinfeld. Và hãy bắt đầu ngay ngày hôm nay để đánh dấu X đầu tiên cho mình.

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm